Xung đột tại Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định “lập trường cân bằng“

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nêu rõ: "Trong khi tăng cường quan hệ với Ukraine, chúng tôi không cho phép mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên bang Nga xấu đi.

Xung dot tai Ukraine: Tho Nhi Ky khang dinh “lap truong can bang“

Những ngôi nhà bị phá hủy do xung đột tại Kramatorsk (Ukraine), ngày 14/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara luôn duy trì "lập trường công bằng và cân bằng" trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và tăng cường quan hệ với cả hai nước.

Phát biểu tại cuộc míttinh ở tỉnh Bayburt, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Trong khi tăng cường quan hệ với Ukraine, chúng tôi không cho phép mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Liên bang Nga xấu đi."

Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng Tám tới.

Đề cập đến những tác động tiêu cực của cuộc xung đột đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết "mọi sự kiện xảy ra xung quanh đều có tác động đến nền kinh tế," đồng thời cho biết thêm giá năng lượng và lương thực đã đạt mức kỷ lục trên toàn thế giới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Zelensky tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022. Trước đó, Tổng thống Ukraine thường điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Ankara đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev.

Tháng 7/2022, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine - nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận đã ba lần được gia hạn và theo lần gia hạn mới nhất ngày 18/5, thỏa thuận sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7 tới./.


Theo Phương Oanh TTXVN/Vietnam+

Bạn đang xem: Xung đột tại Ukraine: Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định “lập trường cân bằng“

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/xung-dot-tai-ukraine-tho-nhi-ky-khang-dinh-lap-truong-can-bang-1875209.html

Chia sẻ bài viết