Xung đột ngày thứ 140: Nga tấn công loạt mục tiêu chiến lược ở Ukraine

Tên lửa Nga trút xuống thành phố Vinnytsia – nơi đặt các cơ quan chỉ huy quan trọng hàng đầu của không quân Ukraine.

Xung đột ngày thứ 140: Nga tấn công loạt mục tiêu chiến lược ở Ukraine - 1

Một tòa nhà ở Vinnytsia bị hư hại do giao tranh (ảnh: CNN)

Hôm 14.7, giới chức Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào Vinnytsia (thành phố miền trung Ukraine) gây nhiều thương vong. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ tấn công, nhưng khẳng định không nhắm mục tiêu vào dân thường.

Quân đội Ukraine cho hay, Nga tấn công Vinnytsia bằng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu ngầm ngoài khởi Biển Đen. Vụ tấn công xảy ra chỉ 1 ngày sau khi Moscow và Kiev đạt thỏa thuận được đánh giá là đột phá về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

“Sáng nay, quân đội Nga đã tấn công Vinnytsia của chúng tôi. Đó từng là một nơi yên bình”, Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên Telegram và bày tỏ giận dữ trước vụ tấn công của Nga.

Vinnytsia – thành phố với khoảng 370.000 dân, cách Kiev khoảng 200km về phía tây nam từng được Ukraine cho là khu vực an toàn sau tiền tuyến để thiết lập các sở chỉ huy quân đội.

Ông Zelensky cho hay, Vinnytsia đã bị thiệt hại đáng kể sau vụ tấn công tên lửa của Nga.

Cùng ngày 14.7, Bộ chỉ huy mặt trận miền nam Ukraine thông báo, 2 máy bay Su-27 của Nga đã ném bom xuống đảo Rắn – hòn đảo ngoài khơi Biển Đen, cách thành phố Odessa khoảng 48 km.

“Bom của Nga rơi xuống biển, rất gần hòn đảo”, quân đội Ukraine tiết lộ.

Kiểm soát đảo Rắn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Ukraine. Đây là vị trí chiến lược, án ngữ nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng và mở lối đến các cảng của Ukraine ở sông Danube và Odessa. Hôm 30.6, quân đội Nga đã rút khỏi đảo Rắn nhưng dường như không cho phép lực lượng Ukraine tiếp cận đảo này.

Xung đột ngày thứ 140: Nga tấn công loạt mục tiêu chiến lược ở Ukraine - 2

Kramatorsk bị quân đội Nga tấn công tên lửa (ảnh: CNN)

Bộ chỉ huy mặt trận miền nam Ukraine cho hay, hải quân Nga ở Biển Đen đã tập hợp lực lượng gồm 3 tàu khu trục tên lửa, 2 tàu ngầm, tạo thế uy hiếp “toàn lãnh thổ Ukraine”.

“Nga có ít nhất 32 tên lửa hành trình Kalibr trên 3 tàu khu trục và 3 tàu ngầm. Tàu đổ bộ cỡ lớn cũng có mặt”, Bộ chỉ huy mặt trận miền nam Ukraine thông báo.

Ở Donetsk, quân đội Nga đang cố gắng tiến xa hơn về phía 2 thành phố lớn nhất là Sloviansk và Kramatorsk.

Oleksandr Goncharenko – Thị trưởng Kramatorsk – hôm 14.7 thông báo, quân đội Nga tấn công thành phố bằng tên lửa, gây mất điện diện rộng.

“Tình hình hôm nay rất đáng lo ngại. Nga tấn công tên lửa vào Kramatorsk gây ra tình trạng mất điện ở nhiều khu vực. Nguy hiểm vẫn chưa chấm dứt. Hãy tiếp tục trú ẩn”, ông Goncharenko viết trên Facebook.

Quân đội Ukraine cho hay, Nga cố gắng tấn công Sloviansk nhưng bị đẩy lui.

Bạn đang xem: Xung đột ngày thứ 140: Nga tấn công loạt mục tiêu chiến lược ở Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/xung-dot-ngay-thu-140-nga-tan-cong-loat-muc-tieu-chien-luoc-o-ukraine-c415a1377844.html

Chia sẻ bài viết