Xung đột Nga - Ukraine: Moscow càng tiến, phương Tây càng chùn bước?

Khi xung đột với Nga bước sang tuần thứ 17, Ukraine kêu gọi phương Tây viện trợ nhiều vũ khí hơn. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho Kiev có thể đã không còn như những ngày đầu.

Xung đột Nga - Ukraine: Moscow càng tiến, phương Tây càng chùn bước? - 1

Ukraine đang rất cần vũ khí từ phương Tây (ảnh: CNN)

Ivan Fedorov – thị trưởng thành phố Melitopol (thuộc Ukraine) – mới đây cho hay, lực lượng nước này đã đẩy lùi quân đội Nga khoảng 5 – 7 km khỏi chiến tuyến Zaporozhye.

Hôm 11,6, chính quyền Kherson (thuộc Ukraine) tuyên bố lực lượng của họ đã phản công và tái kiểm soát các khu dân cư Kyselivka, Soldatske và Oleksandrivka từ Nga.

Tuy nhiên, những “thành công” nhỏ của lực lượng Ukraine không thể so sánh với thất bại lớn hơn khi họ đã thất thế ở Severdonetsk và quân đội Nga đang từng bước kiểm soát hoàn toàn Lugansk.

Vadym Skibitsky – phó Cục trưởng Cục Tình báo quân sự Ukraine – cho hay, Ukraine đang đứng trước nguy cơ thua trận hoàn toàn ở Lugansk trước hỏa lực vượt trội của Nga.

“Theo tính toán của chúng tôi, Nga có khả năng tiến hành một cuộc chiến lâu dài với Ukraine. Trong khi đó, chúng tôi vẫn chưa nhận đủ vũ khí từ NATO để làm chậm bước tiến của Nga”, ông Vadym Skibitsky phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Current Time.

Theo Serhiy Gaidai, ở Donbass, lực lượng Ukraine có thể chớp thời cơ và giành được một số lợi thế, nhưng Nga có thể áp đảo họ một cách dễ dàng.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với RBC Ukraine, ông Serhiy Gaidai khẳng định lực lượng Ukraine đã mở cuộc phản công lớn hôm 5.6 ở Severdonetsk.

“Khi Nga nhận ra điều đó, họ chỉ đơn giản là san phẳng mặt đất bằng không quân và pháo”, ông Serhiy Gaidai nói.

Xung đột Nga - Ukraine: Moscow càng tiến, phương Tây càng chùn bước? - 2

Xe tăng Ukraine ở Donbass (ảnh: CNN)

David Arakhamia, một đại diện của phái đoàn đàm phán Ukraine, cho biết, có khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine chết và bị thươnghàng ngày khi giao tranh với các lực lượng Nga ở vùng Donbass.

Theo Aljazeera, khoảng 90% yêu cầu về pháo của Ukraine đã được phương Tây đáp ứng, nhưng Kiev vẫn không ngừng đòi hỏi.

“Phương Tây không hoàn toàn hiểu chuyện gì đang xảy ra, hoặc họ hiểu, nhưng họ mệt mỏi và cam chịu trước thực tế là Ukraine đang chết dần chết mòn”, ông Oleksii Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – nói với The Economist.

Theo một số chuyên gia, Nga có thể tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine trong ít nhất 1 năm nữa. Trung tâmNghiên cứuNăng lượngvà Không khí sạch (CREA) cho hay, trong 100 ngày đầu tiên mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã thu được khoảng 98 tỷ USD nhờ xuất khẩu năng lượng.

Trong khi Nga được cho là có đủ nguồn lực, câu hỏi đặt ra là phương Tây liệu có thể viện trợ cho Ukraine thêm bao lâu, đặc biệt là khi xung đột chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Cuộc khảo sát với hơn 8.000 người ở 10 nước châu Âu mới đây được Hội đồng châu Âu về Quan hệ Đối ngoại (ECFR) công bố cho thấy, nhiều người mong muốn xung đột Nga – Ukraine chấm dứt càng sớm càng tốt.

“Nhiều người ở châu Âu muốn xung đột ở Ukraine sớm kết thúc, kể cả khi Kiev có phải chịu mất một phần lãnh thổ. Họ tin rằng, nếu cuộc chiến kéo dài, tình hình ở EU, chứ không phải Mỹ hay Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ. Trừ khi có bước ngoặt lớn nào đó, nếu không đa số người châu Âu sẽ phản đối một cuộc chiến kéo dài”, 2 chuyên gia của ECFR là Mark Leonard và Ivan Krastev nhận xét.

Xung đột Nga - Ukraine: Moscow càng tiến, phương Tây càng chùn bước? - 3

Binh sĩ Ukraine tôn thờ “thánh vũ khí” (ảnh: Guardian)

Helima Croft – chuyên gia tại công ty tư vấn RBC Capital Markets (Canada) – cho rằng, phương Tây đang rất quan tâm đến việc chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong bối cảnh cử tri ở các nước này ngày càng mất kiên nhẫn với lạm phát, đời sống kinh tế khó khăn và giá năng lượng leo thang.

“Cái giá mà bạn sẵn sàng trả là bao nhiêu? Đây là câu hỏi lớn với các lãnh đạo phương Tây khi họ tìm cách cân bằng giữa việc hỗ trợ Ukraine và ngăn chặn suy thoái trong nước”, bà Helima Croft nói.

Ioannis Mazis – chuyên gia phân tích tại Đại học Athens (Hy Lạp) – cho rằng, sự chùn bước của phương Tây sẽ quyết định chiến thắng của Nga ở Ukraine, hơn là việc Moscow chiếm ưu thế trên thực địa.

“Đến cuối mùa thu, xung đột có thể kết thúc. Ukraine sẽ không còn giáp biển. Nhiều cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Nhiều khu vực Ukraine sẽ sáp nhập vào Nga”, ông Ioannis Mazis nhận xét.

Bạn đang xem: Xung đột Nga - Ukraine: Moscow càng tiến, phương Tây càng chùn bước?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/xung-dot-nga-ukraine-moscow-cang-tien-phuong-tay-cang-chun-buoc-c415a1369637.html

Chia sẻ bài viết