Xuất hiện bất ngờ trong Diễn đàn Doha, ông Zelensky nêu cách chặn "vũ khí" khí...

Hôm 26.3, Tổng thống Ukraine – ông Zelensky – đã có bài phát biểu quan trọng trước nhiều nhà lãnh đạo thế giới tại Diễn đàn Doha (Qatar).

Xuất hiện bất ngờ trong Diễn đàn Doha, ông Zelensky nêu cách chặn "vũ khí" khí đốt của Nga - 1

Tổng thống Zelensky phát biểu trong Diễn đàn Doha (ảnh: CNN)

Phát biểu trực tuyến trong hội nghị, ông Zelensky kêu gọi lãnh đạo các nước tham dự thực hiện các bước để cô lập và tẩy chay dầu mỏ, khí đốt của Nga. Theo ông Zelensky, một quốc gia có tài nguyên khí đốt dồi dào như Qatar nên nhân cơ hội Nga bị phương Tây trừng phạt để “lấp đầy khoảng trống” xuất khẩu năng lượng trên thị trường quốc tế.

“Tương lai châu Âu phụ thuộc vào nỗ lực của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn tăng sản lượng khai thác để đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng khí đốt làm vũ khí”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky lưu ý, nếu các nước xuất khẩu năng lượng hàng đầu thế giới nâng sản lượng khai thác, Nga sẽ mất “vũ khí” là khí đốt.

Phóng viên Jamal Elshayyal của Al Jazeera đưa tin từ Doha cho hay, bài phát biểu của ông Zelensky không nằm trong chương trình được công bố của Diễn đàn Doha. Việc ông Zelensky xuất hiện đã khiến nhiều khách mời bất ngờ.

“Ông Zelensky đã tận dụng cơ hội xuất hiện tại Diễn đàn Doha để tương tác với hơn 10 nhà lãnh đạo thế giới”, phóng viên Elshayyal cho hay.

“Ngay cả Qatar có muốn ủng hộ lời kêu gọi của ông Zelensky, họ cũng không thể đáp ứng nổi 30% nhu cầu năng lượng cho châu Âu như Nga đang cung cấp”, phóng viên Elshayyal nói thêm.

Trong một nỗ lực khác nhằm tìm kiếm hỗ trợ từ nước ngoài giữa giao tranh với Nga, hôm 26.3, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky – ông Andriy Yermak – kêu gọi phương Tây có thể cho Kiev thuê vũ khí.

Theo ông Andriy Yermak, trong Thế chiến II, Mỹ đã từng cho Liên Xô thuê vũ khí để chống lại Đức Quốc xã.

“Giờ đây, Ukraine là quốc gia cần được bảo vệ nhất châu Âu”, ông Yermak nói và nhấn mạnh Kiev cần thêm vũ khí hạng nặng.

Ông Yermak cũng kêu gọi nếu phương Tây không giúp Ukraine lập vùng cấm bay thì có thể gửi cho nước này máy bay chiến đấu hoặc vũ khí phòng không. Dựa vào nguồn vũ khí viện trợ, Ukraine có thể thành lập “lực lượng không quân mới”.

Bạn đang xem: Xuất hiện bất ngờ trong Diễn đàn Doha, ông Zelensky nêu cách chặn "vũ khí" khí...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/xuat-hien-bat-ngo-trong-dien-dan-doha-ong-zelensky-neu-cach-chan-vu-khi-khi-dot-cua-nga-c415a1344543.html

Chia sẻ bài viết