Xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này vào ban đêm cảnh báo gan không khỏe, theo dõi ngay xem bạn mắc không?

Những rối loạn bất thường trong giấc ngủ có thể cho thấy gan không khỏe mạnh.

Sự kiện: Bệnh gan

Theo đồng hồ sinh học, khoảng thời gian từ 23h đến 1h sáng là thời gian của tế bào gan hoạt động để thực hiện các chức năng thải độc, trao đổi chất, chuyển hóa các chất trong cơ thể. Còn trong khoảng thời gian từ 1h đến 3h sáng, túi mật trong gan giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, cholesterol trong gan và trong máu.

Gan và mật sẽ thực hiện tốt vai trò này khi con người ngủ say nhất. Từ 3 – 5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. Nếu trong giai đoạn này cơ thể không ở trong trạng thái ngủ sâu giấc thì gan sẽ không đủ điều kiện tốt để làm việc, gây ra sự thiếu hụt lượng máu trong gan, từ đó làm tổn thương các tế bào, khó hồi phục và sửa chữa những tế bào hỏng.

Xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này vào ban đêm cảnh báo gan không khỏe, theo dõi ngay xem bạn mắc không? - 1

Ảnh minh họa

Sau đó, từ 5 – 7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Khi có vấn đề về gan, cơ thể của bạn sẽ gặp phải một số thay đổi bất thường, điển hình là 4 dấu hiệu này trong thời gian ngủ đêm:

Thường xuyên đi tiểu đêm

Nhiều người dù đã đi vệ sinh buổi tối trước khi ngủ nhưng nửa đêm họ vẫn phải tỉnh dậy đi tiểu. Điều này là một dấu hiệu cần chú ý vì nó ngầm cho thấy cơ quan gan đang bị tổn thương. Nếu bạn luôn thức dậy để đi vệ sinh trong khoảng từ 1 đến 3 giờ đêm thì hãy lưu ý tới cơ quan gan và túi mật của mình.

Khó ngủ, dễ bị tỉnh giấc lúc nửa đêm

Rối loạn giấc ngủ, ngủ nhiều vào ban ngày, hay thức dậy vào lúc nửa đêm và khó ngủ lại được làtriệu chứng bệnh gan. Các nhà khoa học cho rằng, mất ngủ cũng là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Không chỉ vậy, nếu chất lượng giấc ngủ không được cải thiện, trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Ngủ ngáy, nghiến răng

Một số người cho rằng ngủ ngáy là dấu hiệu của giấc ngủ ngon, nhưng thực tế đây lại là khái niệm hoàn toàn sai lầm. Tình trạng ngáy khi ngủ có thể là dấu hiệu cho thấy gan hoạt động kém. Những người dễ nổi nóng là người có gan yếu. Khi ngủ, hệ thần kinh của họ sẽ bị ảnh hưởng và dễ xảy ra tình trạng nói nhiều, nghiến răng, thậm chí là mộng du.

Chuột rút ở chân, ngứa da

Khi đi ngủ vào ban đêm, nhiều người cảm thấy khó ngủ vì da cứ ngứa ngáy. Đây không phải là vấn đề bệnh ngoài da đơn giản mà có thể do gan bị tổn thương.

Ngoài ra, các vấn đề về gan thường biểu hiện ở phần bên phải của con người như bụng trên, lưng dưới, vai và cánh tay sẽ cảm thấy đau nhức, phản ứng rõ ràng nhất là ban đêm khi ngủ, bắp chân dễ bị chuột rút nên từ đó càng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Chia sẻ
Theo M.H (Gia đình & Xã hội)

Bạn đang xem: Xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này vào ban đêm cảnh báo gan không khỏe, theo dõi ngay xem bạn mắc không?

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/xuat-hien-4-dau-hieu-bat-thuong-nay-vao-ban-dem-canh-bao-gan-khong-khoe-theo-doi-ngay-xem-ban-mac-khong-c62a1382656.html

Chia sẻ bài viết