Xôn xao clip ô tô đi vào “ngã 3 lạ”, tài xế không biết rẽ hướng nào cho đúng luật

Tới ngã 3 giao cắt, tài xế ô tô rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” vì không biết chạy hướng nào để tránh mắc lỗi vi phạm.

Sự kiện: An toàn giao thông

Cách tổ chức giao thông khó hiểu khiến lái xe rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”

Lái xe ô tô “tiến thoái lưỡng nan”

Mới đây, trên nhóm Facebook “Otofun” thành viên Kim Ấm chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh phân luồng giao thông tại ngã 3 khiến tài xế không biết rẽ hướng nào để tránh vi phạm luật giao thông.

Theo hình ảnh từ clip, ô tô (gắn camera hành trình) di chuyển tới gần ngã 3 thì có biển báo (biển hình chữ nhật, bên phải) 2 hướng đi rẽ trái đi Hưng Yên và rẽ phải đi Quốc lộ 17. Cũng tại đoạn này, trên mặt đường có kẻ vạch mũi tên chỉ hướng cho phép các phương tiện rẽ trái và rẽ phải.

Đáng chú ý, khi ô tô rẽ vào làn đường bên trái thì tài xế gặp tình huống “tiến thoái lưỡng nan”. Lý do là bởi trên mặt làn đường kẻ vạch mũi tên chỉ hướng các phương tiện chỉ được rẽ trái. Tuy nhiên, nếu ô tô rẽ trái vào tuyến đường ngang trước mặt thì xe sẽ chạy ngược chiều.

Trong trường hợp ô tô rẽ phải thì xe sẽ không tuân thủ hiệu lệnh của vạch chỉ hướng và nếu xe chạy thẳng để sang đường (tuyến đường chạy ngang) thì sẽ đè vạch vàng nét liền (vạch phân 2 chiều xe chạy, cấm các phương tiện đè vạch).

“Theo cccm (các cụ các mợ - PV) thì trong trường hợp này nên đi bên phần ngược chiều hay đi đè vạch vàng?” – người dùng facebook Kim Ấm đặt câu hỏi kèm theo đoạn clip.

Theo người dùng facebook “Kim Ấm”, hình ảnh được anh chia sẻ được ghi lại trên tuyến đường mới ở thị xã Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) hướng đi tỉnh Hưng Yên.

Đoạn clip thu húthàng trăm bình luận từ thành viên nhóm facebook Otofun, trong đó, phần lớn các ý kiến cho rằng mũi tên chỉ dẫn giao thông, vạch kẻ đường nét liền như vậy ở giữa ngã ba là bất hợp lý, không khác gì đánh đố và “gài bẫy” người đi đường. Một số ý kiến đưa ra lời khuyên, các tài xế nên rẽ phải ngay khi vào ngã 3 để tránh rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Không thể xử phạt tài xế nếu tổ chứcgiao thông chưa phù hợp

Liên quan đến tình huống giao thông trên, trao đổi với PV, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - nguyên Tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm - Đội CSGT đường bộ số 1 (Công an Hà Nội) cho rằng, đối chiếu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41:2019/BGTVT), việc tổ chức giao thông ở nút giao như trong clip trên là chưa phù hợp, “bẫy” người tham gia giao thông.

Thượng tá Quỹ phân tích: Theo QCVN 41:2019/BGTVT vạch liền vàng kẻ giữa đường dùng để phân chia hai chiều xe chạy, tài xế không được phép đè vạch. Trong khi đó, vạch mũi tên chỉ hướng dưới mặt đường có tác dụng chỉ hướng phải đi. Vì vậy, nếu tài xế cho ô tô sang đường (tuyến đường ngang) để rẽ trái thì sẽ vi phạm lỗi đè vào vạch kẻ đường nét liền. Nếu rẽ trái theo mũi tên của vạch kẻ đường sẽ đi ngược chiều. Nếu rẽ phải thì mắc lỗi không tuân thủ chỉ dẫn vạch kẻ đường.

Thượng tá Quỹ cho biết thêm, khi lực lượng CSGT, thanh tra giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường phát hiện tổ chức giao thông chưa phù hợp phải kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức lại cho phù hợp. Nếu tổ chứcgiao thông chưa phù hợp thì không lấy đó làm căn cứ để xử phạt người tham gia giao thông.

“Nếu đi theo biển chỉ dẫn trên clip chia sẻ sẽ hướng người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông và dễ dẫn đến xảy ra tai nạn giao thông”, thượng tá Quỹ cảnh báo.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin về tình huống tài xế ô tô“tiến thoái lưỡng nan” tại ngã 3 ở thị xã Thuận Thành. Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với thị xã Thuận Thànhxem xét lại việc tổ chức giao thông trên tuyến đường này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Xôn xao clip ô tô đi vào “ngã 3 lạ”, tài xế không biết rẽ hướng nào cho đúng luật

Chuyên mục: Giải trí

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/xon-xao-clip-o-to-di-vao-nga-3-la-tai-xe-khong-biet-re-huong-nao-cho-dung-luat-c46a1483913.html

Chia sẻ bài viết