Xét xử vụ Nguyễn Đức Chung: Cựu Giám đốc Công ty Arkti khai gì?

Bị cáo Nguyễn Trường Giang - cựu Giám đốc Công ty Arktic tiếp tục khẳng định tại phiên tòa, Công ty Arkatic là của gia đình ông Nguyễn Đức Chung...

Ngày 20/6, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C.
Trước đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Thông tin trên báo Tiền Phong, bị cáo Nguyễn Trường Giang, khi được xét hỏi vẫn giữ nguyên quan điểm và lời khai của mình tại phiên tòa sơ thẩm. Theo bị cáo, sau khi kết thúc phiên sơ thẩm, Giang cùng luật sư của mình đã thu thập một số tình tiết mới, trong đó, có khoản tiền do cá nhân bị cáo bồi thường trong vụ án là hơn 1 tỷ đồng.
Xet xu vu Nguyen Duc Chung: Cuu Giam doc Cong ty Arkti khai gi?
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Zing.vn)
Ngoài ra, suốt quá trình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gia đình Giang đã hai lần ủng hộ tổng số tiền 50 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch; cha đẻ của Giang có nhiều huy chương, là người có công nên mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ án. Khi HĐXX hỏi thêm thêm “có quan hệ họ hàng thế nào với bị cáo Nguyễn Đức Chung?”. Giang cho hay, không có mối quan hệ họ hàng thân thiết. Khoảng năm 2014, bị cáo cung cấp một số sản phẩm cho gia đình ông Chung nên quen biết nhau từ đó.
Cựu Giám đốc Công ty Arktic cũng khai thêm, anh ta không nằm trong danh sách đoàn công tác sang dự triển lãm công nghệ môi trường ở Cộng hòa liên bang Đức. Được ông Nguyễn Đức Chung tác động, bị cáo đã tham gia với vai trò hỗ trợ và làm phiên dịch cho đoàn. Chuyến đi ấy, bị cáo còn tham gia họp với đối tác ở Đức để trao đổi về sản phẩm công nghệ xử lý nước thải của Công ty Watch Water. Đến khi đại diện của Watch Water sang Việt Nam, Giang tiếp tục trao đổi về giá cả sản phẩm, chính sách bán hóa chất của công ty này.
Giang cũng tái khẳng định, Công ty Arktic là của gia đình ông Nguyễn Đức Chung, việc Giang thay mặt cho Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất Redoxy-3C cũng do bị cáo Chung chỉ đạo. Trả lời câu hỏi của các luật sư, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho rằng, mọi quyết định lớn nhỏ trong Công ty Arktic đều do "người khác". Bị cáo chỉ quản lý hoạt động công ty và làm theo chỉ đạo.
Zingnews.vn cũng đưa tin, sau khi bị cáo Nguyễn Trường Giang rời bục khai báo, ông Nguyễn Đức Chung được chủ tọa gọi hỏi. Lúc đó, cựu Chủ tịch Hà Nội lập tức phản bác những lời khai của bị cáo Giang. "Có một số lời khai của Giang khai không đúng. Giang nói làm cái gì, mua ở đâu đều do tôi chỉ đạo là không đúng", ông Chung nói.
Ông Chung cũng phủ nhận Arktic là công ty của gia đình mình giống như những gì đã khai ở phiên tòa sơ thẩm. Theo bị cáo, việc Nguyễn Trường Giang có mặt tại UBND Hà Nội vào năm 2016 và dự một số cuộc họp là với tư cách đi cùng ông Chopra (Giám đốc Công ty Watch Water) để phiên dịch cho ông này. "Còn việc tôi nhờ anh Giang đi cùng đoàn công tác của UBND Hà Nội là để làm 2 việc. Thứ nhất là dẫn đoàn đi làm việc với công ty măng tây giống, sau là để làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Haco", ông Chung trình bày và phủ nhận đã nhờ Nguyễn Trường Giang đi theo đoàn công tác để làm việc với hãng Watch Water.
Với những lời khai trên, ông Chung kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét băng hình ghi lại cuộc làm việc của đoàn công tác. Bị cáo cũng muốn được đối chất với Nguyễn Trường Giang để làm rõ các lời khai. Đối với lời khai của bị cáo Giang về việc Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa thành lập, ông Chung trình bày bản thân chỉ biết vợ và con trai cùng một người khác lập công ty trong thời gian con trai ông về Việt Nam.
"Tôi không hề biết chuyện bà Hoa bỏ toàn bộ 5 tỷ đồng vốn điều lệ khi thành lập công ty", ông Chung khai và nói bị cáo đã làm hết khả năng của mình để Hà Nội có được sản phẩm tốt nhất và giá tốt nhất. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và khẳng định với những tài liệu đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, thì có thể thấy việc nhập hóa chất Redoxy 3C có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.
>>>> Xem thêm video:Khởi tố thêm tội danh với ông Nguyễn Đức Chung

(Nguồn: VTV 24).

Gia Đạt (tổng hợp)

Bạn đang xem: Xét xử vụ Nguyễn Đức Chung: Cựu Giám đốc Công ty Arkti khai gì?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/xet-xu-vu-nguyen-duc-chung-cuu-giam-doc-cong-ty-arkti-khai-gi-1714993.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết