Xét xử đại án “chuyến bay giải cứu“: 105 Luật sư tham gia bào chữa

Ngày mai (11/7), TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đại án “chuyến bay giải cứu” với 54 bị cáo nguyên là quan chức, cán bộ của 4 Bộ, 2 tỉnh, 5 cơ quan đại diện Ngoại giao của...

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, sáng 11/7/2023, sẽ xét xử đại án chuyến bay giải cứu. Dự kiến việc xét xử diễn ra trong 30 ngày, cả thứ 7 và Chủ nhật.
Quyết định cho thấy có 54 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử với 5 tội danh là Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trong đó, 21 bị cáo bị truy tố về tội Nhận hối lộ; 4 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; 23 bị cáo bị truy tố về tội Đưa hối lộ; 4 bị cáo bị truy tố về tội Môi giới hối lộ; 1 bị cáo bị truy tố về hai tội Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 bị cáo bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
HĐXX vụ án gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm Chủ tọa phiên tòa.
5 kiểm sát viên của Viện KSNDTC và Viện KSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố, đồng thời kiểm sát hoạt động xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.
Đồng thời, có 105 luật sư tham gia bào chữa cho 54 bị cáo tại phiên xét xử tới đây.
Xet xu dai an “chuyen bay giai cuu“: 105 Luat su tham gia bao chua
Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Vũ Hồng Nam.
Hai bị cáo có nhiều người bào chữa nhất (6 luật sư bào chữa) là Vũ Hồng Quang, cựu cán bộ Cục Hàng không Việt Nam và Nguyễn Thị Thanh Hằng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ và du lịch Bầu trời xanh.
Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Thị Hương Lan; cựu Phó cục trưởng Cục Lãnh sự Việt Nam (Bộ Ngoại giao) Đỗ Hoàng Tùng và cựu Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng có 3 luật sư bào chữa…
Riêng cựu trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Quang Linh có 2 luật sư bào chữa.
Theo cáo trạng của VKSNDTC, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng, chống dịch.
Chính phủ đã giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số bộ, ngành, địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.
Xet xu dai an “chuyen bay giai cuu“: 105 Luat su tham gia bao chua-Hinh-2
Nhóm bị cáo thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao.
Thực hiện chủ trương này, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, có 25 cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.
Trong vụ án này, VKS xác định 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỷ đồng.

Theo Gia Anh/ Báo Công lý

Bạn đang xem: Xét xử đại án “chuyến bay giải cứu“: 105 Luật sư tham gia bào chữa

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/xet-xu-dai-an-chuyen-bay-giai-cuu-105-luat-su-tham-gia-bao-chua-1875485.html

Chia sẻ bài viết