Xe phóng ào ào trên đại lộ nghìn tỷ đang thi công: Ai chịu trách nhiệm?

Đã có ít nhất 3 vụ tai nạn giao thông làm chết 4 người trên đại lộ Đông Tây đang thi công. Theo quy định, nhà thầu thi công có trách nhiệm bảo vệ công trình, không cho các phương tiện tham gia giao thông khi chưa có lệnh thông xe và chịu toàn bộ trách nhiệm có liên quan cho tới khi bàn giao cho đơn vị quản lý.

Sự kiện: An toàn giao thông

Sáng 8/7, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 515- nhà thầu thi công dự án Đại lộ Đông Tây đã triển khai rào chắn các điểm chính vào tuyến đường đang thi công.

Trước đó, nhà thầu đã để biển cấm các phương tiện đi vào tuyến đường này nhưng thực tế, ô tô, xe máy các loại vẫn phóng ào ào. Một phần cũng do ý thức của người tham gia giao thông.

Xe phóng ào ào trên đại lộ nghìn tỷ đang thi công: Ai chịu trách nhiệm? - 1

Nhà thầu thi công đã cho rào chắn lại tuyến đường đang thi công

Từ tháng 2/2023 đến nay, trên cung đường này đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 4 người chết. Mới đây nhất (ngày 2/7) vụ tai nạn giao thông giữa mô tô phân khối lớn do thanh niên 16 tuổi ở TP Buôn Ma Thuột điều khiển, va chạm với thai phụ đi xe máy. Hậu quả, hai người tử vong.

Xe phóng ào ào trên đại lộ nghìn tỷ đang thi công: Ai chịu trách nhiệm? - 2

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ngày 2/7

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Buôn Ma Thuột cho biết thêm, từ ngày có biên bản bàn giao mặt bằng thi công tới nay, nhà thầu chưa bàn giao bất cứ hạng mục nào của công trình cho chủ đầu tư. Tuyến đường này vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của nhà thầu thi công nên phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại Khoản 3, Điều 51 Thông tư 50/2015 Bộ Giao thông Vận tải về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ quy định: Đối với công trình thi công là đường chưa khai thác, nhà thầu thi công có trách nhiệm bảo vệ công trình, không cho các phương tiện tham gia giao thông khi chưa có lệnh thông xe và chịu toàn bộ trách nhiệm có liên quan cho tới khi bàn giao cho đơn vị quản lý.

Xe phóng ào ào trên đại lộ nghìn tỷ đang thi công: Ai chịu trách nhiệm? - 3

Xe vẫn lưu thông dù có biển cấm vào

Như Tiền Phong phản ánh, dự án Đại lộ Đông Tây có chiều dài toàn tuyến 6,9km (điểm đầu nút giao Đinh Tiên Hoàng - Lê Duẩn, điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 27 với đường vào Cảng hàng không Buôn Ma Thuột). Dự án do UBND TP Buôn Ma Thuột làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư sau điều chỉnh 1.239 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương 898 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương.

Được khởi công xây dựng từ cuối tháng 9/2015, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2022, song Đại lộ Đông Tây đã chậm tiến độ, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý gia hạn thời gian triển khai đến hết năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huỳnh Thủy (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Xe phóng ào ào trên đại lộ nghìn tỷ đang thi công: Ai chịu trách nhiệm?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/xe-phong-ao-ao-tren-dai-lo-nghin-ty-dang-thi-cong-ai-chiu-trach-nhiem-c46a1482381.html

Chia sẻ bài viết