“Xạ thủ bắn tỉa số 1 thế giới” làm gì ở Ukraine?

Xạ thủ bắn tỉa người Canada với biệt danh Wali, đã hoàn toàn thất vọng với Quân đội Ukraine và chưa bắn một phát súng nào vào Quân đội Nga.

“Tôi chưa bắn phát súng nào vào quân Nga”

Ngày 7/5, tờ "La Presse" của Canada đưa tin, lính “tình nguyện” người Canada được truyền thông phương Tây mệnh danh là "Thần bắn tỉa" và mật danh "Wali", tham chiến tại chiến trường Ukraine đã trở về Quebec (Canada).

“Xa thu ban tia so 1 the gioi” lam gi o Ukraine?
Ảnh chụp màn hình báo "Tin tức" của Canada

Trả lời phỏng vấn tại quê nhà, Wali cho biết, mình đã "chìm sâu trong sương mù chiến tranh" trong suốt 2 tháng ở Ukraine; anh ta không những không bắn một phát súng nào vào quân Nga, mà thậm chí còn không được cấp đủ vũ khí và thực phẩm.

Wali cũng tiết lộ, binh sĩ Ukraine đã bị tổn thất nặng nề trước pháo binh Nga do thiếu kiến thức quân sự và công nghệ; và những người lính “tình nguyện” nước ngoài như anh ta, không được chào đón trên chiến trường.

Bên cạnh đó vũ khí và trang bị trang bị cho lực lượng “tình nguyện quốc tế” thiếu trầm trọng; thậm chí một số lính tình nguyện còn lên kế hoạch đánh cắp vũ khí, để thành lập lực lượng chiến đấu độc lập.

Cuối cùng, Wali hoàn toàn thất vọng, đã chọn trở về với gia đình của mình. Wali cho biết vẫn còn đam mê, nhưng anh cảm thấy mình đã “dùng hết vận may”, sau vài lần đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng.

“Nhiều người lính quốc tế đến Ukraine với tinh thần quyết tâm cao, nhưng đã bỏ trốn khi đối mặt với thực tế chiến trường khốc liệt”; Wali nói.

“Xa thu ban tia so 1 the gioi” lam gi o Ukraine?-Hinh-2
Wali tạo dáng với một khẩu súng trường, trong một bức ảnh đăng trên facebook cá nhân ngày 1/4.

Tài năng hay chỉ là sự thổi phồng của truyền thông phương Tây?

Vào đầu tháng 3 vừa qua, Wali đã đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và gia nhập "Quân đoàn quốc tế" của Kiev, với tư cách “lính tình nguyện”, để tới chiến trường Ukraine.

Các phương tiện truyền thông phương Tây đã thổi phồng khả năng của Wali là "Thần bắn tỉa", hay “Xạ thủ số 1 thế giới”, nên đã thu hút được nhiều sự chú ý từ truyền thông và dư luận quốc tế.

Trước đó, Wali đã phục vụ trong Trung đoàn 22 Hoàng gia Canada gồm những người Canada gốc Pháp; sau đó gia nhập Lực lượng Đặc nhiệm Canada để thực hiện các nhiệm vụ ở Trung Đông. "Wali" là biệt danh của anh ta, khi chiến đấu ở chiến trường Trung Đông, và cũng được sử dụng ở chiến trường Ukraine.

Wali trở nên nổi tiếng, khi đã tiêu diệt một mục tiêu ở cự ly 3.450 mét ở chiến trường Afghanistan, thiết lập kỷ lục thế giới; vì vậy, anh ta được tryền thông phương Tây phong tặng danh hiệu "Xạ thủ bắn tỉa số 1 thế giới" và biệt danh "Thần bắn tỉa".

“Xa thu ban tia so 1 the gioi” lam gi o Ukraine?-Hinh-3
Wali chụp ảnh ở vùng Donbas của Ukraine. ẢnhLa Presse

Tuy nhiên, màn trình diễn trên chiến trường Ukraine của Wali không chói sáng như các phương tiện truyền thông nước phương Tây mong đợi; thậm chí nó chỉ là một câu chuyện hết sức bình thường.

Không chỉ có tin đồn rằng Wali đã bị pháo binh Nga tiêu diệt trong vòng 20 phút sau khi tham chiến, mà ngay cả khi anh ta mới đến Ukraine, anh ta cũng nói, tôi không phải là "lính bắn tỉa", tôi chỉ là một lập trình viên và tôi chưa giết bất kỳ người Nga nào kể từ khi tôi đến Ukraine.

Nỗi thất vọng của “Thần bắn tỉa” ở chiến trường Ukraine

Ngày 7/5, tờ "News" của Canada đưa tin, Wali đã trở về nhà ở Quebec để đoàn tụ với vợ con sau hai tháng ở Ukraine. Bất chấp những kinh nghiệm chiến đấu, nhưng Wali đã phải rời Ukraine với "nỗi thất vọng cay đắng".

Khi mới đến Ukraine, các chỉ huy Ukraine "không biết phải làm gì" với những lính tình nguyện nước ngoài như anh ta, Wali nói. Mệt mỏi vì chờ đợi cơ hội chiến đấu, Wali quyết định gia nhập "Lữ đoàn Norman" - một đơn vị tư nhân, do một cựu quân nhân khác từ Quebec chỉ huy, đã đóng quân ở Ukraine trong vài tháng.

Tuy nhiên, tình hình đối với đơn vị này cũng không khả quan hơn. Thông tin dẫn nguồn tin cậy cho biết, chỉ huy của "Lữ đoàn Norman" không bao giờ thực hiện lời hứa cung cấp vũ khí và trang bị bảo vệ cho binh lính. Một số binh sĩ chỉ cách chiến tuyến của Nga khoảng 40 km

“Xa thu ban tia so 1 the gioi” lam gi o Ukraine?-Hinh-4
Wali được huấn luyện sử dụng tên lửa chống tăng Javelin ở Ukraine. Ảnh:La Presse

Một cựu quân nhân trong lực lượng cho biết: “Nếu quân Nga đột phá, mọi người đều có nguy cơ bị tấn công, thật vô trách nhiệm”.

Nhưng trong mắt của chỉ huy "Lữ đoàn Norman" là Khroff (mật danh), tình hình thực tế ảm đạm hơn nhiều. Theo thông tin do ông Khrouf cho biết, từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, ít nhất 60 binh sĩ của Lữ đoàn đã chạy trốn khỏi đơn vị, và một số thậm chí còn âm mưu lấy khí tài do Mỹ sản xuất trị giá 500.000 USD, để thành lập các đơn vị chiến đấu của riêng họ.

Sau nhiều lần thất vọng, cuối cùng Wali đã gia nhập một đơn vị Ukraine chiến đấu ở vùng Kiev, cùng với một cựu binh sĩ Canada có mật danh là "Shadow". Tuy nhiên, tình hình tồi tệ vẫn không được cải thiện, khi họ phải tự tìm nguồn cung cấp hậu cần như vũ khí, lương thực và xăng dầu.

Ngoài ra, trong 2 tháng trên chiến trường Ukraine, "Thần bắn tỉa" thậm chí không bắn được một phát nào vào quân Nga. Anh ta nói rằng, anh ta chỉ bắn hai phát vào cửa sổ để "dọa mọi người"; và anh ta chưa lọt vào tầm bắn của quân Nga.

Tính chất khốc liệt ở chiến trường Ukraine

Theo quan điểm của Wali, các binh sĩ Ukraine "cực kỳ dũng cảm", nhưng đã bị tổn thất nặng nề dưới hỏa lực pháo binh của Nga. Hơn nữa, quân đội Ukraine đã "bỏ lỡ nhiều cơ hội để làm suy yếu đối phương", do thiếu kiến thức quân sự và công nghệ.

"Nếu người Ukraine sử dụng chung quy tắc liên lạc với pháo binh mà chúng tôi có ở Afghanistan, chúng tôi có thể đã bắn trúng rất nhiều quân Nga"; Wali nói.

Nhiệm vụ cuối cùng của Wali tại Ukraine là hỗ trợ một đơn vị Ukraine, và việc này đã trở thành "giọt nước tràn ly", cho quyết định rời Ukraine của Wali.

Wali kể lại, vào một buổi sáng sớm, hai tân binh Ukraine bất ngờ xuất hiện và bắt đầu hút thuốc trên bờ hào, khi đó Wali đang ở dưới hào; vị trí này đối đầu trực tiếp với hỏa lực của xe tăng Nga.

“Tôi đã nói với họ rằng đừng để lộ ra ngoài như vậy, nhưng họ đã không nghe tôi”, Wali nói; sau đó, một chiếc xe tăng Nga bắn một quả đạn pháo “có độ chính xác cao”, vào vị trí của họ.

“Đạn pháo phát nổ và tôi thấy những mảnh đạn vụt qua như tia laser. Cơ thể tôi căng thẳng, tôi không nghe thấy gì và đầu tôi như vỡ ra”, Wali nhận ra rằng hai tân binh bị thương nặng và không thể hồi phục.

“Tôi ngửi thấy mùi chết chóc, thật khó tả, chiến trường Ukraine là chiến trường khốc liệt hơn nhiều lần, những chiến trường mà tôi đã từng tham gia”; Wali nói, khi vẫn chưa hết sợ hãi.

“Xa thu ban tia so 1 the gioi” lam gi o Ukraine?-Hinh-5
Wali đã trở về nhà của mình ở Quebec, Canada. Ảnh: La Presse

Vợ của Wali cho biết, Wali đã gọi điện cho cô hơn một giờ sau khi vụ việc trên xảy ra, cố gắng mô tả cái chết của hai lính trẻ Ukraine, mà anh đã chứng kiến.

Wali đã cố gắng giải thích với tôi rằng hai người đã chết; “Anh nghĩ anh đã làm đủ rồi, đúng không?”. Vợ của Wall-E nói: “Có vẻ như anh ấy muốn tôi gọi anh ta trở lại”.

Wali nói rằng, khi đó mong muốn của anh ta là muốn giúp đỡ gia đình, hơn là muốn giúp đỡ người Ukraine; và cuối cùng anh đã chọn rời khỏi chiến trường.

“Tôi vẫn có niềm đam mê, tôi yêu chiến trường; nhưng tôi đã hết may mắn ...”, Wali nói khi đã về Quebec: “Tôi tự nhủ, tôi không thể phó mặc sự may rủi của bản thân bằng cách tung xúc xắc? Tôi không muốn mất tất cả, khi tôi có một gia đình hạnh phúc ở đây…”.

Tờ "News" chỉ ra rằng, không chỉ Wali, hầu hết những người được hỏi đã tham gia "Quân đoàn tình nguyện quốc tế", đều quyết định quay trở lại quốc gia của họ.

Wali nói: “Nhiều người khi mới đến Ukraine với ý chí rất cao, nhưng đã mất tinh thần ngay sau khi đối mặt với thực tế ác liệt của chiến trường tại đây và cách họ làm, là bỏ trốn khỏi Ukraine”.

Tiến Minh (theo Observer.com)

Bạn đang xem: “Xạ thủ bắn tỉa số 1 thế giới” làm gì ở Ukraine?

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/xa-thu-ban-tia-so-1-the-gioi-lam-gi-o-ukraine-1698939.html

Chia sẻ bài viết