Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương: Tài xế đã đúng luật?

Từ vụ nhường đường cho xe cứu thương, Luật giao thông đường bộ uy định như thế nào về việc nhường đường cho các loại xe ưu tiên?

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một ô tô con vượt đèn đỏ, đè lên vạch ngang đường để nhường cho xe cứu thương.

Đoạn clip sau đó được chia sẻ trên các diễn đàn gây nhiều tranh luận. Một luồng ý kiến cho rằng tài xế xe con vì nhường đường cho xe cứu thương nên mới phải đè vạch liền và vi phạm luật giao thông. Một số ý kiến khác lại cho rằng tài xế vi phạm lỗi vượt đèn đỏ (đang ở làn phải xin rẽ trái) trước khi gặp xe cứu thương.

Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương: Tài xế đã đúng luật? - 1

Đoạn clip đã gây ra nhiều luống ý kiến khác nhau. (Ảnh cắt từ clip chia sẻ trên mạng xã hội)

Như vậy, theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì việc nhường đường cho các loại xe ưu tiên được quy định như thế nào, chúng ta cùng nhắc lại vấn đề này để người dân tham gia giao thông lưu ý.

Tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về các phương tiện thuộc diện được ưu tiên và thứ tự của các ưu tiên như sau:

Các xe thuộc diện ưu tiên bao gồm: Xe cứu hỏa, xe cấp cứu thương, xe dẫn đoàn, xe chữa cháy

Thứ tự các xe ưu tiên là: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Quy định đối với lái xe ưu tiên: Các xe nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Quy định đối với người tham gia giao thông: Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo đó, Nghị định 100/2019 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định xử phạt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ như sau:

Tại điểm h Khoản 5, điểm b Khoản 11 Điều 5 về xử phạt người Điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ;quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô.

Tại điểm đ Khoản 4, điểm b Khoản 9 Điều 6 về xử phạt người đều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy quy định: Phạt tiền từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại tương tự xe gắn máy .

Tại điểm đ khoản 3 Điều 7 về xử phạt người Điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau: Phạt tiền từ 400- 600 ngàn đồng.

Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (quy định tại điểm e khoản 4 Điều 7 của Nghị định).

Bạn đang xem: Vượt đèn đỏ nhường đường cho xe cứu thương: Tài xế đã đúng luật?

Chuyên mục: Ô tô

Nguồn: https://www.24h.com.vn/o-to/vuot-den-do-nhuong-duong-cho-xe-cuu-thuong-tai-xe-da-dung-luat-c747a1344256.html

Chia sẻ bài viết