Vùng ly khai ở Ukraine muốn trưng cầu dân ý để sáp nhập, Nga nói sao?

Thời điểm lãnh đạo vùng ly khai Lugansk tuyên bố muốn tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga được cho là rất nhạy cảm trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine diễn ra căng thẳng.

Vùng ly khai ở Ukraine muốn trưng cầu dân ý để sáp nhập, Nga nói sao? - 1

Donetsk và Lugansk – khu vực có ý nghĩa chiến lược với an ninh Nga (ảnh: Bloomberg)

Giới chức Nga cho rằng, việc Lugansk ngỏ ý muốn sáp nhập vào Nga là không phù hợp trong tình hình hiện tại.

“Tôi nghĩ hiện không phải thời điểm thích hợp để nói về việc sáp nhập. Không cần lo lắng về những vấn đề như vậy trong khi vận mệnh vẫn đang được quyết định ở tiền tuyến”, Leonid Kalashnikov, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á – Âu và Kiều bào của Hạ viện Nga, nói hôm 27.3.

Phát biểu của ông Kalashnikov được đưa ra sau khi Leonid Pasechnik – lãnh đạo Cộng hòa Lugansk tự xưng – cho rằng khu vực này có thể tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga trong tương lai gần.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai không xa, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức ở Lugansk. Người dân sẽ thực hiện quyền theo hiến pháp và bày tỏ quan điểm về việc trở thành một phần của Liên bang Nga”, ông Leonid Pasechnik nói.

Trước đó, thượng nghị sĩ Nga Andrey Klishas cho rằng, Lugansk và Donetsk – 2 tỉnh ly khai ở miền đông Ukraine – có quyền sáp nhập vào Nga nếu điều đó không đi ngược lại với hiến pháp của họ.

Sau phát biểu của ông Pasechnik, Ukraine đã cảnh báo bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào ở Lugansk đều bị coi là không hợp pháp.

Việc Ukraine công nhận độc lập của Lugansk và Donetsk được cho là chủ đề nhạy cảm hàng đầu trong các cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine nhằm chấm dứt xung đột, theo RT.

Hôm 27.3, cả Ukraine và Nga đều xác nhận về một cuộc đàm phán mới sắp được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 29 – 30.3 và được mong đợi là sẽ mang đến những kết quả quan trọng.

“Chúng tôi đã quyết định gặp mặt trực tiếp trong vòng đàm phán mới kéo dài từ ngày 29 – 30.3”, Vladimir Medinsky – trưởng đoàn đàm phán Nga – thông báo trên Telegram.

Trong khi Kiev và Moscow chuẩn bị cho vòng đàm phán mới, giao tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều thành phố của Ukraine.

Mikhail Podoliak – cố vấn Tổng thống Ukraine Zelensky – hôm 28.3 cho biết, các thành phố Lutsk, Kharkiv, Zhytomyr và Rivne của nước này bị quân đội Nga không kích liên tiếp trong ngày 27.3.

“Ngày càng có nhiều tên lửa hơn mỗi ngày. Thành phố cthì bị ném bom”, ông Mikhail Podoliak viết trên mạng xã hội.

Bạn đang xem: Vùng ly khai ở Ukraine muốn trưng cầu dân ý để sáp nhập, Nga nói sao?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vung-ly-khai-o-ukraine-muon-trung-cau-dan-y-de-sap-nhap-nga-noi-sao-c415a1345030.html

Chia sẻ bài viết