Vùng chiến lược phía Tây Ukraine hứng đợt tập kích tên lửa lớn nhất từ Nga

Quân đội Nga tập kích tên lửa quy mô lớn, phá hủy hàng chục cơ sở hạ tầng ở tỉnh Lviv (miền Tây Ukraine), giới chức Kiev cho hay.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Thời sự thế giới

Vùng chiến lược phía Tây Ukraine hứng đợt tập kích tên lửa lớn nhất từ Nga - 1

Hàng loạt ngôi nhà bị phá hủy ở Lviv sau vụ tập kích tên lửa, ảnh do chính quyền Kiev đăng tải (ảnh: CNN)

Hôm 6/7, Lực lượng Không quân Ukraine thông báo, quân đội Nga phóng 10 tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen vào Lviv. 7 trong số 10 tên lửa Kalibr bị bắn hạ.

Thiệt hại sau vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga vào Lviv là rất lớn, Bộ Nội vụ Ukraine cho hay.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, có 5 người thiệt mạng và 36 người khác bị thương ở Lviv. Ít nhất 30 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 250 căn hộ, 10 khu tập thể, 2 trường đại học và một trường học khác ở Lviv bị hư hại sau vụ tập kích tên lửa.

Bộ Nội vụ Ukraine lưu ý, họ nhận được thông tin về việc ít nhất 10 hầm trú ẩn đã không hoạt động khi tên lửa tấn công Lviv.

“Đây là một tình huống cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi dành nhiều quan tâm đối với vấn đề này và đưa ra yêu cầu nghiêm khắc để đảm bảo rằng các hầm trú ẩn phải được mở. Một số người có trách nhiệm vẫn chưa lên tiếng”, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – ông Ihor Klymenko – nói.

Ông Klymenko cho biết, cảnh sát Lviv đã mở cuộc điều tra hình sự đối với những người chịu trách nhiệm vận hành các hầm trú ẩn.

Cùng ngày 6/7, Tổng thống Ukraine Zelensky đăng một đoạn video lên mạng xã hội cho thấy nhiều công trình bị hư hại ở Lviv. Ông Zelensky cảnh báo lực lượng Ukraine sẽ đáp trả quân đội Nga.

Cơ quan Quản lý Quân sự vùng Lviv gọi vụ việc hôm 6/7 là “cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào Lviv kể từ khi bắt đầu xung đột toàn diện”.

Vùng chiến lược phía Tây Ukraine hứng đợt tập kích tên lửa lớn nhất từ Nga - 2

Ô tô bị cháy rụi ở Lviv, ảnh do chính quyền Kiev đăng tải (ảnh: CNN)

Vùng chiến lược phía Tây Ukraine hứng đợt tập kích tên lửa lớn nhất từ Nga - 3

Lực lượng cứu hộ làm việc ở Lviv (ảnh: CNN)

Thị trưởng Lviv (thuộc tỉnh Lviv) – ông Andrii Sadovyi – thông báo, thành phố sẽ để tang 2 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.

Theo ông Sadovyi, ít nhất 35 ngôi nhà ở Lviv bị phá hủy sau vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga. Cửa sổ của hàng trăm căn hộ bị vỡ và 50 ô tô ở Lviv bị cháy. Chính quyền thành phố sẽ cấp 2,7 triệu USD để sửa chữa hạ tầng và hỗ trợ người dân.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các tuyên bố từ phía Ukraine. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định rằng, quân đội nước này không tấn công các mục tiêu dân sự.

Khu vực Lviv là nơi sinh sống của khoảng 700.000 người trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Lviv nằm ở phía Tây Ukraine, cách biên giới Ba Lan – Ukraine khoảng 70km, và cách xa chiến tuyến, nơi quân đội Nga và Ukraine giao tranh dữ dội.

Do nằm giáp Ba Lan, Lviv được chọn làm điểm trung chuyển vũ khí từ phương Tây viện trợ cho Ukraine. Quân đội Nga từng nhiều lần cảnh báo sẽ phá hủy các kho vũ khí phương Tây ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – Reuters, CNN (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Vùng chiến lược phía Tây Ukraine hứng đợt tập kích tên lửa lớn nhất từ Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vung-chien-luoc-phia-tay-ukraine-hung-dot-tap-kich-ten-lua-lon-nhat-tu-nga-c415a1481823.html

Chia sẻ bài viết