Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Điều tra, xử lý nếu có tiếp tay,...

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khẳng định sẽ kiên quyết triệt phá những nhóm đào vàng xâm hại rừng núi tại địa phương.

Liên quan đến loạt phóng sự điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng" của Báo Người Lao Động, ngày 15-7, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đang cử cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh cụ thể để có hình thức kiểm điểm cá nhân, tập thể tùy theo tính chất, mức độ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Bùi Văn Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Nang (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị), thông tin sau loạt phóng sự - điều tra của Báo Người Lao Động, đơn vị này đã lập 3 chốt, gồm 9 cán bộ chốt chặn tại các tuyến đường dẫn vào khu vực xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép ở suối Ka Ruông, xã Tà Long, huyện Đakrông. Trước thông tin có nhiều đối tượng xuất hiện ở xã Tà Long, đặc biệt là ở khu vực biên giới, thượng tá Hưng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với cơ quan công an kiên quyết truy quét, đẩy đuổi những đối tượng ngoại tỉnh không có giấy tờ đầy đủ để làm trong sạch địa bàn. Bên cạnh đó, hoạt động tuần tra, kiểm soát sẽ được duy trì thường xuyên với quyết tâm cao nhất.

Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Điều tra, xử lý nếu có tiếp tay, bảo kê - 1

Một hầm vàng cũ đang được khai thác trái phép ở khu vực thượng nguồn suối Ka Ruông

Trong khi đó, theo thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng Công an huyện Đakrông, khi lực lượng chức năng truy quét thì các đối tượng bỏ trốn vào rừng. Tại đợt truy quét vào ngày 19-6, lực lượng chức năng đã phá hủy nhiều lán trại, đồ dùng, máy móc liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép. "Chúng tôi đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra những đối tượng liên quan vụ việc"- thượng tá Trung nói.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho hay tỉnh này đã có văn bản yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng tỉnh phải giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồn phối hợp với UBND các xã tăng cường kiểm tra, có kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, đẩy đuổi, tiêu hủy các vật dụng, hầm hào, cơ sở mà các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép để lại. Hằng tháng, hằng quý các đơn vị này phải có báo cáo đánh giá về tình trạng trên để UBND tỉnh theo dõi, giám sát.

Liên quan đến loạt phóng sự điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng" của Báo Người Lao Động, UBND huyện Đakrông đã lập đoàn công tác vào hiện trường kiểm tra và xác định hành vi khai thác khoáng sản trái phép diễn ra tại bãi Khe Vả và bãi Xát (cách nhau khoảng 4 km, thuộc suối Ka Ruông), phá rừng. UBND tỉnh Quảng Trị giao các đơn vị liên quan tổ chức nổ mìn đánh sập các hầm vàng và tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Bạn đang xem: Vụ Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Điều tra, xử lý nếu có tiếp tay,...

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-ram-ro-khoet-nui-pha-rung-tim-vang-dieu-tra-xu-ly-neu-co-tiep-tay-bao-ke-c46a1378215.html

Chia sẻ bài viết