Vụ kit test Việt Á tại Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm

Có dấu hiệu vi phạm trong công tác đấu thầu nhưng cần làm rõ yếu tố vụ lợi.

Sáng nay, tại buổi gặp gỡ báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) đã có những chia sẻ liên quan tới vụ việc kit test Việt Á trên địa bàn TP Đà Nẵng khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

Tướng Viên cho hay, đối với vụ việc liên quan đến mua sinh phẩm, kit test Việt Á, công an 63 tỉnh thành đã nhận được sự uỷ thác của Bộ Công an, thông qua Cục cảnh sát kinh tế chủ trì và công an địa phương phối hợp điều tra. Liên quan vụ việc này, chủ yếu có hai nhóm tội danh là vi phạm các quy định về đấu thầu và đưa, nhận hối lộ.

Vụ kit test Việt Á tại Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm - 1

Trụ sở CDC Đà Nẵng. Ảnh: Ngô Quang

Công an TP Đà Nẵng là một trong những đơn vị đầu tiên chủ động vào cuộc tìm hiểu khi sự việc. Tại TP Đà Nẵng còn có nhiều đoàn vào làm việc như: Uỷ ban kiểm tra trung ương, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra TP.

Bộ Công an thống nhất với Thanh tra Chính phủ giao cho công an điều tra.

Theo tướng Viên, những động thái trên là để đưa ra kết luận có hay không vi phạm. “Trả lời với đồng chí thế này là có dấu hiệu vi phạm trong công tác đấu thầu” - tướng Viên nói.

Tướng Vũ Xuân Viên cho rằng, có thông tin đề cập Đà Nẵng mua của Việt Á 275 tỉ đồng tuy nhiên con số đúng chỉ là hơn 248 tỉ đồng. Nhưng cũng nằm trong top năm địa phương mua sắm của Việt Á nhiều nhất. Ngoài mua kit test thì TP còn mua các sinh phẩm khác để phục vụ chống dịch.

“Với số lượng như thế thì sai phạm là có” - tướng Viên cho hay. Nhưng đến giờ này công an TP vẫn chưa khởi tố vì cần làm thận trọng để chứng minh rõ dấu hiệu vi phạm.

Bộ Công an đã chỉ đạo cần làm rõ dấu hiệu vụ lợi, nhưng chưa rõ được yếu tố vụ lợi trong đấu thầu. Vì vậy trước khi khởi tố, cần có sự trao đổi với Bộ Công an và cả Viện kiểm sát để khi xử lý phải tâm phục khẩu phục.

“Khởi tố các đồng chí này thì liên quan đến rất nhiều người. Vì đây có cả một quy trình từ khâu lập hồ sơ, thẩm định… và cũng liên quan đến sinh mệnh chính trị của rất nhiều cán bộ cấp cao, nên việc này phải hết sức thận trọng” - tướng Viên nói.

Cũng theo tướng Viên, công an TP sẽ đi sâu, làm rõ những dấu hiệu vụ lợi của các nhóm nhỏ. “Nếu phát hiện dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, hoặc tham ô thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh” - tướng Viên nói.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng phân tích, về vi phạm các quy định liên quan đấu thầu thì chỉ cần tính các dấu hiệu thiệt hại là đã cấu thành tội phạm. Nhưng ngoài yếu tố buộc tội cũng phải xem xét các yếu tố gỡ tội để đảm bảo khách quan, toàn diện.

“Nhưng cũng có thể trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ khởi tố vụ án” - tướng Vũ Xuân Viên khẳng định.

Bạn đang xem: Vụ kit test Việt Á tại Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-kit-test-viet-a-tai-da-nang-co-dau-hieu-vi-pham-c46a1370439.html

Chia sẻ bài viết