"Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga

Cảm hứng và cảm giác tội lỗi là công thức chính trong "vũ khí mới" của Tổng thống Ukraine. 

"Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có "vũ khí mới" đối phó Nga. Ảnh: UA

Từng là diễn viên hài chuyên nghiệp 3 năm trước, ông Volodymyr Zelensky nắm rõ cách chuyển tải nội dung và sử dụng thông tin với mỗi nhóm người xem khác nhau.

Giờ đây, khi là Tổng thống của một quốc gia đang có chiến sự, ông Zelensky đã áp dụng kỹ năng đó để có được hiệu quả lớn trong những lần xuất hiện trực tuyến trước quốc hội của nhiều nước – điều mà tờ Bloomberg gọi là "vũ khí mới" của Tổng thống Ukraine.

Với hầu hết các nhà lãnh đạo, phát biểu trước quốc hội của một nước khác là vinh dự hiếm hoi trong sự nghiệp chính trị, nhiều khi chỉ có 1 lần. Tổng thống Ukraine đã có vinh dự đó 10 lần trong một tháng.

Theo Bloomberg, ông Zelensky nhận được sự hoan nghênh lớn ở Berlin (Đức), ngay cả khi những lời chỉ trích của ông nhắc lại tội lỗi của phát xít Đức trong Thế chiến II. Ông Zelensky cũng đề nghị quốc hội Đức quan tâm hơn tới tính mạng của người Ukraine thay vì các lợi ích kinh tế để “mai này không phải hổ thẹn”.

Những lần xuất hiện của Tổng thống Ukraine trước quốc hội 10 nướcphần nào có hiệu quả rõ rệt.

Vài giờ sau bài phát biểu của ông Zelensky trước quốc hội Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Kiev, bao gồm nhiều vũ khí như máy bay không người lái cảm tử, vũ khí chống tăng và vũ khí phòng không.

"Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga - 2

Ông Zelensky có bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ hôm 16/3 dưới hình thức . Ảnh: Bloomberg

Một ngày sau bài phát biểu của ông Zelensky trước Hạ viện Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, London sẽ gửi cho Kiev thêm 1.615 tên lửa chống tăng NLAW.

Đối với mỗi nước, thông điệp cốt lõi của ông Zelensky không thay đổi. Đó là tăng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga, thúc giục NATO thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine và đề nghị các nước hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, bối cảnh và "chất liệu" thông tin đã được Tổng thống Ukraine điều chỉnh cẩn thận, phù hợp với từng nước.

Ở Nhật Bản, ông Zelensky nhắc đến điểm chung về thảm họa hạt nhân giữa 2 nước để tìm sự đồng cảm: Với Nhật Bản là thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, còn Ukraine là sự kiện thảm khốc ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986. Tổng thống Ukraine nhắc đến vấn đề này khi các lực lượng Nga kiểm soát một số nhà máy điện hạt nhân của Ukraine.

Tại thủ đô Paris (Pháp), ông Zelensky nói rằng khát vọng của người Ukraine cũng giống phương châm của người Pháp là: "Tự do, bình đẳng, bác ái".

"Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga - 3

Ông Zelensky xuất hiện trong video trực tuyến khi có bài phát biểu trước quốc hội Israel hôm 20/3. Ảnh: Getty

Tại Israel, Tổng thống Ukraine nhắc đến Babyn Yar - một đài tưởng niệm người Do Thái ở Kiev - gần đây bị các lực lượng Nga nã pháo. Tại Mỹ, nhà lãnh đạo Ukraine nói về sự kiện Trân Châu Cảng và vụ khủng bố 11/9. Ở Anh, ông Zelensky nhắc đến trận Britain (1940). Phát biểu tại Berlin (Đức), Tổng thống Ukraine kêu gọi Thủ tướng Đức Olaf Scholz "hãy để Đức thể hiện vai trò lãnh đạo mà nước này xứng đáng có được".

Theo các chuyên gia, sau những câu từ mở đầu đầy cảm hứng, ông Zelensky bắt đầu tung ra những lời gợi "cảm giác tội lỗi", từ đó thúc đẩy các nước đồng minh hành động vì Ukraine.

Với Đức, Tổng thống Ukraine nói rằng, việc Berlin lưỡng lựcắt quan hệ kinh tế và năng lượng với Nga đang vô tình xây nên bức tường Berlin mới, ngăn cách Ukraine với phần còn lại của châu Âu.

Tại Anh, ông Zelensky kêu gọi nước Anh "vĩ đại" hãy sống đúng như tên gọi “Great Britain” và cung cấp cho Ukraine vũ khí để chiến đấu với các lực lượng Nga.

Tại Mỹ, ông Zelensky có bài phát biểu bằng tiếng Anh để thuyết phục ông Biden thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine.

"Mục đích của việc đề xuất thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine là để Mỹ cảm thấy tội lỗi khi không thể làm điều đó và từ đó sẽ tìm cách khác để giúp Ukraine", ông Tom Malinowski, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nhận định.

"Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga - 4

Tổng thống Ukraine có lần xuất hiện trước quốc hội Ý hôm 22/3. Ảnh: Getty

Theo Bloomberg, ông Zelensky, người Ukraine gốc Do Thái, có lẽ đã hạn chế dùng những lời lẽ thẳng thắn nhất với Israel - quốc gia từ chối trừng phạt Nga cũng như không đồng ý chia sẻ hệ thống phòng thủ Vòm Sắt với Ukraine.

"Thưa các bạn Israel thân mến, việc lựa chọn hành động ra sao tùy thuộc vào các bạn. Và chính các bạn là người chịu trách nhiệm cho lựa chọn đó", ông Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến trước quốc hội Israel.

Bạn đang xem: "Vũ khí mới" Tổng thống Ukraine dùng đối phó Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vu-khi-moi-tong-thong-ukraine-dung-doi-pho-nga-c415a1343876.html

Chia sẻ bài viết