Vụ hỗn chiến kinh hoàng ở đập thuỷ điện: Đính chính lỗi “cấp nhầm vị trí đất” cho thủy điện Mây Hồ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Mây Hồ được đính chính địa chỉ thành “tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai”.

Vụ hỗn chiến kinh hoàng ở đập thuỷ điện: Đính chính lỗi “cấp nhầm vị trí đất” cho thủy điện Mây Hồ - 1

Khu vực nơi xảy ra xô xát giữa công nhân thuỷ điện Mây Hồ và người dân.

Liên quan đến vụ xô xát ở thuỷ điện, UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản đính chính sai sót thông tin vị trí thửa đất cấp cho Công ty TNHH năng lượng Mây Hồ - chủ đầu tư Dự án Thuỷ điện Mây Hồ.

Theo đó, thửa đất được UBND tỉnh Lào Cai xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Mây Hồ được đính chính địa chỉ thành tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai thay vì xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, như tại văn bản số 3181 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành ngày 14/7/2021.

UBND tỉnh Lào Cai lý giải, thông tin sai sót này phát sinh từ trong quá trình soạn thảo, ký duyệt, ban hành văn bản số 3181. Còn trong các tài liệu như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hợp đồng thuê đất (ký ngày 17/5/2021), giấy phép xây dựng (ban hành ngày 19/5/2021)đều thể hiện vị trí dự án tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

Các quyết định thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án của chính quyền Sa Pa từ năm 2019. Đặc biệt, văn bản quan trọng là Quyết định chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Lào Cai ban hành ngày 30/7/2018, còn thể hiện địa điểm thực hiện Dự án tại xã Bản Khoang, huyện Sa Pa trước khi địa phương này nâng cấp lên thị xã và điều chỉnh tên, địa giới hành chính trực thuộc.

Do đó, vị trí thửa đất bị thay đổi đơn thuần là sai sót trong một văn bản cần đính chính, chứ không phải “con voi chui lọt lỗ kim” như một số luồng dư luận. Tuy nhiên, việc để xảy ra lỗi cũng cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 14/3, khi công trường thủy điện đang thi công tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa có khoảng 20 người dân ra chặn đầu xe và không cho thi công. Đến chiều cùng ngày hai bên xảy ra xô xát, các hộ dân ném đá vào công nhân đang thi công và đội công nhân tại thủy điện dùng gậy đánh lại.

Vụ việc trên khiến 14 người bị thương, trong đó có 6 người dân và 8 công nhân thuỷ điện Mây Hồ. Nguyên nhân xảy ra xô xát là do trong quá trình thi công công trình thủy điện có 3 hộ dân nuôi 3 trang trại cá hồi phía dưới hạ lưu đập. Dù diện tích trang trại của 3 hộ này đều không nằm trong phần diện tích cần giải phóng mặt bằng của dự án nhưng vì lo sợ công trình thủy điện thi công sẽ làm cạn kiệt nguồn nước gây ảnh hưởng đến việc nuôi cá nên các hộ đã nhiều lần ngăn chặn việc thi công thủy điện.

Sau sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã xác minh để xử lý nghiêm theo quy định. Sau đó, công thủy điện Mây Hồ đã hỗ trợ, bồi thường cho các nạn nhân bị thương, các hộ dân và 2 thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn là 520 triệu đồng.

Bạn đang xem: Vụ hỗn chiến kinh hoàng ở đập thuỷ điện: Đính chính lỗi “cấp nhầm vị trí đất” cho thủy điện Mây Hồ

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/vu-hon-chien-kinh-hoang-o-dap-thuy-dien-dinh-chinh-loi-cap-nham-vi-tri-dat-cho-thuy-dien-may-ho-c51a1344404.html

Chia sẻ bài viết