Vụ giàn khoan do Nga kiểm soát trúng tên lửa: Crimea công bố thương vong

Sergey Aksyonov – lãnh đạo chính quyền Crimea do Nga bổ nhiệm – cáo buộc, 3 tên lửa Ukraine đã phóng trúng 3 giàn khoan riêng biệt do Nga kiểm soát ở ngoài khơi biển Đen, gần bán đảo Crimea.

Vụ giàn khoan do Nga kiểm soát trúng tên lửa: Crimea công bố thương vong - 1

Một giàn khoan Nga hoạt động ở ngoài khơi biển Đen (ảnh: RT)

Trong thông báo chính thức về vụ tấn công hôm 20.6, ông Sergey Aksyonov cho biết, có hơn 100 người đang làm việc ở 3 giàn khoan vào thời điểm các giàn khoan bị trúng tên lửa.

“94 người được giải cứu. Thật không may, có 3 người bị thương và 7 người vẫn đang mất tích. 15 binh sĩ đã được cử đến làm nhiệm vụ bảo vệ ở một số giàn khoan còn hoạt động”, ông Aksyonov thông báo.

Ông Aksyonov nhấn mạnh, nỗ lực tìm kiếm những người mất tích sẽ tiếp tục và chính quyền đang liên lạc với gia đình các nạn nhân.

Ủy ban Điều tra Nga cho hay, họ đã mở một vụ án hình sự liên quan đến vụ 3 giàn khoan khí đốt bị tấn công.

“Lực lượng Ukraine đã tấn công các giàn khoan khí đốt Nga bằng vũ khí có tính sát thương cao”, Ủy ban Điều tra Nga đưa ra kết luận ban đầu.

Nếu được xác nhận, đây là vụ tấn công đầu tiên của Ukraine nhằm vào hạ tầng năng lượng Nga ngoài khơi bán đảo Crimea, kể từ khi xung đột giữa 2 nước nổ ra ngày 24.2.

Ông Aksyonov không tiết lộ vị trí chính xác của các giàn khoan, nhưng cho biết chúng thuộc sở hữu của Chernomorneftegaz - công ty khai thác mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của Nga. Theo CNN, các giàn khoan khí đốt Nga hoạt động gần Crimea không chỉ khai thác nhiên liệu mà còn làm nhiệm vụ trinh sát.

Olga Kovipris – nghị sĩ đại diện cho Crimea ở thượng viện Nga – tiết lộ, các giàn khoan "bị tấn công" nằm cách cảng Odessa (Ukraine) chỉ 71 km. Odessa hiện trở thành chiến trường do các cuộc giao tranh giữa quân đội Nga và lực lượng Ukraine.

Hôm 20.6, một số hãng tin Ukraine đưa tin, quân đội nước này đã trút hàng chục tên lửa xuống Đảo Rắn – hòn đảo phía nam Ukraine hiện do Nga kiểm soát. Aleksey Goncharenko – nghị sĩ Ukraine – cho hay, thay vì bắn vào Đảo Rắn, một vài quả tên lửa đã bắn vào giàn khoan Nga, theo RT.Chính quyềnUkraine hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này.

Tuần trước, Dmitry Marchenko – tướng quân đội Ukraine – cảnh báo cây cầu nối Crimea với lục địa Nga có thể là “mục tiêu hàng đầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cũng tuyên bố, với vũ khí do phương Tây viện trợ, Kiev có thể “giải phóng” tất cả các khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea – bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Bạn đang xem: Vụ giàn khoan do Nga kiểm soát trúng tên lửa: Crimea công bố thương vong

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vu-gian-khoan-do-nga-kiem-soat-trung-ten-lua-crimea-cong-bo-thuong-vong-c415a1370605.html

Chia sẻ bài viết