Vụ ám sát Thái tử thổi bùng Thế chiến 1: Lộ sát thủ xui nhất!

Cách đây 108 năm, thái tử Áo - Hung Franz Ferdinand bị tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen ám sát và tử vong. Sự kiện này thổi bùng Thế chiến 1.

Vào ngày 28/6/1914, thái tử Áo - Hung Franz Ferdinand bị ám sát trở thành một trong những sự kiện gây chấn động nhất lịch sử. Cái chết của vị thái tử này trở thành nguyên nhân lớn khiến Thế chiến 1 nổ ra. Thái tử Ferdinand là người theo đường lối bành trướng ảnh hưởng của đế quốc Áo - Hung ở khu vực Balkan. Theo đó, ông trở thành kẻ thù của tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen thành lập năm 1911 theo đường lối giải phóng Bosnia và Herzegovina, khu vực tranh chấp giữa Serbia và đế quốc Áo - Hung.Vì vậy, khi biết tin thái tử Ferdinand đến Sarajevo để theo dõi một cuộc tập trận, tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen đã lên kế hoạch ám sát ông.Người cầm đầu “Bàn tay đen” là đại tá Dragutin Dimitrijevic, bí danh Apis, đã lên kế hoạch cho vụ ám sát. Trong số những người tham gia vụ ám sát thái tử Ferdinand có Nedeljko Cabrinovic.Theo kế hoạch, vào ngày 28/6, khi xe của Thái tử Ferdinand đi qua, Nedeljko và Gavrilo Princip tùy cơ hành động. Nếu ai có cơ hội thuận lợi thì sẽ ném bom ám sát Thái tử trong khi người còn lại gây hỗn loạn để 2 người có cơ hội tẩu thoát về hướng cảng Appel sau khi hoàn thành nhiệm vụ.Tại bến cảng, một ca nô đã đợi sẵn và 4 thành viên khác của tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen sẽ hỗ trợ nhóm của Nedeljko bỏ trốn. Thế nhưng, mọi chuyện không diễn ra theo kế hoạch.Vào hơn 10h sáng ngày hôm đó, Nedeljko ném một quả bom về phía xe của Thái tử Ferdinand đang ngồi. Tuy nhiên quả bom không trúng xe của Thái tử do vũ khí tự chế có độ trễ khoảng 10 giây kể từ khi kích nổ. Vì vậy, nó lăn xuống đường và khiến 10 người xung quanh bị thương. Vợ chồng Thái tử Ferdinand nhờ vậy an toàn.Nhận thấy Nedeljko đã thất bại, những sát thủ khác của Bàn tay đen nhanh chóng trốn khỏi hiện trường. Chỉ riêng Nedeljko bị cảnh sát truy đuổi. Hắn nuốt một viên nang chứa chất độc xyanua để tự tử. Xui xẻo thay, chất độc đã hết hạn nên Nedeljko vẫn khỏe mạnh như thường.Nedeljko chạy đến bờ sông Miljacka, hét lớn: "Tôi là anh hùng của Serbia" rồi nhảy xuống tự vẫn. Tuy nhiên, nước sông Miljacka vào mùa hè chỉ sâu chưa đầy 10 mét nên thay vì chết đuối, Nedeljko bị cảnh sát tóm được và lôi lên bờ.Tấn công xe chở Thái tử Ferdinand là vụ ám sát đầu tiên và cũng là cuối cùng mà Nedeljko - sát thủ xui xẻo nhất thế giới - thực hiện trong đời, History bình luận.Hơn nửa giờ sau khi xảy ra vụ ám sát nguy hiểm trên, Thái tử Ferdinand quyết định vào bệnh viện thăm các nạn nhân của vụ đánh bom. Khi đang đứng gần quán cà phê Moritz Schiller, Gavrilo Princip (trong ảnh) tình cờ phát hiện xe của Thái tử Ferdinand.Gã sát thủ Gavrilo nhận thấy đây là cơ hội tốt để ra tay nên đuổi theo xe và lao tới rút khẩu súng ngắn Model 1910 giấu trong người. Gã nổ súng bắn vợ chồng Thái tử Ferdinand ở khoảng cách 1,5m khiến họ tử vong. Cái chết của Thái tử Ferdinand đã châm ngòi cho Thế chiến 2 bùng nổ.>>>Xem thêm video: Làm rõ động cơ vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo (Nguồn: VTV24).

Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!
Vào ngày 28/6/1914, thái tử Áo - Hung Franz Ferdinand bị ám sát trở thành một trong những sự kiện gây chấn động nhất lịch sử. Cái chết của vị thái tử này trở thành nguyên nhân lớn khiến Thế chiến 1 nổ ra.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-2
Thái tử Ferdinand là người theo đường lối bành trướng ảnh hưởng của đế quốc Áo - Hung ở khu vực Balkan. Theo đó, ông trở thành kẻ thù của tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen thành lập năm 1911 theo đường lối giải phóng Bosnia và Herzegovina, khu vực tranh chấp giữa Serbia và đế quốc Áo - Hung.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-3
Vì vậy, khi biết tin thái tử Ferdinand đến Sarajevo để theo dõi một cuộc tập trận, tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen đã lên kế hoạch ám sát ông.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-4
Người cầm đầu “Bàn tay đen” là đại tá Dragutin Dimitrijevic, bí danh Apis, đã lên kế hoạch cho vụ ám sát. Trong số những người tham gia vụ ám sát thái tử Ferdinand có Nedeljko Cabrinovic.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-5
Theo kế hoạch, vào ngày 28/6, khi xe của Thái tử Ferdinand đi qua, Nedeljko và Gavrilo Princip tùy cơ hành động. Nếu ai có cơ hội thuận lợi thì sẽ ném bom ám sát Thái tử trong khi người còn lại gây hỗn loạn để 2 người có cơ hội tẩu thoát về hướng cảng Appel sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-6
Tại bến cảng, một ca nô đã đợi sẵn và 4 thành viên khác của tổ chức khủng bố Bàn Tay Đen sẽ hỗ trợ nhóm của Nedeljko bỏ trốn. Thế nhưng, mọi chuyện không diễn ra theo kế hoạch.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-7
Vào hơn 10h sáng ngày hôm đó, Nedeljko ném một quả bom về phía xe của Thái tử Ferdinand đang ngồi. Tuy nhiên quả bom không trúng xe của Thái tử do vũ khí tự chế có độ trễ khoảng 10 giây kể từ khi kích nổ. Vì vậy, nó lăn xuống đường và khiến 10 người xung quanh bị thương. Vợ chồng Thái tử Ferdinand nhờ vậy an toàn.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-8
Nhận thấy Nedeljko đã thất bại, những sát thủ khác của Bàn tay đen nhanh chóng trốn khỏi hiện trường. Chỉ riêng Nedeljko bị cảnh sát truy đuổi. Hắn nuốt một viên nang chứa chất độc xyanua để tự tử. Xui xẻo thay, chất độc đã hết hạn nên Nedeljko vẫn khỏe mạnh như thường.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-9
Nedeljko chạy đến bờ sông Miljacka, hét lớn: "Tôi là anh hùng của Serbia" rồi nhảy xuống tự vẫn. Tuy nhiên, nước sông Miljacka vào mùa hè chỉ sâu chưa đầy 10 mét nên thay vì chết đuối, Nedeljko bị cảnh sát tóm được và lôi lên bờ.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-10
Tấn công xe chở Thái tử Ferdinand là vụ ám sát đầu tiên và cũng là cuối cùng mà Nedeljko - sát thủ xui xẻo nhất thế giới - thực hiện trong đời, History bình luận.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-11
Hơn nửa giờ sau khi xảy ra vụ ám sát nguy hiểm trên, Thái tử Ferdinand quyết định vào bệnh viện thăm các nạn nhân của vụ đánh bom. Khi đang đứng gần quán cà phê Moritz Schiller, Gavrilo Princip (trong ảnh) tình cờ phát hiện xe của Thái tử Ferdinand.
Vu am sat Thai tu thoi bung The chien 1: Lo sat thu xui nhat!-Hinh-12
Gã sát thủ Gavrilo nhận thấy đây là cơ hội tốt để ra tay nên đuổi theo xe và lao tới rút khẩu súng ngắn Model 1910 giấu trong người. Gã nổ súng bắn vợ chồng Thái tử Ferdinand ở khoảng cách 1,5m khiến họ tử vong. Cái chết của Thái tử Ferdinand đã châm ngòi cho Thế chiến 2 bùng nổ.
>>>Xem thêm video: Làm rõ động cơ vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo (Nguồn: VTV24).

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Vụ ám sát Thái tử thổi bùng Thế chiến 1: Lộ sát thủ xui nhất!

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/vu-am-sat-thai-tu-thoi-bung-the-chien-1-lo-sat-thu-xui-nhat-1786456.html

Chia sẻ bài viết