Vụ 2 máy bay suýt "cắt mặt" ở Nội Bài: Lấy ghi âm buồng lái máy bay của Thái Lan để xác minh

Tin từ Cục Hàng không cho hay, cơ quan này đã đề nghị phỏng vấn tổ bay của chuyến bay Thái Lan và lấy ghi âm buồng lái để xác minh, làm rõ nguyên nhân sự cố 2 máy bay vi phạm khoảng cách an toàn, suýt "cắt mặt" nhau ở sân bay Nội Bài - Hà Nội hồi tháng 6 vừa qua.

Sự kiện: An toàn giao thông

Nguồn tin từ Cục Hàng không cho biết, Tổ điều tra của cục vừa làm việc với các bên liên quan phía Việt Nam để xác minh, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra sự cố 2 máy bay vi phạm khoảng cách an toàn khi cất/hạ cánh tại sân bay Nội Bài hôm 24/6 vừa qua.

Sự cố xảy ra giữa máy bay số hiệu AIQ645 (của hãng hàng không Thai Air Asia) và một máy bay của hãng Việt Nam. Thời điểm đó, khoảng cách giữa 2 máy bay là 1,5km.

Vụ 2 máy bay suýt "cắt mặt" ở Nội Bài: Lấy ghi âm buồng lái máy bay của Thái Lan để xác minh - 1

Chờ thông tin từ phía tổ bay Thái Lan để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan sự cố 2 máy bay "suýt cắt mặt" tại sân bay Nội Bài vừa qua.

Theo nguồn tin trên, ngoài người điều khiển, các máy bay hiện đại, trên buồng lái đều có hệ thống cảnh báo khoảng cách an toàn giữa các máy bay. Do đó, Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không đang yêu cầu tổ bay AIQ645 cung cấp ghi âm buồng lái để nghe lại toàn bộ sự việc từ phía máy bay. Ghi âm này sẽ cung cấp thông tin về huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu, việc tiếp nhận phía tổ bay có đầy đủ không, có nhắc lại để đảm bảo đã nghe đầy đủ huấn lệnh?. Về nguyên tắc hàng không, khi có huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu, tổ bay phải đọc lại để xác nhận tiếp nhận đầy đủ, chính xác.

Tuy nhiên, qua xác minh sơ bộ, tại thời điểm trên, giữa tổ bay AIQ645 và kíp trực không lưu đang có những trao đổi liên quan tới phương thức bay. Lỗi từ kiểm soát viên không lưu là có,. Sau khi khi cấp huấn lệnh, tổ bay đã không nhắc lại đầy đủ, nhưng kiểm soát viên không lưu không phát hiện ra để nhắc lại cho tổ bay. Kiểm soát viên không lưu cũng thiếu quan sát thực tế trên đường băng nên không phát hiện ra máy bay lăn vượt vạch xuất phát để cảnh báo kịp thời. Phải tới khi máy bay này chạy đà gần đạt tốc độ cất cánh mới phát hiện.

Cục Hàng không cũng yêu cầu Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) xác minh và xử lý việc chậm báo cáo sự cố trên lên nhà chức trách. Sự cố xảy ra ngày 26/6, nhưng tới ngày 30/6 mới được báo cáo tới Cục Hàng không. Trong khi phía tổ bay AIQ645, theo quy trình an toàn hàng không dân dụng quốc tế, đã có báo cáo về sự cố trên trước cả khi VATM báo cáo.

Trường hợp Tổ điều tra của Cục Hàng không xác minh có một phần lỗi từ tổ bay AIQ645, cơ quan này sẽ cung cấp hồ sơ cho nhà chức trách hàng không Thái Lan để xử lý trách nhiệm tổ bay theo quy trình hàng không quốc tế.

Phía Cục Hàng không khẳng định, khi có kết quả điều tra sự cố trên sẽ công khai với báo chí và tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm trong toàn hệ thống để đảm bảo không lặp lại sự cố tương tự.

Trước đó, vào 21h20 ngày 24/6, tại sân bay quốc tế Nội Bài, khi chuyến bay số hiệu AIQ645 đã lăn ra đầu đường băng 11 phải (11R) để chờ cất cánh đi Thái Lan, cùng thời điểm này máy bay VJC943 hạ cánh xuống đường băng 11 trái (11L). Kiểm soát viên không lưu cấp lệnh cho tổ bay AIQ645 lên đường băng dừng chờ còn chuyến bay VJC943 được phép lăn cắt qua đường băng 11 phải để về sân đỗ.

Tuy nhiên, tổ lái chuyến bay AIQ645 vẫn chạy đà cất cánh khi phía trước máy bay còn lại đang lăn cắt qua đường băng. Kiểm soát viên không lưu phát hiện ra chuyến bay AIQ645 chạy đà cất cánh khi máy bay đã đạt vận tốc đến 127 Knot (khoảng 235 km/h, gần đạt tốc độ cất cánh), nên không yêu cầu hủy. Thời điểm chuyến bay AIQ645 rời mặt đất, máy bay còn lại gần tiến vào đường băng. Khoảng cách giữa 2 máy bay ước chừng 1,5km.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Vụ 2 máy bay suýt "cắt mặt" ở Nội Bài: Lấy ghi âm buồng lái máy bay của Thái Lan để xác minh

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vu-2-may-bay-suyt-cat-mat-o-noi-bai-lay-ghi-am-buong-lai-may-bay-cua-thai-lan-de-xac-minh-c46a1483349.html

Chia sẻ bài viết