Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360

Sau khi nạn nhân nộp tiền vào một số tiền đủ lớn thì kẻ gian sẽ khóa các tài khoản để chiếm đoạt tiền.

Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Theo thông tin từ Viettel Telecom, thời gian gần đây,TV360Viettel nhận được nhiều phản ánh của các khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi lạ,mời tuyển dụng làm công việc xem phim, thả like cho các video của TV360 để nhận hoa hồng và thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ đăng ký, nạp tiền trên nhiều nền tảng khác nhau.

Cụ thể, các đối tượng tự xưng là bên thứ bađang hợp tác với thương hiệu TV360 nhằm quảng bá cho mọi người biết đến và sử dụng TV360. Công việc được giới thiệu bước đầu chỉ là vào ứng dụng TV360 thả like cho các video phim mà bên họ cung cấp, sau khi hoàn thành và báo cáo sẽ nhận lương ngay trong ngày.

Sau đó, những kẻ lừa đảo bày ra nhiều hoạt động, dẫn dắt nạn nhân làm theo 2 - 3 yêu cầu hoặc nhiệm vụ với kết quả thắng lợi ban đầu là những lợi nhuận nhỏ để làm mồi nhử. Tiếp đó, chúng sẽ đưa ra các yêu cầu phức tạp hoặc nạp nhiều tiền hơn để số tiền hoa hồng nhận lại được nhiều hơn.

Đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hộigiả danh các chuyên gia uy tín và hướng dẫn các cộng tác viên (CTV) thực hiện các nhiệm vụ như: Cung cấp CMND/CCCD/ giấy phép lái xe, đăng kýtài khoản trên m.tv360vn.com, đặt cược tài/xỉu trênm.tv360vn.com,…

Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360 - 1

Kẻ gian dẫn dụ nạn nhân.

Trước mỗi lần cược, CTV chuyển tiền (nạp tiền) vào tài khoản cá nhân được chỉ định và nhận được bản cam kết đảm bảo số tiền và quyền lợi khách hàng. Đối tượng này cam kết: Nếu hoàn thành tất cả các nhiệm vụ mà nhà phát hành không chuyển toàn bộ số tiền hoa hồng nạp trước đó, phía công ty sẽ đền bù gấp 3 lần cho CTV.

Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360 - 2

Kẻ lừa đảo thậm chí còn cung cấp bản cam kết đảm bảo số tiền sẽ nhận được với dấu đỏ của doanh nghiệp để củng cố lòng tin của người dân.

Với mô hìnhlừa đảo tuyển dụng - việc nhẹ lương cao, các đối tượng lừa đảo thường chọn Telegram bởi tính ẩn danh và xóa dấu vết cao hơn hẳn so với các mạng xã hội khác nhằm lôi kéo người tham gia vào một đường dây cờ bạc.

Với một kịch bản thiết lập sẵn, một hội nhóm lên tới hơn 3.000 người, các nick ảo và "chim mồi" sẽ phối hợp với nhau tạo nên không khí sôi động trong các nhóm đầu tư hay nhóm cộng tác viên nhằm khiến người dùng tin rằng mình đang đầu tư hoặc làm công việc chính thống, rõ ràng và đầy tiềm năng. Do vậy nhiều người bị dụ nạp tiền vào liên tục.

Tuy nhiên,sau khi nộp tiền vào một số tiền đủ lớn thì đối tượng tiếp tục khóa các tài khoảnđể các CTV không rút được tiền và chiếm đoạt số tiền này.

Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360 - 3

Nhóm làm nhiệm vụ.

Trước chiêu trò lừa đảo này, TV360 khuyến nghị khách hàng cần thận trọng,nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảovới nội dung sau:

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin, thực hiện khảo sát ở các link website lạ.

- Tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ được gửi qua tin nhắn/email/mạng xã hội mạo danh TV360.

- Khách hàng nên thận trọng với tất cả các nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, chuyển phí giao địch, đặt cược nhận thưởng,...

Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360 - 4

Thủ đoạn của trò lừa đảo việc làm.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Viettel vạch trần trò lừa đảo làm việc online lợi dụng TV360

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/viettel-vach-tran-tro-lua-dao-lam-viec-online-loi-dung-tv360-c55a1482259.html

Chia sẻ bài viết