Việt Nam nói về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam ủng hộ phát triển năng lượng nguyên tử với mục đích hòa bình, đề nghị minh bạch thông tin khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn.

Sự kiện: Thời sự

Ngày 6-7, trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam ủng hộ phát triển sử dụng năng lượng nguyên tử với mục đích hòa bình và Việt Nam cho rằng trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh cá nhân thuộc về quốc gia sử dụng năng lượng nguyên tử.

Việt Nam nói về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima - 1

Nhật Bản có kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ảnh: CNN

Đồng thời, cần có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ, minh bạch trong chia sẻ thông tin, ứng xử trách nhiệm và theo đúng quy định luật pháp quốc tế trong trường hợp có xảy ra sự cố hoặc tai nạn.

Việt Nam cũng đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển theo quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và quy định liên quan của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản cân nhắc bắt đầu xả nước phóng xạ qua xử lý ra biển từ tháng 8 sau khi được IAEA chấp thuận kế hoạch.

Vào ngày 4-7, IAEA đánh giá kế hoạch của Nhật Bản đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức này nêu rõ: “Việc xả thải dần dần, có kiểm soát này sẽ có tác động phóng xạ không đáng kể đến con người và môi trường”. Tuy nhiên, IAEA cho biết thêm quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIẾT THỊNH (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Việt Nam nói về kế hoạch xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/viet-nam-noi-ve-ke-hoach-xa-nuoc-thai-tu-nha-may-dien-hat-nhan-fukushima-c46a1481812.html

Chia sẻ bài viết