Video: Cái bắt tay dài giữa ông Macron và thái tử Ả Rập Saudi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28.7 đón thái tử Ả Rập Saudi tại Điện Elysee ở Paris bằng một cái bắt tay dài, bất chấp sự chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền.

Thái tử Mohammed Bin Salman (MbS), người trực tiếp nắm quyền ở vương quốc thay vua cha, đã hạ cánh xuống sân bay Orly ở Pháp. Tiếp đón thái tử MbS là Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, Guardian đưa tin.

Đây là chuyến công du châu Âu đầu tiên của thái tử MbS kể từ vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 4 năm.

Video: Cái bắt tay dài giữa ông Macron và thái tử Ả Rập Saudi - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tiếp đón thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman tại Điện Elysee.

Hôm 28.7, ông Macron đã đón thái tử MbS tạiĐiện Elysee ở Paris bằng một cái bắt tay dài đầy ấm cúng. Các nhà hoạt động nhân quyền ở Pháp phản đối việc ông Macron gặp thái tử MbS và dùng bữa tối chung.

Ông Macron sau đó dẫn thái tử MbS đi trên thảm đỏ để vào bên trongĐiện Elysee. Hai nhà lãnh đạo Pháp và Ả Rập Saudi có cuộc trò chuyện riêng trước khi cùng dùng bữa tối.

Trước đó, hôm 15.7, thái tử MbS đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Ả Rập Saudi đang dần tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Video: Cái bắt tay dài giữa ông Macron và thái tử Ả Rập Saudi - 2

Cảnh sát Pháp canh gác bên ngoài lâu đài Louis XIV thuộc sở hữu của thái tử MbS ở ngoại ô Paris.

Chuyến thăm mới nhất của thái tử MbS tới châu Âu được coi là mở ra cánh cửa mới với phương Tây, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu diễn ra vì xung đột ở Ukraine.

Pháp và các nước châu Âuđang tích cực đa dạng nguồn cung năng lượng để tiến tới chấm dứt phụ thuộc vào châu Âu. Theo một quan chức Pháp, ông Macron sẽ thảo luận với thái tử MbS về các vấn đề như nhân quyền, sản lượng khai thác dầu và thỏa thuận hạt nhân Iran

"Chuyến thăm không thay đổi thực tế rằng, thái tử MbS phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi", Agnès Callamard, tổng thư ký Tổ chức Ân xá quốc tế, nói.

Bạn đang xem: Video: Cái bắt tay dài giữa ông Macron và thái tử Ả Rập Saudi

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/video-cai-bat-tay-daigiuaong-macron-vathai-tu-a-rap-saudi-c415a1382112.html

Chia sẻ bài viết