Vì sao xe tăng Leopard 2 Ukraine gửi sang Ba Lan sửa chữa "bị đắp chiếu"?

Ukraine đã gửi một số xe tăng Leopard 2 bị hư hại sang Ba Lan để sửa chữa nhưng quá trình này vẫn chưa diễn ra.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Vũ khí quân sự

Vì sao xe tăng Leopard 2 Ukraine gửi sang Ba Lan sửa chữa "bị đắp chiếu"? - 1

Xe tăng Leopard 2 được chế tạo tại một xưởng sản xuất ở Munich, Đức.

Ukraine đưa các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 ra tiền tuyến chiến đấu từ tháng trước, nhưng ở hậu phương,Đức và Ba Lan vẫn đang bất đồng về vấn đề vận hành trung tâm sửa chữa, báo Đức Der Spiegel tiết lộ.

Trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard đặt tại Ba Lan lẽ ra phải đi vào hoạt động từ tháng trước, nhưng Đức và Ba Lan cho đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Hồi tháng 4, Đức và Ba Lan đạt thỏa thuận mở trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard và lẽ ra trung tâm đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Cho đến đầu tháng 7, Đức và Ba Lan vẫn chưa ký vào dự thảo thỏa thuận hợp đồng. Các công ty quốc phòng Đức đổ lỗi cho Ba Lan về việc dự án bị chậm trễ. Theo thỏa thuận ban đầu, hai công ty quốc phòng Đức gồm Rheinmetall và KMV sẽ mở trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng xe tăng Leopard cùng với công ty PGZ thuộc sở hữu của Ba Lan.

Chính phủ Đức sẽ chịu trách nhiệm chi trả các khoản chi phí sửa chữa. Nhưng Ba Lan bị tố đặt ra "mức giá sửa chữa trên trời", bao gồm hơn 100.000 euro cho chi phí kiểm tra xe tăng hư hỏng, trong khi chi phí ở Đức chỉ là 12.000 euro. Phía Ba Lan cũng không cam kết bảo đảm sau sửa chữa. Tờ Der Spiegel cho rằng, việc Ba Lan cố tình gây khó dễ cho Đức được cho là xuất phát từ "động cơ chính trị".

Báo Đức tiết lộ, Ukraine đã gửi một số xe tăng Leopard 2 bị hư hại sang Ba Lan. Các xe tăng này cho đến nay vẫn đang "bị đắp chiếu" chờ sửa chữa.

Hôm 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius có chuyến thăm Ba Lan, trong đó ông Pistorius hối thúc các bên đẩy nhanh tiến độ dự án, tìm ra giải pháp trong 10 ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói vấn đề không dễ giải quyết do bộ trưởng quốc phòng hai nước "không có quyền giám sát ngành công nghiệp quốc phòng".

Cũng trong ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Ukraine mất 16 xe tăng Leopard 2 trong các nỗ lực phản công bất thành.

Không rõ số lượng các xe tăng Leopard 2 bị hư hại được Ukraine gửi sang Ba Lan sửa chữa. Trong cuộc phản công diễn ra trong một tháng qua, một số xe tăng Leopard 2 do binh sĩ Ukraine vận hành bị vô hiệu hóa do cán phải mìn. Những chiếc xe tăng như vậy vẫn có thể quay trở lại chiến đấu nếu có phụ tùng thay thế.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Vì sao xe tăng Leopard 2 Ukraine gửi sang Ba Lan sửa chữa "bị đắp chiếu"?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vi-sao-xe-tang-leopard-2-ukraine-gui-sang-ba-lan-sua-chua-bi-dap-chieu-c415a1481316.html

Chia sẻ bài viết