Vì sao vũ khí trong mộ Tần Thủy Hoàng 2.000 năm vẫn sắc lẹm?

Khi khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Thiểm Tây, Trung Quốc, các chuyên gia phát hiện nhiều vũ khí bằng đồng. Kết quả kiểm tra cho thấy những vũ khí này vẫn sắc bén dù bị chôn...

Vào những năm 1970, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ bởi lăng mộ hoàn toàn nguyên vẹn và có quy mô ấn tượng.Theo các chuyên gia, lăng mộ xây trong 38 năm của Tần Thủy Hoàng có chiều dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam. Tổng diện tích lăng mộ là 41.600 m2, tương đương kích thước của 5 sân bóng đá quốc tế.Kể từ khi phát hiện đến nay, các nhà khảo cổ đã tiến hành các cuộc khai quật. Theo đó, họ phát hiện đội quân đất nung tại 4 hố chôn có diện tích hơn 25.000 m2.Đội quân đất nung gồm hơn 2.000 chiến binh đất nung cùng với các cỗ xe ngựa và vũ khí. Các chuyên gia ước tính, nếu khai quật toàn bộ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng có thể tìm thấy khoảng 8.000 tượng binh sĩ đất nung.Một phát hiện khiến giới chuyên gia chú ý là hơn 40.000 vũ khí bằng đồng được tìm thấy cùng với các chiến binh đất nung. Dù "ngủ vùi" trong mộ cổ hơn 2.000 năm nhưng những vũ khí này vẫn sắc bén.Do đó, các chuyên gia đã thực hiện các kiểm tra nhằm tìm hiểu lý do vì sao những vũ khí này sắc bén như vậy. Sau một thời gian, họ phát hiện các vũ khí như: kiếm, đầu mũi tên, giáo... ngàn năm vẫn sắc bén nhờ thành phần thiếc cao trong kim loại đồng.Theo các chuyên gia, crôm cũng được tìm thấy trên bề mặt các vũ khí bằng đồng. Lớp crôm này đến từ lớp sơn mài giàu crôm được các nghệ nhân bôi lên các pho tượng đất nung và các bộ phận của vũ khí.Các nghệ nhân dưới thời nhà Tân không hề có ý định dùng crôm để bảo quản vũ khí. Tuy nhiên, hành động không có chủ đích này vô tình giúp những vũ khí trong mộ Tần Thủy Hoàng không bị hoen rỉ, giúp chúng ngàn năm vẫn sắc bén.Thêm nữa, các nhà nghiên cứu còn tái tạo các đầu mũi tên và bắn thử bằng một chiếc nỏ được sử dụng vào thời nhà Tần.Kết quả thử nghiệm cho thấy mũi tên dễ dàng xuyên qua bộ áo giáp thời đó và có thể gây ra vết thương chí mạng. Điều này phần nào cho thấy trình độ chế tạo vũ khí vượt trội của nhà Tần.Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?
Vào những năm 1970, lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Các nhà khảo cổ vô cùng bất ngờ bởi lăng mộ hoàn toàn nguyên vẹn và có quy mô ấn tượng.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-2
Theo các chuyên gia, lăng mộ xây trong 38 năm của Tần Thủy Hoàng có chiều dài 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ Bắc sang Nam. Tổng diện tích lăng mộ là 41.600 m2, tương đương kích thước của 5 sân bóng đá quốc tế.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-3
Kể từ khi phát hiện đến nay, các nhà khảo cổ đã tiến hành các cuộc khai quật. Theo đó, họ phát hiện đội quân đất nung tại 4 hố chôn có diện tích hơn 25.000 m2.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-4
Đội quân đất nung gồm hơn 2.000 chiến binh đất nung cùng với các cỗ xe ngựa và vũ khí. Các chuyên gia ước tính, nếu khai quật toàn bộ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng có thể tìm thấy khoảng 8.000 tượng binh sĩ đất nung.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-5
Một phát hiện khiến giới chuyên gia chú ý là hơn 40.000 vũ khí bằng đồng được tìm thấy cùng với các chiến binh đất nung. Dù "ngủ vùi" trong mộ cổ hơn 2.000 năm nhưng những vũ khí này vẫn sắc bén.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-6
Do đó, các chuyên gia đã thực hiện các kiểm tra nhằm tìm hiểu lý do vì sao những vũ khí này sắc bén như vậy. Sau một thời gian, họ phát hiện các vũ khí như: kiếm, đầu mũi tên, giáo... ngàn năm vẫn sắc bén nhờ thành phần thiếc cao trong kim loại đồng.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-7
Theo các chuyên gia, crôm cũng được tìm thấy trên bề mặt các vũ khí bằng đồng. Lớp crôm này đến từ lớp sơn mài giàu crôm được các nghệ nhân bôi lên các pho tượng đất nung và các bộ phận của vũ khí.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-8
Các nghệ nhân dưới thời nhà Tân không hề có ý định dùng crôm để bảo quản vũ khí. Tuy nhiên, hành động không có chủ đích này vô tình giúp những vũ khí trong mộ Tần Thủy Hoàng không bị hoen rỉ, giúp chúng ngàn năm vẫn sắc bén.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-9
Thêm nữa, các nhà nghiên cứu còn tái tạo các đầu mũi tên và bắn thử bằng một chiếc nỏ được sử dụng vào thời nhà Tần.
Vi sao vu khi trong mo Tan Thuy Hoang 2.000 nam van sac lem?-Hinh-10
Kết quả thử nghiệm cho thấy mũi tên dễ dàng xuyên qua bộ áo giáp thời đó và có thể gây ra vết thương chí mạng. Điều này phần nào cho thấy trình độ chế tạo vũ khí vượt trội của nhà Tần.
Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Tâm Anh (theo Ancient origins)

Bạn đang xem: Vì sao vũ khí trong mộ Tần Thủy Hoàng 2.000 năm vẫn sắc lẹm?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/vi-sao-vu-khi-trong-mo-tan-thuy-hoang-2000-nam-van-sac-lem-1877491.html

Chia sẻ bài viết