Vì sao tình báo Mỹ dự đoán sai về tình hình chiến sự Ukraine?

Tình báo Mỹ thời gian qua đã đưa ra những nhận định không chính xác như Kiev sẽ sớm thất thủ trước lực lượng Nga và năm ngoái là việc quân đội Afghanistan có thể cầm cự lâu dài trước Taliban.

Vì sao tình báo Mỹ dự đoán sai về tình hình chiến sự Ukraine? - 1

Xe tăng Nga bị phá hủy ở Ukraine.

Ở Ukraine, người dân bày tỏ sự sẵn sàng chiến đấu. Quân đội nước này lập sẵn những chốt phòng thủ, sẵn sàng đánh úp lực lượng Nga, sử dụng vũ khí do phương Tây hỗ trợ.

TạiKiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục đăng những video kêu gọi chiến đấu.

Điều này trái ngược với những gì diễn ra7 tháng trước, khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul mà gần như không gặp bất cứ sự phản kháng nào từ quân đội chính phủ.

Hầu hết binh sĩ Afghanistan cởi bỏ quân phục, chạy sang các nước láng giềng. Tổng thống Afghanistan cũng bí mật tới UAE.

Tình báo Mỹ đã đánh giá sai về diễn biến chiến sự ở Ukraine và Afghanistan, theo New York Times.

Tại Afghanistan, tình báo Mỹ dự đoán chính phủvà quân đội nước này có thể cầm cự ít nhất 6 tháng sau khi Mỹ rút quân. Trong khi đó tại Ukraine, tình báo Mỹ cho rằng quân đội Nga có thể tiến vào thủ đô Kiev trong hai ngày kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch.

“Đánh giá ý chí chiến đấu trong các cuộc xung đột như vậy là rất khó”, thượng nghị sĩ Angus King, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói. “Nếu chúng tôi biết trước người Ukraine kháng cự quyết liệt thế nào, chúng tôi có thể chuẩn bị trước nhiều thiết bị hơn và hỗ trợ cho Ukraine sớm hơn”.

Vì sao tình báo Mỹ dự đoán sai về tình hình chiến sự Ukraine? - 2

Người dân Ukraine đã thể hiện ý chí sẵn sàng chiến đấu.

Trung tướng Scott D. Berrier, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, là người cho rằng Ukraine chưa sẵn sàng đối đầu với Nga. "Tôi đã hoài nghi về ý chí chiến đấu của người Ukraine. Đó là một đánh giá tồi”, tướng Berrier nói.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói tình báo Mỹ cũng đã đánh giá rằng quân đội Nga rất mạnh trước khi mở chiến dịch quân sự. Nhưng khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào Ukraine, những gì diễn ra trên thực tế có phầnkhác biệt. “Đánh giá mức độ hiệu quả phòng thủ của một quốc gia là điều không hề dễ dàng”, ông Cotton nói.

Thời gian qua, Ukraine đã gây chú ý khi mở một số cuộc phản công nhỏ xung quanh Kiev, tái chiếm nhiều thị trấn và khu dân cư từ tay các lực lượng Nga.

Theo nhận định trước đó của cáccơ quan tình báo Mỹ, Nga có thể vấp phải rất ít kháng cự của quân đội Ukraine và có thể nhanh chóng tiến vào Kiev, thay vì phải tham gia vào một cuộc chiến tiêu hao kéo dài.

Vì sao tình báo Mỹ dự đoán sai về tình hình chiến sự Ukraine? - 3

Các công nhân Ukraine chuẩn bị những chiếc cọc chuyên chặn xe tăng.

Đánh giá đó được chứng minh là sai lầm khi lực lượng Nga được cho là gặp khó khăn về hậu cần, thiếu hiệp đồng tác chiến trên chiến trường và gặp khó khăn trong việc duy trì đường dây liên lạc bảo mật, theo các cựu quan chức tình báo Mỹ.

Tình báo Mỹ cũng gặp khó khăn khi dự đoán về quyết định của Tổng thống Ukraine Zelensky. Giới chức Mỹ từng tính tới việc sơ tán ông Zelensky và duy trì một chính phủ Ukraine lưu vong, nhưng ông Zelensky hiện vẫn ở Kiev và thể hiện quyết tâm chiến đấu.

Ở thời điểm hiện tại, tình báo Mỹ đánh giá chiến dịch quân sự của Nga đang diễn tiến không thuận lợi như dự kiến, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đưa ra điều chỉnh chiến lược và tăng cường sức ép để phương Tây chấm dứt ủng hộ Ukraine.

Vấn đề là quân đội Ukraine đang đứng trước cơ hội có thể thành công, điều mà trước đây tình báo Mỹ không tính tới. “Tổng thống Ukraine tuyên bố muốn đẩy lùi lực lượng Nga khỏi lãnh thổ", thượng nghị sĩ Cotton nói. "Một tháng trước, không ai lạc quan nghĩ tới khả năng này,nhưng giờ đó là điều có thể xảy ra".

Bạn đang xem: Vì sao tình báo Mỹ dự đoán sai về tình hình chiến sự Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/vi-sao-tinh-bao-my-du-doan-sai-ve-tinh-hinhchien-suukraine-c415a1344827.html

Chia sẻ bài viết