Vì sao Peter Đại đế sau 6 năm qua đời mới chôn cất?

Ngày 8/2/1725, Sa hoàng Peter Đại đế qua đời tại Cung điện mùa Đông. Sau đó, tang lễ của ông được tổ chức long trọng. Thế nhưng, phải 6 năm sau, quan tài của ông mới được đặt vào trong mộ. Vì sao lại vậy?

Peter I (tên đầy đủ Pyotr Alekseyevich) thường được gọi là Peter Đại đế. Sinh năm 1672, vị sa hoàng này nắm quyền cai trị nước Nga từ năm 1682 cho đến khi qua đời.Vào năm 1721, Peter I được Thượng viện Điều hành của Nga “bổ nhiệm” làm Hoàng đế Nga đầu tiên và trao cho ông danh hiệu “Đại đế”. Trong suốt thời gian trị vì, ông hoàng này đạt được nhiều thành tựu như thành lập Saint Petersburg, thúc đẩy giao thương với các nước châu Âu, nâng cao sức mạnh quân sự trở thành siêu cường...Cuối năm 1724, Peter Đại đế lâm bệnh nặng liên quan đến vấn đề bàng quang và thận. Dù vậy, Sa hoàng này vẫn thực hiện cuộc thị sát kênh đào Ladoga dài hơn 100 km dọc theo hồ Ladoga.Sau chuyến đi này, tình hình sức khỏe của Peter Đại đế ngày càng xấu đi. Đến ngày 8/2/1725, Sa hoàng Peter Đại đế qua đời tại Cung điện mùa Đông, St. Petersburg, hưởng thọ 53 tuổi.Thi hài của Peter Đại đế được đặt trong cỗ quan tài dài 216 cm. Kế đến, tang lễ của ông được tổ chức long trọng và đình đám. Thi hài nhà vua được ướp xác.Lễ tang của Peter Đại đế được tổ chức trang trọng ngay trong Cung điện mùa Đông. Quan tài chứa thi hài của ông được đặt trong một căn phòng lớn (rộng 200 m2). Bên trong phòng tang lễ có bố trí các biểu tượng của Sa hoàng cùng nhiều tác phẩm điêu khắc bằng gỗ.Trong hơn 1 tháng, hoàng hậu Catherine đệ nhất, các thành viên hoàng tộc và chính khách trong và ngoài nước đến vĩnh biệt và thể hiện sự đau buồn trước cái chết của Peter Đại đế.Vào ngày 10/3, quan tài của Peter Đại đế được đưa đến nhà thờ Thánh Peter và Thánh Paul nằm trong pháo đài Peter và Paul ở Saint Petersburg. Khoảng 11.000 người hộ tống nhà vua tới nhà thờ này.Trong suốt 6 năm sau đó, quan tài của Peter Đại đế không được hạ huyệt. Sở dĩ như vậy là vì trong khoảng thời gian đó, nhà thờ Thánh Peter và Thánh Paul vẫn trong quá trình xây dựng. Theo đó, trong 6 năm, quan tài được đặt trong một nhà nguyện bằng gỗ tạm thời bên trong nhà thờ.Phải tới năm 1731, cháu gái của Peter Đại đế là Anna Ioannovna lên nắm quyền cai trị nước Nga mới hạ lệnh chôn cất thi hài ông hoàng nổi tiếng này và vợ. Khi ấy, Peter Đại đế mới thực sự được an nghỉ.Mời độc giả xem video: Tổng thống Vladimir Putin sau 2 thập kỷ dẫn dắt nước Nga. Nguồn: VTV TSTC.

Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?
Peter I (tên đầy đủ Pyotr Alekseyevich) thường được gọi là Peter Đại đế. Sinh năm 1672, vị sa hoàng này nắm quyền cai trị nước Nga từ năm 1682 cho đến khi qua đời.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-2
Vào năm 1721, Peter I được Thượng viện Điều hành của Nga “bổ nhiệm” làm Hoàng đế Nga đầu tiên và trao cho ông danh hiệu “Đại đế”. Trong suốt thời gian trị vì, ông hoàng này đạt được nhiều thành tựu như thành lập Saint Petersburg, thúc đẩy giao thương với các nước châu Âu, nâng cao sức mạnh quân sự trở thành siêu cường...
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-3
Cuối năm 1724, Peter Đại đế lâm bệnh nặng liên quan đến vấn đề bàng quang và thận. Dù vậy, Sa hoàng này vẫn thực hiện cuộc thị sát kênh đào Ladoga dài hơn 100 km dọc theo hồ Ladoga.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-4
Sau chuyến đi này, tình hình sức khỏe của Peter Đại đế ngày càng xấu đi. Đến ngày 8/2/1725, Sa hoàng Peter Đại đế qua đời tại Cung điện mùa Đông, St. Petersburg, hưởng thọ 53 tuổi.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-5
Thi hài của Peter Đại đế được đặt trong cỗ quan tài dài 216 cm. Kế đến, tang lễ của ông được tổ chức long trọng và đình đám. Thi hài nhà vua được ướp xác.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-6
Lễ tang của Peter Đại đế được tổ chức trang trọng ngay trong Cung điện mùa Đông. Quan tài chứa thi hài của ông được đặt trong một căn phòng lớn (rộng 200 m2). Bên trong phòng tang lễ có bố trí các biểu tượng của Sa hoàng cùng nhiều tác phẩm điêu khắc bằng gỗ.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-7
Trong hơn 1 tháng, hoàng hậu Catherine đệ nhất, các thành viên hoàng tộc và chính khách trong và ngoài nước đến vĩnh biệt và thể hiện sự đau buồn trước cái chết của Peter Đại đế.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-8
Vào ngày 10/3, quan tài của Peter Đại đế được đưa đến nhà thờ Thánh Peter và Thánh Paul nằm trong pháo đài Peter và Paul ở Saint Petersburg. Khoảng 11.000 người hộ tống nhà vua tới nhà thờ này.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-9
Trong suốt 6 năm sau đó, quan tài của Peter Đại đế không được hạ huyệt. Sở dĩ như vậy là vì trong khoảng thời gian đó, nhà thờ Thánh Peter và Thánh Paul vẫn trong quá trình xây dựng. Theo đó, trong 6 năm, quan tài được đặt trong một nhà nguyện bằng gỗ tạm thời bên trong nhà thờ.
Vi sao Peter Dai de sau 6 nam qua doi moi chon cat?-Hinh-10
Phải tới năm 1731, cháu gái của Peter Đại đế là Anna Ioannovna lên nắm quyền cai trị nước Nga mới hạ lệnh chôn cất thi hài ông hoàng nổi tiếng này và vợ. Khi ấy, Peter Đại đế mới thực sự được an nghỉ.
Mời độc giả xem video: Tổng thống Vladimir Putin sau 2 thập kỷ dẫn dắt nước Nga. Nguồn: VTV TSTC.

Tâm Anh (theo RBTH)

Bạn đang xem: Vì sao Peter Đại đế sau 6 năm qua đời mới chôn cất?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/vi-sao-peter-dai-de-sau-6-nam-qua-doi-moi-chon-cat-1749081.html

Chia sẻ bài viết