Vì sao người Ai Cập luôn chôn dép vàng trong cổ mộ?

Khi khai quật nhiều lăng mộ Ai Cập cổ đại, các nhà khảo cổ đã có nhiều phát hiện quan trọng. Trong số này, họ phát hiện nhiều mộ cổ có chứa những đôi dép vàng. Điều này khiến...

Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại với nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò. Trong những thập kỷ qua, giới chuyên gia đã phát hiện nhiều mộ cổ có niên đại hàng ngàn năm tuổi ở Ai Cập.Theo đó, các đoàn khảo cổ đã tiến hành những cuộc khai quật tại những mộ cổ này và có những phát hiện quan trọng về người Ai Cập cổ đại.Trong số những hiện vật quý hiếm được tìm thấy trong nhiều mộ cổ, các chuyên gia nhận thấy hầu hết nơi an nghỉ của người Ai Cập cổ đại đều có những đôi dép vàng.Điển hình là những đôi dép làm từ vàng được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun, 3 người vợ của pharaoh Thutmose III...Ngoài vàng, một số đôi dép được tìm thấy trong các mộ cổ Ai Cập còn được làm từ những vật liệu khác như bạc, da, gỗ, đá...Những đôi dép này được chế tác tinh xảo và có tính thẩm mĩ cao. Từ đây, nhiều người tò mò vì sao người Ai Cập cổ đại lại chôn cất người chết với những đôi dép quý hiếm như vậy.Theo các nhà nghiên cứu, những đôi dép được tùy táng cùng người quá cố là nhằm bảo vệ người đó khỏi những nguy hiểm trong hành trình sang thế giới bên kia.Thêm nữa, những đôi dép này cũng có thể mang tính biểu tượng dành cho những người thuộc tầng lớp giàu có, quyền lực. Bởi lẽ, một số đôi dép có phần lót vẽ hình tù nhân nhằm ngụ ý mỗi lần chủ nhân cất bước sẽ giẫm đạp lên kẻ thù.Để người quá cố sang thế giới bên kia và có cuộc sống đầy đủ như khi còn sống, những đôi dép này cũng trở thành vật dụng không thể thiếu để đi lại thoải mái, dễ dàng hơn.Mời độc giả xem video: Bí ẩn lăng mộ nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử Ai Cập cổ đại.

Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?
Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại với nhiều bí ẩn khiến hậu thế tò mò. Trong những thập kỷ qua, giới chuyên gia đã phát hiện nhiều mộ cổ có niên đại hàng ngàn năm tuổi ở Ai Cập.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-2
Theo đó, các đoàn khảo cổ đã tiến hành những cuộc khai quật tại những mộ cổ này và có những phát hiện quan trọng về người Ai Cập cổ đại.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-3
Trong số những hiện vật quý hiếm được tìm thấy trong nhiều mộ cổ, các chuyên gia nhận thấy hầu hết nơi an nghỉ của người Ai Cập cổ đại đều có những đôi dép vàng.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-4
Điển hình là những đôi dép làm từ vàng được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun, 3 người vợ của pharaoh Thutmose III...
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-5
Ngoài vàng, một số đôi dép được tìm thấy trong các mộ cổ Ai Cập còn được làm từ những vật liệu khác như bạc, da, gỗ, đá...
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-6
Những đôi dép này được chế tác tinh xảo và có tính thẩm mĩ cao. Từ đây, nhiều người tò mò vì sao người Ai Cập cổ đại lại chôn cất người chết với những đôi dép quý hiếm như vậy.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-7
Theo các nhà nghiên cứu, những đôi dép được tùy táng cùng người quá cố là nhằm bảo vệ người đó khỏi những nguy hiểm trong hành trình sang thế giới bên kia.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-8
Thêm nữa, những đôi dép này cũng có thể mang tính biểu tượng dành cho những người thuộc tầng lớp giàu có, quyền lực. Bởi lẽ, một số đôi dép có phần lót vẽ hình tù nhân nhằm ngụ ý mỗi lần chủ nhân cất bước sẽ giẫm đạp lên kẻ thù.
Vi sao nguoi Ai Cap luon chon dep vang trong co mo?-Hinh-9
Để người quá cố sang thế giới bên kia và có cuộc sống đầy đủ như khi còn sống, những đôi dép này cũng trở thành vật dụng không thể thiếu để đi lại thoải mái, dễ dàng hơn.
Mời độc giả xem video: Bí ẩn lăng mộ nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử Ai Cập cổ đại.

Tâm Anh (theo VT)

Bạn đang xem: Vì sao người Ai Cập luôn chôn dép vàng trong cổ mộ?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/vi-sao-nguoi-ai-cap-luon-chon-dep-vang-trong-co-mo-1875354.html

Chia sẻ bài viết