Vì sao gỗ đen châu Phi là loại gỗ đắt giá nhất thế giới?

Ruột cây có một màu đen chàm quyến rũ khiến gỗ đen châu Phi trở thành một trong những loài gỗ đắt giá nhất thế giới.

Gỗ đắt giá nhất thế giới là loại cây thực vật có giá trị đặc biệt, có số lượng ít trong tự nhiên và đặc biệt mang lại giá trị về kinh tế cao. Những loại gỗ đắt và quý thường được nhà nước bảo vệ, cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại bởi chúng có nguy cơ tuyệt chủng.Những đặc tính của gỗ đắt nhất thế giới đó là mùi thơm, vân gỗ đẹp, màu sắc óng…Gỗ thường có giá trị kinh tế cao, được bán với giá thành đắt đỏ, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao.Những loại gỗ đắt đỏ nhất thế giới thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nội thất cao cấp, chạm khắc, mỹ nghệ…Đặc biệt, những loại gỗ này thường rất khan hiếm, khó có thể tìm mua được.Một trong những loài gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới phải kể đến gỗ đen châu Phi. Gỗ đen châu Phi là một loại gỗ kỳ lạ có nguồn gốc từ Đông Phi, và còn được gọi là gỗ mun Mozambique hoặc gỗ mun Senegal.Tên khoa học của gỗ đen châu Phi là Dalbergia melanoxylon. Nó chủ yếu được tìm thấy ở các vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Theo các bằng chứng lịch sử, việc sử dụng và buôn bán loại gỗ này bắt đầu từ nền văn minh Ai Cập cổ đại có niên đại 5.000 năm.Nó được sử dụng bởi các pharaoh và các gia đình giàu có. Trên thực tế, hai trong số những đồ tạo tác lâu đời nhất được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Menes tại Abydos được làm từ loại gỗ đặc biệt này.Cây gỗ đen châu Phi có kết cấu gỗ dày đặc, bóng láng, có màu từ đỏ đến đen thuần khiết. Nó thường được cắt thành các phôi nhỏ hoặc các khúc gỗ với lớp gỗ màu trắng sáng màu vàng.Phiến gỗ được phân chia đường vân rõ ràng để hỗ trợ cho việc làm khô chậm, giúp ngăn ngừa các vết nứt. Lý do gỗ đen châu Phi đắt như vậy là do nó đến từ một loại cây phát triển chậm. Phải mất khoảng 60 năm để phát triển thành một cây trưởng thành hoàn toàn.Nhu cầu ngày càng tăng đối với gỗ đen châu Phi đã dẫn đến sự sụt giảm về số lượng của những cây này. Theo báo cáo của IUCN, loài này được coi là loài sắp bị đe dọa.Mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài này là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành của chúng rất cao. Gỗ đen châu Phi thường có giá khoảng 14.000 USD mỗi mét khối.Gỗ đen châu Phi có tính chất ổn định và bền, có khả năng chống mục nát. Loại gỗ này cũng có các đặc điểm ưu việt như như khả năng chịu nhiệt. Cây trưởng thành hoàn toàn có khả năng chống cháy.>>>Xem thêm video: Thế giới động vật - Bọ ngựa (Nguồn: VTV2).

Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?
Gỗ đắt giá nhất thế giới là loại cây thực vật có giá trị đặc biệt, có số lượng ít trong tự nhiên và đặc biệt mang lại giá trị về kinh tế cao. Những loại gỗ đắt và quý thường được nhà nước bảo vệ, cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại bởi chúng có nguy cơ tuyệt chủng.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-2
Những đặc tính của gỗ đắt nhất thế giới đó là mùi thơm, vân gỗ đẹp, màu sắc óng…Gỗ thường có giá trị kinh tế cao, được bán với giá thành đắt đỏ, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-3
Những loại gỗ đắt đỏ nhất thế giới thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nội thất cao cấp, chạm khắc, mỹ nghệ…Đặc biệt, những loại gỗ này thường rất khan hiếm, khó có thể tìm mua được.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-4
Một trong những loài gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới phải kể đến gỗ đen châu Phi. Gỗ đen châu Phi là một loại gỗ kỳ lạ có nguồn gốc từ Đông Phi, và còn được gọi là gỗ mun Mozambique hoặc gỗ mun Senegal.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-5
Tên khoa học của gỗ đen châu Phi là Dalbergia melanoxylon. Nó chủ yếu được tìm thấy ở các vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Theo các bằng chứng lịch sử, việc sử dụng và buôn bán loại gỗ này bắt đầu từ nền văn minh Ai Cập cổ đại có niên đại 5.000 năm.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-6
Nó được sử dụng bởi các pharaoh và các gia đình giàu có. Trên thực tế, hai trong số những đồ tạo tác lâu đời nhất được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Menes tại Abydos được làm từ loại gỗ đặc biệt này.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-7
Cây gỗ đen châu Phi có kết cấu gỗ dày đặc, bóng láng, có màu từ đỏ đến đen thuần khiết. Nó thường được cắt thành các phôi nhỏ hoặc các khúc gỗ với lớp gỗ màu trắng sáng màu vàng.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-8
Phiến gỗ được phân chia đường vân rõ ràng để hỗ trợ cho việc làm khô chậm, giúp ngăn ngừa các vết nứt.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-9
Lý do gỗ đen châu Phi đắt như vậy là do nó đến từ một loại cây phát triển chậm. Phải mất khoảng 60 năm để phát triển thành một cây trưởng thành hoàn toàn.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-10
Nhu cầu ngày càng tăng đối với gỗ đen châu Phi đã dẫn đến sự sụt giảm về số lượng của những cây này. Theo báo cáo của IUCN, loài này được coi là loài sắp bị đe dọa.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-11
Mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài này là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành của chúng rất cao. Gỗ đen châu Phi thường có giá khoảng 14.000 USD mỗi mét khối.
Vi sao go den chau Phi la loai go dat gia nhat the gioi?-Hinh-12
Gỗ đen châu Phi có tính chất ổn định và bền, có khả năng chống mục nát. Loại gỗ này cũng có các đặc điểm ưu việt như như khả năng chịu nhiệt. Cây trưởng thành hoàn toàn có khả năng chống cháy.
>>>Xem thêm video: Thế giới động vật - Bọ ngựa (Nguồn: VTV2).

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Vì sao gỗ đen châu Phi là loại gỗ đắt giá nhất thế giới?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/vi-sao-go-den-chau-phi-la-loai-go-dat-gia-nhat-the-gioi-1785353.html

Chia sẻ bài viết