Vì sao công chức, viên chức Đà Nẵng xin nghỉ việc nhiều?

Ngày 14/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, các đại biểu đã chất vấn giám đốc Sở Nội vụ thành phố liên quan đến tình trạng công chức, viên chức xin nghỉ việc nhiều.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho hay: Tính từ 1/2021 đến nay số lượng công chức, viên chức trên địa bàn xin nghỉ việc nhiều.

“Tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc không phải đến bây giờ mới xảy ra mà năm nào cũng có. Xảy ra cả trong hệ thống chính trị khối đảng, đoàn thể và nhà nước. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây số lượng xin nghỉ việc nhiều hơn. Riêng ngành Y tế thời gian qua có 322 người nghỉ việc, trong đó có cả số hợp đồng. Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, công chức có 22 người nghỉ việc”, ông Đồng thông tin.

Vì sao công chức, viên chức Đà Nẵng xin nghỉ việc nhiều? - 1

Ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Lý giải về nguyên nhân công chức, viên chức nghỉ việc nhiều ông Đồng cho biết: Có các nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do lương, thu nhập thấp, chế độ phụ cấp công chức, viên chức không đảm bảo cuộc sống gia đình, trong khi chính sách thu hút bên ngoài, tư nhân lại rất linh hoạt.

“Công chức tính ra lương hiện tại chỉ 4 - 5 triệu đồng/tháng, nhiều người phải đi thuê nhà để ở, mất một nửa tiền lương, trong khi họ phải lo trang trải đời sống hàng ngày. Cuộc sống gia đình không đảm bảo nên họ phải tính công việc khác. Nhiều công chức phải làm thêm mới đảm bảo nhu cầu cuộc sống”, ông Đồng cho biết.

Nguyên nhân thứ hai là do áp lực công việc, cường lực lao động lớn. Thời gian qua TP thực hiện tinh giản biên chế nên người làm giảm xuống trong khi công việc tăng thêm, gây áp lực công việc ngày càng lớn hơn. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, công chức, viên chức, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động để làm việc.

Một nguyên nhân dẫn đến công chức, viên chức nghỉ việc được Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng để cập là do lo sợ "rủi ro trong thực thi công vụ”.

“Thời gian qua, có vấn đề nội dung văn bản không rõ ràng, mà ngay cả trong ban cán sự, UBND TP, sở, ban ngành trao đổi đi trao đổi lại cả buổi mà không ra. Làm thì phải có sai, nhưng khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán vào thì dứt khoát bắt những lỗi đó và phải xử lý. Có người bị xử lý hình sự, ít thì xử lý hành chính. Cho nên công chức nhiều người nói xin ra ngoài làm để cảm thấy an toàn hơn,” ông Đồng cho biết.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cũng nêu nguyên nhân do cách điều hành của thủ trưởng các đơn vị chưa tạo được môi trường, động lực để anh em làm việc, gây áp lực công việc, khiến anh em rất căng thẳng nên họ xin ra ngoài.

Vì sao công chức, viên chức Đà Nẵng xin nghỉ việc nhiều? - 2

Quang cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X.

Nói về giải pháp, Giám đốc sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho hay: Có những nội dung có thể để xuất giải pháp nhưng có những nội dung TP cũng không thể giải quyết được mà phải tầm Trung ương.

“Liên quan đến chế độ tiền lương phải tầm Trung ương mới giải quyết được. Bản thân TP không thể ban hành chế độ tiền lương riêng được. Muốn thu hút, muốn chế độ tiền lương riêng cũng không được, mà phải theo quy định của nhà nước”, ông Đồng cho biết.

Để nâng cao thu nhập, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: TP Đà Nẵng cũng đã có đề án nâng cao thu nhập cho công chức viên chức làm song hành với Nghị quyết 119. Nội dung này đã được trình ra, tuy nhiên thời điểm TP trình ra còn mấy tháng nữa là triển khai Nghị quyết 27 do vậy các cơ quan Trung ương không cho TP triển khai đề án này.

“Mong muốn làm sao nâng cao thu nhập cho công chức viên chức nhưng chúng ta chưa làm được. Đối với cơ quan đơn vị cần đẩy mạnh tiết kiệm chi để nâng cao thu nhập cho công chức, viên chức”, ông Đồng cho biết.

Giám đốc sở Nội vụ TP Đà Nẵng cũng đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nên có sự quan tâm, khuyến khích, động viên, tạo môi trường làm việc tốt, bố trí công việc phù hợp…để công chức viên chức yên tâm công tác.

“Nhiều người làm đơn xin nghỉ việc rồi nhưng khi có sự trao đổi và sẻ chia thì đã rút đơn lại. Anh em làm việc vất vả rồi thì phải có sự động viên để anh em yên tâm làm việc tốt hơn trong thời gian đến”, ông Đồng nêu giải pháp trước mắt.

Bạn đang xem: Vì sao công chức, viên chức Đà Nẵng xin nghỉ việc nhiều?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/vi-sao-cong-chuc-vien-chuc-da-nang-xin-nghi-viec-nhieu-c46a1377735.html

Chia sẻ bài viết