Vì sao 1.000 con ngựa san phẳng lăng mộ Thành Cát Tư Hãn?

Tương truyền, sau khi hoàn thành việc chôn cất, 1.000 con ngựa được sử dụng để giẫm đạp san bằng lăng mộ Thành Cát Tư Hãn. Mục đích là gì?

Qua đời năm 1227, Thành Cát Tư Hãn được chôn cất tại lăng mộ ở địa điểm bí ẩn. Tương truyền, để giữ kín nơi an nghỉ ngàn thu của ông, hơn 1.000 người thợ tham gia quá trình xây dựng lăng mộ bị giết sau khi hoàn thành. Vào ngày đưa tang Thành Cát Tư Hãn, những người nhìn thấy suốt dọc đường cũng bị giết hại.Sau khi hoàn tất việc chôn cất, 1.000 con ngựa giẫm đạp để san bằng lăng mộ nằm sâu dưới lòng đất. Những tướng sĩ trông coi lăng mộ cho đến khi cỏ mọc xanh phía trên. Họ cũng thề giữ kín vị trí lăng mộ và đem bí mật đó sang thế giới bên kia.Những điều này được cho là giúp lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Dù vậy, các chuyên gia khảo cổ và nhà khoa học vẫn nỗ lực tìm kiếm các manh mối với hy vọng sớm tìm ra nơi an nghỉ của người sáng lập ra đế chế Mông Cổ.Theo đó, trong những năm qua, các chuyên gia đã tiến hành một số cuộc khai quật tại các địa điểm như: khu vực Mã An Sơn ở An Huy; Bảo Định, Thừa Đức, Trương Gia Khẩu ở Hà Bắc...Trong số này, vào những năm 1960, giới khảo cổ tiến hành cuộc khai quật tại một ngôi làng ở Mã An Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Khi ấy, họ tìm thấy hàng trăm bộ hài cốt khi địa phương tiến hành xây dựng.Các nhà khoa học tìm được ghi chép về việc vào thời nhà Nguyên, người xưa cho xây dựng một công trình lớn nhưng tránh khu vực trên vì có nhiều bộ hài cốt được chôn cất khoảng 30 km. Điều này khiến một số người nghi ngờ đây có thể là manh mối giúp tìm ra lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.Manh mối tiếp theo là Mã An Sơn là vùng đất phong thủy với địa hình quay mặt về phía Bắc và Nam, hai bên là những ngọn núi lớn bao quanh. Theo các chuyên gia phong thủy, nhìn từ xa, Mã An Sơn trông giống như một con ngựa lớn cúi đầu xuống uống nước và có một con ngựa con ở phía sau. Điều này hàm ý về tương lai và sự phát triển về sau.Đối với người Mông Cổ, ngựa là người bạn thân thiết, gắn bó từ khi còn nhỏ. Họ sống trên lưng ngựa và thực hiện các cuộc chinh phạt thành công. Do vậy, Thành Cát Tư Hãn có thể được chôn cất ở vùng đất này.Một manh mối khác mà các nhà khảo cổ tìm thấy là việc phát hiện một số dụng cụ nấu nướng và dấu vết của việc khai thác đá ở phía đông nam của Mã An Sơn. Điều này khiến giới chuyên gia suy đoán đây có thể là nơi sống và làm việc của những người thợ khai thác đá. Họ phụ trách việc chuẩn bị vật liệu xây dựng lăng mộ cho Thành Cát Tư Hãn.Với những manh mối tìm thấy ở Mã An Sơn, các chuyên gia hy vọng chúng sẽ giúp sớm xác định nơi an nghỉ ngàn thu của nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?
Qua đời năm 1227, Thành Cát Tư Hãn được chôn cất tại lăng mộ ở địa điểm bí ẩn. Tương truyền, để giữ kín nơi an nghỉ ngàn thu của ông, hơn 1.000 người thợ tham gia quá trình xây dựng lăng mộ bị giết sau khi hoàn thành. Vào ngày đưa tang Thành Cát Tư Hãn, những người nhìn thấy suốt dọc đường cũng bị giết hại.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-2
Sau khi hoàn tất việc chôn cất, 1.000 con ngựa giẫm đạp để san bằng lăng mộ nằm sâu dưới lòng đất. Những tướng sĩ trông coi lăng mộ cho đến khi cỏ mọc xanh phía trên. Họ cũng thề giữ kín vị trí lăng mộ và đem bí mật đó sang thế giới bên kia.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-3
Những điều này được cho là giúp lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Dù vậy, các chuyên gia khảo cổ và nhà khoa học vẫn nỗ lực tìm kiếm các manh mối với hy vọng sớm tìm ra nơi an nghỉ của người sáng lập ra đế chế Mông Cổ.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-4
Theo đó, trong những năm qua, các chuyên gia đã tiến hành một số cuộc khai quật tại các địa điểm như: khu vực Mã An Sơn ở An Huy; Bảo Định, Thừa Đức, Trương Gia Khẩu ở Hà Bắc...
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-5
Trong số này, vào những năm 1960, giới khảo cổ tiến hành cuộc khai quật tại một ngôi làng ở Mã An Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Khi ấy, họ tìm thấy hàng trăm bộ hài cốt khi địa phương tiến hành xây dựng.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-6
Các nhà khoa học tìm được ghi chép về việc vào thời nhà Nguyên, người xưa cho xây dựng một công trình lớn nhưng tránh khu vực trên vì có nhiều bộ hài cốt được chôn cất khoảng 30 km. Điều này khiến một số người nghi ngờ đây có thể là manh mối giúp tìm ra lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-7
Manh mối tiếp theo là Mã An Sơn là vùng đất phong thủy với địa hình quay mặt về phía Bắc và Nam, hai bên là những ngọn núi lớn bao quanh. Theo các chuyên gia phong thủy, nhìn từ xa, Mã An Sơn trông giống như một con ngựa lớn cúi đầu xuống uống nước và có một con ngựa con ở phía sau. Điều này hàm ý về tương lai và sự phát triển về sau.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-8
Đối với người Mông Cổ, ngựa là người bạn thân thiết, gắn bó từ khi còn nhỏ. Họ sống trên lưng ngựa và thực hiện các cuộc chinh phạt thành công. Do vậy, Thành Cát Tư Hãn có thể được chôn cất ở vùng đất này.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-9
Một manh mối khác mà các nhà khảo cổ tìm thấy là việc phát hiện một số dụng cụ nấu nướng và dấu vết của việc khai thác đá ở phía đông nam của Mã An Sơn. Điều này khiến giới chuyên gia suy đoán đây có thể là nơi sống và làm việc của những người thợ khai thác đá. Họ phụ trách việc chuẩn bị vật liệu xây dựng lăng mộ cho Thành Cát Tư Hãn.
Vi sao 1.000 con ngua san phang lang mo Thanh Cat Tu Han?-Hinh-10
Với những manh mối tìm thấy ở Mã An Sơn, các chuyên gia hy vọng chúng sẽ giúp sớm xác định nơi an nghỉ ngàn thu của nhà sáng lập đế chế Mông Cổ.
Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Vì sao 1.000 con ngựa san phẳng lăng mộ Thành Cát Tư Hãn?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/vi-sao-1000-con-ngua-san-phang-lang-mo-thanh-cat-tu-han-1730888.html

Chia sẻ bài viết