Vén màn sự thật hổ tự nhiên xuất hiện ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Những ngày qua, dư luận xôn xao khi người dân trình báo nhìn thấy hổ tự nhiên xuất hiện ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực này chưa ghi nhận có hổ xuất hiện trong tự...

Vào ngày 10/8, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia này tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ tự nhiên xuất hiện. Ảnh minh họa.Bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã. Đây là công cụ quan trọng trong các chiến dịch bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh minh họa.Trước đó, ngày 6/8, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thông tin có việc người dân trình báo là nhìn thấy sự xuất hiện của hổ trong lâm phần Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh minh họa.Người trình báo nhìn thấy hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một người thuộc một công ty du lịch tại địa phương, làm nhiệm vụ dẫn đường, gùi hàng cho khách du lịch. Ảnh minh họa.Theo lời kể của người trình báo, người này đã nhìn thấy một con thú lớn, được cho là con hổ tại khu vực rừng nguyên sinh Phong Nha - Kẻ Bàng tại km24 trên đường 20 Quyết Thắng. Người này cũng nghe tiếng hổ gầm trước khi con vật chạy vào rừng sâu. Ảnh minh họa.Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn vào hiện trường xác minh dấu vết nhưng không thấy dấu vết bất thường, không có dấu chân của hổ hay của động vật kích thước lớn. Ảnh minh họa.Trước sự việc đang gây xôn xao dư luận trên, một lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết trước đây Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực phân bố của hổ. Ảnh minh họa.Lần gần nhất ghi nhận hổ xuất hiện là từ những năm 90 của thế kỷ trước. Khi ấy, người dân ở bản Cà Ròng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch trình báo hổ về bắt bò. Ảnh minh họa.Hiện Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nuôi 7 cá thể hổ Đông Dương. Đây là những cá thể hổ nặng trên dưới 65 kg được phát hiện, bắt giữ trong một vụ án vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An. Chúng được chăm sóc ở Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) trước khi đưa về Quảng Bình. Ảnh minh họa.Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chưa ghi nhận có thêm sự xuất hiện của hổ kể từ những năm 1990. Thêm nữa, bức ảnh cuối cùng chụp được hổ trong tự nhiên tại Việt Nam là từ năm 1998. Ảnh minh họa.Mời độc giả xem video: Phát hiện con hổ nặng 250 kg nằm bất động tại nhà dân ở Hà Tĩnh. Nguồn: THĐT1.

Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:
Vào ngày 10/8, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia này tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực rừng mà người dân phản ánh có hổ tự nhiên xuất hiện. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-2
Bẫy ảnh là công cụ nghiên cứu và giám sát động vật hoang dã. Đây là công cụ quan trọng trong các chiến dịch bảo tồn các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Bẫy ảnh sẽ thu thập, lưu lại những hình ảnh mới lạ về các loài động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-3
Trước đó, ngày 6/8, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thông tin có việc người dân trình báo là nhìn thấy sự xuất hiện của hổ trong lâm phần Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-4
Người trình báo nhìn thấy hổ ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một người thuộc một công ty du lịch tại địa phương, làm nhiệm vụ dẫn đường, gùi hàng cho khách du lịch. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-5
Theo lời kể của người trình báo, người này đã nhìn thấy một con thú lớn, được cho là con hổ tại khu vực rừng nguyên sinh Phong Nha - Kẻ Bàng tại km24 trên đường 20 Quyết Thắng. Người này cũng nghe tiếng hổ gầm trước khi con vật chạy vào rừng sâu. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-6
Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Vườn vào hiện trường xác minh dấu vết nhưng không thấy dấu vết bất thường, không có dấu chân của hổ hay của động vật kích thước lớn. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-7
Trước sự việc đang gây xôn xao dư luận trên, một lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết trước đây Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực phân bố của hổ. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-8
Lần gần nhất ghi nhận hổ xuất hiện là từ những năm 90 của thế kỷ trước. Khi ấy, người dân ở bản Cà Ròng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch trình báo hổ về bắt bò. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-9
Hiện Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nuôi 7 cá thể hổ Đông Dương. Đây là những cá thể hổ nặng trên dưới 65 kg được phát hiện, bắt giữ trong một vụ án vận chuyển trái phép động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An. Chúng được chăm sóc ở Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) trước khi đưa về Quảng Bình. Ảnh minh họa.
Ven man su that ho tu nhien xuat hien o VQG Phong Nha - Ke Bang:-Hinh-10
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chưa ghi nhận có thêm sự xuất hiện của hổ kể từ những năm 1990. Thêm nữa, bức ảnh cuối cùng chụp được hổ trong tự nhiên tại Việt Nam là từ năm 1998. Ảnh minh họa.
Mời độc giả xem video: Phát hiện con hổ nặng 250 kg nằm bất động tại nhà dân ở Hà Tĩnh. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Vén màn sự thật hổ tự nhiên xuất hiện ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/ven-man-su-that-ho-tu-nhien-xuat-hien-o-vqg-phong-nha-ke-bang-1735950.html

Chia sẻ bài viết