Vật thể vũ trụ xâm nhập Trái Đất làm xáo trộn lịch sử nhân loại

Năm 1815, thiên thạch Chassigny từ Sao Hỏa rơi xuống miền Đông Bắc nước Pháp mang theo bằng chứng làm thay đổi lịch sử của Trái Đất.

Theo giáo sư Sujoy Mukhopadyay và tiến sĩ Sandrine Péron từ Khoa Trái Đất và Khoa học hành tinh của Đại học California ở Davis (UC Davis - Mỹ), trước đây các nhà khoa học cho rằng các hành tinh đầu tiên khi hình thành sẽ thu thập các chất bay hơi này từ tinh vân Mặt Trời non trẻ.Các hành tinh đá như Trái Đất và Sao Hỏa thu sẽ thập các nguyên tố dễ bay hơi như hydro, carbon, oxy, ni-tơ và các khí hiếm khi chúng hình thành có thể bị lật đổ.Lý thuyết này cũng được áp dụng cho các hành tinh khác. Những hành tinh khi mới ra đời thường là những quả cầu đá nóng chảy, giúp các chất bay hơi dễ dàng hòa tan vào đại dương magma, sau đó kiến tạo bầu khí quyển thông qua quá trình khử khí.Kho tàng chất bay hơi tiếp tục được bổ sung bởi các thiên thạch chondritic đâm vào hành tinh sau đó. Vì vậy, có thể các nguyên tố dễ bay hơi ở Trái Đất và Sao Hỏa sẽ phản ánh thành phần của tinh vân Mặt Trời.Sao Hỏa được quan tâm đặc biệt vì nó hình thành nhanh, đông đặc chỉ trong vòng 4 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời ra đời, trong khi Trái Đất mất 50-100 triệu năm.Tuy nhiên, lý thuyết này đã phải viết lại khi các nhà khoa học phân thích thiên thạch Chassigny từ Sao Hỏa rơi xuống miền Đông Bắc nước Pháp vào năm 1815.Bằng phép đo đồng vị krypton hiện đại, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Khí hiếm ở UC Davis đã giúp suy ra nguồn gốc của các nguyên tố trong đá.Đặc biệt là các đồng vị krypton tương ứng với các đồng vị từ thiên thạch chondritic, không phải tinh vân Mặt Trời.Phân tích thành phần thiên thạch cũng cho thấy bên trong của Sao Hỏa hoàn toàn chứa krypton từ các thiên thạch chondritic, trong khi khí quyển Sao Hỏa thì mang các yếu tố có nguồn gốc từ tinh vân Mặt Trời.Điều này cũng cho thấy khí quyển Sao hỏa không thể hình thành hoàn toàn bằng cách thoát khí từ lớp phủ như chúng ta vẫn nghĩ.Nghiên cứu này cũng cho thấy Sao Hỏa đã hoàn thành những bước phát triển cơ bản trước khi tinh vân Mặt Trời bị bức xạ từ Mặt Trời làm tiêu tan. Điều này cũng đòi hỏi hành tinh này phải lạnh ngay sau khi được bồi đắp.Vì Trái đất và sao Hoả có những điểm tương đồng với nhau nên điều này cũng dẫn đến nghi vấn là sự hình thành Trái Đất cũng không như chúng ta tưởng tượng.Mời các bạn xem video:

Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai
Theo giáo sư Sujoy Mukhopadyay và tiến sĩ Sandrine Péron từ Khoa Trái Đất và Khoa học hành tinh của Đại học California ở Davis (UC Davis - Mỹ), trước đây các nhà khoa học cho rằng các hành tinh đầu tiên khi hình thành sẽ thu thập các chất bay hơi này từ tinh vân Mặt Trời non trẻ.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-2
Các hành tinh đá như Trái Đất và Sao Hỏa thu sẽ thập các nguyên tố dễ bay hơi như hydro, carbon, oxy, ni-tơ và các khí hiếm khi chúng hình thành có thể bị lật đổ.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-3
Lý thuyết này cũng được áp dụng cho các hành tinh khác. Những hành tinh khi mới ra đời thường là những quả cầu đá nóng chảy, giúp các chất bay hơi dễ dàng hòa tan vào đại dương magma, sau đó kiến tạo bầu khí quyển thông qua quá trình khử khí.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-4
Kho tàng chất bay hơi tiếp tục được bổ sung bởi các thiên thạch chondritic đâm vào hành tinh sau đó. Vì vậy, có thể các nguyên tố dễ bay hơi ở Trái Đất và Sao Hỏa sẽ phản ánh thành phần của tinh vân Mặt Trời.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-5
Sao Hỏa được quan tâm đặc biệt vì nó hình thành nhanh, đông đặc chỉ trong vòng 4 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời ra đời, trong khi Trái Đất mất 50-100 triệu năm.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-6
Tuy nhiên, lý thuyết này đã phải viết lại khi các nhà khoa học phân thích thiên thạch Chassigny từ Sao Hỏa rơi xuống miền Đông Bắc nước Pháp vào năm 1815.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-7
Bằng phép đo đồng vị krypton hiện đại, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Khí hiếm ở UC Davis đã giúp suy ra nguồn gốc của các nguyên tố trong đá.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-8
Đặc biệt là các đồng vị krypton tương ứng với các đồng vị từ thiên thạch chondritic, không phải tinh vân Mặt Trời.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-9
Phân tích thành phần thiên thạch cũng cho thấy bên trong của Sao Hỏa hoàn toàn chứa krypton từ các thiên thạch chondritic, trong khi khí quyển Sao Hỏa thì mang các yếu tố có nguồn gốc từ tinh vân Mặt Trời.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-10
Điều này cũng cho thấy khí quyển Sao hỏa không thể hình thành hoàn toàn bằng cách thoát khí từ lớp phủ như chúng ta vẫn nghĩ.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-11
Nghiên cứu này cũng cho thấy Sao Hỏa đã hoàn thành những bước phát triển cơ bản trước khi tinh vân Mặt Trời bị bức xạ từ Mặt Trời làm tiêu tan. Điều này cũng đòi hỏi hành tinh này phải lạnh ngay sau khi được bồi đắp.
Vat the vu tru xam nhap Trai Dat lam xao tron lich su nhan loai-Hinh-12
Vì Trái đất và sao Hoả có những điểm tương đồng với nhau nên điều này cũng dẫn đến nghi vấn là sự hình thành Trái Đất cũng không như chúng ta tưởng tượng.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Vật thể vũ trụ xâm nhập Trái Đất làm xáo trộn lịch sử nhân loại

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/vat-the-vu-tru-xam-nhap-trai-dat-lam-xao-tron-lich-su-nhan-loai-1714242.html

Chia sẻ bài viết