Uy lực tên lửa hành trình Nga chuyên phá hủy kho vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine

Quân đội Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm, nhắm vào các mục tiêu ở cách xa chiến trường miền đông Ukraine, như kho vũ khí phương Tây viện trợ hoặc các cơ sở quân sự Ukraine.

Video chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vài ngày trước, Nga tuyên bố đã phóng tên lửa hành trình Kalibr nhằm vào kho dự trữ vũ khí và đạn dược của quân đội Ukraine ở tỉnh Lviv. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, kho vũ khí bị phá hủy chứa 1.200 tên lửa phòng không vác vai, 1.500 tên lửa chống tăng, 30 hệ thống pháo và hàng chục ngàn viên đạn.

Đây không phải lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mặc dù tập trung lực lượng chiến đấu ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, Nga cũng không ngừng phóng tên lửa dẫn đường tầm xa chính xác như Kalibr, nhằm cản trợ hoạt động viện trợ vũ khí và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Loại vũ khí chủ lực được quân đội Nga sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công tầm xa như trên là tên lửa hành trình 3M14 Kalibr (NATO gọi là SS-N-30A), theo báo Mỹ 19FortyFive.

Uy lực tên lửa hành trình Nga chuyên phá hủy kho vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine - 1

Chiến ham Nga khai hỏa tên lửa Kalibr.

Tên lửa có tầm bắn từ 1.500 – 3.000km và là vũ khí chủ lực của hải quân Nga hiện nay. Tên lửa Kalibr có thể được phóng từ tàu chiến hoặc tàu ngầm, mang theo đầu đạn nặng 450kg hoặc đầu đạn hạt nhân. Tên lửa dài 6,2 mét và có động cơ phản lực đẩy.

Khác với những gì truyền thông thường mô tả, Kalibr không phải tên lửa duy nhất mà là một nhóm nhiều loại tên lửa với mục đích sử dụng khác nhau, trong đó 3M14 Kalibr là tên lửa hành trình, theo báo Mỹ 19FortyFive.

Các biến thể khác của tên lửa Kalibr gồm tên lửa chống hạm SS-N-27 (Sizzler) và tên lửa chống ngầm 91R. Điểm chung quan trọng của các tên lửa Kalibr là sử dụng chung ống phóng thẳng đứng (VLS).

Trong tương lai, toàn bộ các tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân, tàu nổi của hải quân Nga sẽ đều được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Theo một quan chức cấp cao của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, các tàu chiến cỡ nhỏ như tàu hộ vệ, khinh hạm cũng có các bệ phóng tên lửa Kalibr, giúp gia tăng đáng kể hỏa lực nhờ tên lửa có tầm bắn xa và khả năng tấn công mục tiêu chính xác.

Uy lực tên lửa hành trình Nga chuyên phá hủy kho vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine - 2

Cận cảnh tên lửa hành trình 3M14 Kalibr của Nga.

Ngoài chiến trường Ukraine, Nga khá hạn chế sử dụng tên lửa Kalibr. Tháng 10.2015, Nga đã phóng 23 quả tên lửa này nhằm vào mục tiêu khủng bố và phe đối lập chống chính phủ ở Syria.

Trong một số đợt tấn công, tên lửa Kalibr của Nga đã bay 1.800km để phá hủy chính xác mục tiêu ở Syria. Đô đốc hải quân Mỹ William Gortney khi đó nói: “Nga đã gửi thông điệp rằng nước này sở hữu năng lực tấn công tầm xa chiến thuật tương đương Mỹ”.

Gần đây, có thông tin cho rằng Nga đang nâng cấp tên lửa Kalibr. Almaz-Antey, nhà sản xuất của Kalibr cho biết việc cải tiến này sẽ tăng "hiệu quả chiến đấu" của dòng tên lửa này, dù thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa Kalibr đã phần nào chứng minh hiệu quả trên chiến trường Ukraine, đặc biệt là khả năng tấn công chính xác và tầm bắn đáng kể.

Tên lửa Kalilbr sẽ còn là mối đe dọa với những đối thủ của Nga trong nhiều năm tới, theo báo Mỹ 19FortyFive.

Bạn đang xem: Uy lực tên lửa hành trình Nga chuyên phá hủy kho vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/uy-luc-ten-lua-hanh-trinh-nga-chuyen-pha-huy-kho-vu-khi-phuong-tay-ho-tro-ukraine-c415a1370128.html

Chia sẻ bài viết