Ukraine vô tình tiết lộ đã cạn tên lửa đạn đạo ‘dấu chấm hết’ Tochka-U

Các hệ thống tên lửa đạn đạo "dấu chấm hết" Tochka-U là vũ khí tầm xa uy lực nhất trong kho vũ khí của Ukraine. Tuy nhiên sau 5 tháng chiến sự, giờ đây Kiev đã cạn kiệt kho tên...

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post ngày 24/7, Giám đốc Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov nhấn mạnh, các hệ thống tên lửa đạn đạo "dấu chấm hết" Tochka-U hiện vẫn là lựa chọn tấn công tầm xa nhất trong kho vũ khí của Ukraine.Tuy nhiên ông thừa nhận rằng sau 5 tháng xung đột với Nga, Ukraine hiện chỉ còn lại một vài hệ thống Tochka-U."Kiev coi các hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất là giải pháp thay thế tốt nhất cho các hệ thống tên lửa Tochka-U từ thời Liên Xô", ông Kirill Budanov cho biết.Được biết, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước Mỹ và NATO.Sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này được chia số lượng rất lớn cho Ukraine. Hiện chúng vẫn là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của lục quân nước này.Theo Nga cho biết, ở giai đoạn xung đột mới bùng phát, Ukraine chỉ còn khoảng 40 hệ thống Tochka-U.Cuộc xung đột với Nga đã khiến cho Ukraine sử dụng gần hết số tên lửa Tochka-U hiện có.Sức công phá của loại tên lửa này nằm ở đầu đạn lớn, với chiến thuật tấn công phủ đầu, Tochka-U có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng của đối phương. Loại tên lửa này đã gây cho Nga nhiều thiệt hại lớn kể từ khi xung đột nổ ra.Được biết Tochka-U là biến thể nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka vốn được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.Tổ hợp tên lửa Tochka vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U hiện đại hơn chính thức đi vào phục vụ từ năm 1989.Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu như các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu… vốn nằm sâu trong phòng tuyến của đối phương.Loại tên lửa này có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng tới nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.Khi cần thiết, loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá cực lớn.Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng. Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.Ngoài quân đội Ukraine, loại tên lửa này đã bắt đầu được nhìn thấy trong các đơn vị quân Nga kể từ đầu tháng 7.Như vậy tên lửa Tochka-U đã được cả hai bên chính thức sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.Trước đó Nga đã tuyên bố loại biên hoàn toàn loại tên lửa này để thay thế bằng tên lửa Iskander-M, tuy nhiên cuộc xung đột tại Ukraine đã buộc Nga phải gọi tái biên các dòng vũ khí cũ, trong đó có cả tên lửa Tochka-U.

Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U
Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post ngày 24/7, Giám đốc Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov nhấn mạnh, các hệ thống tên lửa đạn đạo "dấu chấm hết" Tochka-U hiện vẫn là lựa chọn tấn công tầm xa nhất trong kho vũ khí của Ukraine.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-2
Tuy nhiên ông thừa nhận rằng sau 5 tháng xung đột với Nga, Ukraine hiện chỉ còn lại một vài hệ thống Tochka-U.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-3
"Kiev coi các hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất là giải pháp thay thế tốt nhất cho các hệ thống tên lửa Tochka-U từ thời Liên Xô", ông Kirill Budanov cho biết.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-4
Được biết, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước Mỹ và NATO.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-5
Sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này được chia số lượng rất lớn cho Ukraine. Hiện chúng vẫn là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của lục quân nước này.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-6
Theo Nga cho biết, ở giai đoạn xung đột mới bùng phát, Ukraine chỉ còn khoảng 40 hệ thống Tochka-U.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-7
Cuộc xung đột với Nga đã khiến cho Ukraine sử dụng gần hết số tên lửa Tochka-U hiện có.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-8
Sức công phá của loại tên lửa này nằm ở đầu đạn lớn, với chiến thuật tấn công phủ đầu, Tochka-U có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng của đối phương. Loại tên lửa này đã gây cho Nga nhiều thiệt hại lớn kể từ khi xung đột nổ ra.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-9
Được biết Tochka-U là biến thể nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka vốn được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-10
Tổ hợp tên lửa Tochka vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U hiện đại hơn chính thức đi vào phục vụ từ năm 1989.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-11
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-12
Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu như các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu… vốn nằm sâu trong phòng tuyến của đối phương.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-13
Loại tên lửa này có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng tới nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-14
Khi cần thiết, loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá cực lớn.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-15
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng. Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-16
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-17
Ngoài quân đội Ukraine, loại tên lửa này đã bắt đầu được nhìn thấy trong các đơn vị quân Nga kể từ đầu tháng 7.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-18
Như vậy tên lửa Tochka-U đã được cả hai bên chính thức sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.
Ukraine vo tinh tiet lo da can ten lua dan dao ‘dau cham het’ Tochka-U-Hinh-19
Trước đó Nga đã tuyên bố loại biên hoàn toàn loại tên lửa này để thay thế bằng tên lửa Iskander-M, tuy nhiên cuộc xung đột tại Ukraine đã buộc Nga phải gọi tái biên các dòng vũ khí cũ, trong đó có cả tên lửa Tochka-U.

Theo Việt Hùng/ANTĐ

Bạn đang xem: Ukraine vô tình tiết lộ đã cạn tên lửa đạn đạo ‘dấu chấm hết’ Tochka-U

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/ukraine-vo-tinh-tiet-lo-da-can-ten-lua-dan-dao-dau-cham-het-tochka-u-1730009.html

Chia sẻ bài viết