Ukraine tuyên bố "rắn" về yêu cầu an ninh ông Putin đưa ra với phương...

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng, những đề xuất an ninh mà Nga đưa ra với phương Tây là “không thể chấp nhận được”.

Ukraine tuyên bố "rắn" về yêu cầu an ninh ông Putin đưa ra với phương Tây - 1

Ngoại trưởng UkraineDmitry Kuleba.

Ông Kuleba nói những đề xuất an ninh của Nga không phải là sự khởi đầu của những nỗ lực thảo luận và đàm phán, mà chỉ nhằm đẩy châu Âu “lún sâu vào khủng hoảng an ninh”, theo báo Nga RT.

Phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, ông Kuleba kêu gọi các đồng minh phương Tây của Kiev đoàn kết chống lại Moscow.

“Các đề xuất an ninh Nga đưa ra dưới dạng văn bản, đơn giản là không thể chấp nhận được”, ông Kuleba nói. “Yêu cầu NATO không được kết nạp một quốc gia khác hay buộc NATO rút quân khỏi các nước đồng minh là điều không thể chấp nhận được. Nó giống như một sự cưỡng ép”.

Theo ông Kuleba, Nga đang muốn “quay về giai đoạn đen tối của cuộc đối đầu với NATO”.

“Lần thứ hai trong chưa đầy 100 năm, châu Âu lại bị Nga đe dọa nhằm thay đổi cấu trúc an ninh của lục địa, thậm chí là đe dọa sử dụng vũ lực”, ông Kuleba nói thêm.

Tháng 12.2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố gửi đến trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) và Mỹ văn bản nêu rõ những đề xuất an ninh của Nga để hạ nhiệt căng thẳng Ukraine.

Ông Putin nêu rõ mối đe dọa với Nga nếu Ukraine gia nhập NATO, yêu cầu NATO cam kết không kết nạp Ukraine, cũng như rút quân và vũ khí khỏi các nước Đông Âu.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói những cảnh báo rằng Nga sắp tấn công Ukraine "gây hoảng loạn".

“Nếu bất cứ ai có thông tin chính xác 100% về việc Nga tấn công vào ngày 16.2 thì hãy cung cấp cho chúng tôi biết”, ông Zelensky nói, sau khi nhiều tờ báo Mỹ dẫn thông tin từ một quan chức giấu tên, đề cập đến nguy cơ Nga tấn công vào ngày này.

"Chúng tôi hiểu rõ mọi rủi ro, nhưng lúc này kẻ thù lớn nhất của người dân chính là sự hoảng loạn trong nước", ông Zelensky nói thêm.

Bạn đang xem: Ukraine tuyên bố "rắn" về yêu cầu an ninh ông Putin đưa ra với phương...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-tuyen-bo-bac-bo-nhung-yeu-can-an-ninh-ong-putin-dua-ra-voi-phuong-tay-c415a1332278.html

Chia sẻ bài viết