Ukraine thông báo Nga đã đạt một mục tiêu chiến lược

Hôm 25.3, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo quân đội Nga đã xây dựng thành công một hành lang trên bộ, nối từ bán đảo Crimea tới vùng Donetsk ly khai.

Ukraine thông báo Nga đã đạt một mục tiêu quan trọng - 1

Bản đồ cho thấy tầm quan trọng chiến lược của hành lang trên bộ nối từ bán đảo Crimea tới vùng Donetsk đối với quân đội Nga (ảnh: DW)

“Quân đội Nga đã tạo ra một hành lang trên bộ, nối từ bán đảo Crimea đang bị chiếm đóng tạm thời tới Donetsk”, Bộ Quốc phòng Ukraine viết trên trang Facebook chính thức nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Việc tạo hành lang trên bộ từ Crimea tới Donetsk là một trong những mục tiêu chiến lược Nga muốn đạt được để có thể bao vây Ukraine từ hướng nam và chia cắt Kiev khỏi Biển Azov. Để hoàn thành mục tiêu này, quân đội Nga đã cố gắng giành quyền kiểm soát Mariupol– thành phố nằm giữa Crimea và Donetsk.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine được đưa ra 10 ngày sau khi lực lượng Nga và đồng minh tuyên bố đã thông hành lang trên bộ giữa bán đảo Crimea với vùng Donbass ly khai.

"Con đường từ Crimea đến Mariupol đã được kiểm soát", Georgy Muradov, quan chức cấp cao ở Crimea, tuyên bố hôm 14.3.

Trong thông báo hôm 25.3, Bộ Quốc phòng Ukraine không đề cập tới tình trạng của Mariupol.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Chernihiv – thành phố ở miền bắc Ukraine – cho biết, quân đội Nga đã cắt đứt hoàn toàn liên hệ giữa thành phố này với các khu vực khác ở Ukraine.

“Chernihiv bị vây chặt về mọi mặt”, Viacheslav Chaus – Thống đốc tỉnh Chernihiv – nói trên sóng truyền hình và cho biết thêm rằng, thành phố liên tục hứng pháo kích, không kích từ quân đội Nga.

Hôm 25.3, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố, bằng tên lửa hành trình, quân đội nước này đã phá hủy “kho nhiên liệu lớn nhất còn sót lại” của lực lượng vũ trang Ukriane.

“Đêm ngày 24.3, tên lửa hành trình Kalibr phóng từ biển đã phá hủy một kho nhiên liệu lớn của Ukraine ở Kalynovka, ngoại ô Kiev”, ông Igor Konashenkov nói.

“Đó là kho nhiên liệu lớn nhất còn sót lại của lực lượng vũ trang Ukraine. Nơi này cung cấp nhiên liệu cho nhiều đơn vị Ukraine ở khu vực miền trung”, ông Igor Konashenkov nói thêm.

Về phần mình, lực lượng vũ trang Ukraine hôm 25.3 tuyên bố họ đang tái chiếm nhiều thị trấn ở phía đông Kiev từ Nga.

Bạn đang xem: Ukraine thông báo Nga đã đạt một mục tiêu chiến lược

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-thong-bao-nga-da-dat-mot-muc-tieu-chien-luoc-c415a1344337.html

Chia sẻ bài viết