Ukraine thề giành lại Crimea bằng vũ khí Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết vũ khí do Mỹ cung cấp sẽ giúp Kiev giành lại tất cả những vùng lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát.

“Chúng tôi sẽ giành lại tất cả các vùng lãnh thổ của mình, bao gồm cả Crimea”, Bộ trưởng Reznikov nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn tại Brussels.

Theo Washington, chính quyền Kiev trước đó từng cam kết sẽ không sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công lãnh thổ Nga, vì Mỹ lo ngại điều này có thể làm leo thang căng thẳng giữa Mátxcơva và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, cả Mỹ và Ukraine đều từ chối công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga, dù bán đảo này đã sáp nhập Nga từ năm 2014.

Mátxcơva cũng đã công nhận nền độc lập của Donetsk – Lugansk hồi tháng 2. Tuy nhiên Ukraine vẫn khẳng định Donetsk và Lugansk là một phần của nước này.

“Crimea là một mục tiêu chiến lược đối với Ukraine, vì đó là lãnh thổ Ukraine”, ông Reznikov nói với CNN. “Nhưng chúng tôi sẽ tiến từng bước.”

Giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch của Kiev là ổn định tình hình trên thực địa, theo ông Reznikov. Trong giai đoạn hai, các lực lượng Nga sẽ bị đẩy lùi về ranh giới như trước khi xung đột bùng phát.

Chỉ khi đó, Kiev mới có thể bắt đầu các cuộc thảo luận về “cách giải phóng các vùng lãnh thổ” với các đối tác nước ngoài.

Lực lượng Nga “sẽ được thấy điều đó ở Kherson, ở Zaporizhzhia, Mariupol… Đây là những vùng đất của Ukraine, và Crimea cũng thuộc lãnh thổ Ukraine, dù thế nào đi chăng nữa”, ông Reznikov nói.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra tuyên bố tương tự khi khẳng định Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea cùng các nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

“Chúng tôi sẽ đến tất cả các thành phố, tất cả các làng mạc, những nơi vẫn chưa có lá cờ của chúng tôi”, ông Zelensky nói trong một đoạn video đăng tải tối 13/6, đồng thời tuyên bố quân đội Ukraine sẽ đánh bại lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine, giành lại các thành phố Mariupol, Kherson và Melitopol từ quân đội Nga, DPR, LPR.

“Tôi đề nghị tất cả những ai có cơ hội tiếp cận với người dân ở miền Nam – nơi đang thuộc quyền kiểm soát của Nga, hãy nói với họ rằng họ sẽ được giải phóng. Hãy nói điều đó với cư dân Gorlovka, Donetsk, Lugansk. Hãy nói với họ rằng quân đội Ukraine chắc chắn sẽ đến. Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giải phóng Crimea”.

Lực lượng Nga – nhờ có ưu thế về pháo binh và các loại vũ khí khác – đang dần giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở Donbass.

Quân đội Ukraine đã liên tục phàn nàn về việc thiếu vũ khí để lật ngược tình thế, và đang chịu tổn thất nặng nề về nhân lực.

Hôm 15/6, Washington thông báo tiếp tục viện trợ quân sự 1 tỷ đô la cho Kiev, bên cạnh 5,3 tỷ đô la mà nước này đã cung cấp cho Ukraine trong và trước khi xung đột bùng phát.

Mátxcơva từng nhiều lần cảnh báo Mỹ và đồng minh rằng việc tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi đầu tháng rằng nếu Mỹ gửi tên lửa tầm xa đến Ukraine, Mátxcơva sẽ bắt đầu tấn công “những mục tiêu mà chúng tôi chưa động đến”.

Bạn đang xem: Ukraine thề giành lại Crimea bằng vũ khí Mỹ

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-the-gianh-lai-crimea-bang-vu-khi-my-c415a1369550.html

Chia sẻ bài viết