Ukraine nói NATO dỡ rào cản gia nhập, Tổng thư ký NATO nói khác 

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ưu tiên hàng đầu hiện nay của khối là đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine nói NATO dỡ rào cản gia nhập, Tổng thư ký NATO nói khác  - 1

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania diễn ra trong hai ngày 11 - 12/7.

Ngày 10/7,Ngoại trưởng UkraineDmitry Kuleba tuyên bố NATO đã nhất trí dỡ bỏ yêu cầu Ukraine phải tuân thủKế hoạch hành động thành viên(MAP) -một chương trình hỗ trợ của NATO cho các nước có mong muốn gia nhập liên minh.Đáp ứng MAP là một trong các yếu tố để một quốc gia có thể được NATO xem xét kết nạp.

"Sau những trao đổi tích cực, các đồng minh NATO đã đồng thuận về việc dỡ bỏ yêu cầu Kiev phải tuân thủ MAPtrong lộ trình gia nhập liên minh", ông Kuleba nói, bày tỏ sự hoan nghênh và hi vọng NATO có thể chính thức đưa ra lời mời kết nạp Ukraine tại hội nghị diễn ra trong hai ngày 11 - 12/7.

Sau tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine, Tổng thư ký NATOJens Stoltenberg đưa ra tuyên bố khác.Các nước thành viên NATO vẫn đang thảo luận về việc có nên dỡ bỏ yêu cầu Ukraine tuân thủ các quy định trong MAPhay không, ôngStoltenbergcho biết hôm 10/7.

Nếu NATO không yêu cầu Ukraine tuân thủ MAP, đó sẽđược coi là động thái có thể đẩy nhanh tiến độ xem xét kết nạp Kiev vào khối.

"Chúng tôi đang xây dựng các phương án thiết thực để quân đội Ukraine có thể tương tác đầy đủ hơn với lực lượng NATO, thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn trong hội đồng NATO - Ukraine và sau đó là dỡ bỏ yêu cầu về Kế hoạch hành động thành viên", ôngStoltenbergnói thêm, trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đôVilnius, Lithuania.

"Đâylà các mục tiêu nhằmđưa Ukrainetiến gần hơn đến khả năng được kết nạp vào NATO. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra thảo luận giữa các nhà lãnh đạo NATO tại hội nghị diễn ra vào ngày 11 - 12/7", Tổng thư ký NATO cho biết.

ÔngStoltenbergnói vấn đề này hiện vẫn đang được thảo luận nhằm tìm kiếm sự đồng thuận từ tất cả các nước thành viên. "Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo an ninh cho Ukraine bởi vì nếu Ukraine không trụ vững thì không thể bàn đến vấn đề trao tư cách thành viên", ông Stoltenbergnhấn mạnh.

Cuối cùng, theo ôngStoltenberg, tất cả các nước thành viên sẽ có tiếng nói trong việc quyết định khi nào là thời điểm phù hợp để Ukraine trở thành thành viên chính thức.

Trong tuyên bố trước khihội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở Lithuania, ôngStoltenberg cũng cho biết, các đồng minh đã trao đổi tích cực nhằm hoàn thiện tuyên bố chungcho hội nghị. Thông cáo có thểphát đi thông điệp tích cực về con đường gia nhập NATO của Ukraine.

"Các bạn sẽ thấy thông điệp này sau vài tiếng nữa bởi vì chúng tôi đang hoàn tất thông cáo. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo", ông Stoltenberg nói.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - TASS (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Ukraine nói NATO dỡ rào cản gia nhập, Tổng thư ký NATO nói khác 

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-noi-nato-do-rao-can-gia-nhap-tong-thu-ky-nato-noi-khac-c415a1483028.html

Chia sẻ bài viết