Ukraine lần đầu công khai sử dụng bom JDAM-ER trên máy bay chiến đấu

Mặc dù Ukraine đã sử dụng bom JDAM-ER ít nhất là từ tháng 2 năm nay nhưng cho đến nay những bức ảnh đầu tiên về loại bom lượn dẫn đường này mới chính thức được công bố.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine Thời sự thế giới

Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleschuk hôm 4/7 đã đăng tải trên Telegram một số bức ảnh để chúc mừng ngày Độc lập của Mỹ. Những bức ảnh này bao gồm tên lửa chống radar AGM-88 HARM, hệ thống phòng không chống tên lửa Patriot và hai quả bom lượn JDAM-ER.

Ukraine lần đầu công khai sử dụng bom JDAM-ER trên máy bay chiến đấu - 1

Một số loại vũ khí được Tư lệnh không quân Ukraine, Mykola Oleschuk công bố, trong đó có bom JDAM-ER.

"Thay mặt lực lượng không quân Ukraine, tôi xin được chúc mừng người dân Mỹ vào ngày quan trọng này", ông Mykola Oleschuk viết.

Tư lệnh không quân Ukraine cũng nhấn mạnh, Kiev biết ơn người dân và Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ trong thời điểm khó khăn, và rằng các binh sĩ Ukraine đang sử dụng thành thạo các loại vũ khí do Mỹ cung cấp.

Được biết, đây là lần đầu tiên mà Ukraine giới thiệu bom dẫn đường JDAM-ER tích hợp trên máy bay chiến đấu kể từ khi Mỹ xác nhận chuyển giao cho Ukraine loại bom này vào tháng 3/2023.

JDAM là một loại bom thông minh có bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi, có thể hoạt động trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết. Bộ điều khiển quỹ đạo bom bao gồm một hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GPS để nâng cao độ chính xác. Ngoài ra, JDAM còn có các cánh nhỏ gắn ở giữa quả bom và bộ phận đuôi có điều khiển cho phép quả bom điều chỉnh hướng bay khi tiếp cận mục tiêu.

JDAM-ER là biến thể mở rộng của JDAM, có thể được gắn vào các quả bom không điều khiển, có trọng lượng từ 220 - 900 kg. Sau khi được thả xuống, quả bom sẽ bung ra các cánh, cho phép bay xa tới 70-80 km và tăng gấp ba lần tầm bắn so với vũ khí ban đầu.

Phạm vi mở rộng của JDAM-ER và chức năng hoạt động trong mọi thời tiết của nó mang lại cho các lực lượng quân sự khả năng linh hoạt chiến trường, cho phép binh sĩ tấn công các phương tiện của đối phương với độ chính xác cao hơn đồng thời giảm thiệt hại phụ.

Trong vài tháng qua, những quả bom này đã được không quân Ukraine triển khai hiệu quả để tấn công các mục tiêu quan trọng.

Việc chuyển giao JDAM-ER cho Ukraine đã thể hiện cam kết của Mỹ trong nỗ lực giúp nước này nâng cao khả năng phòng thủ, tăng cường khả năng của quân đội trong các cuộc phản công.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Như Defense Express, Topwar (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Ukraine lần đầu công khai sử dụng bom JDAM-ER trên máy bay chiến đấu

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-lan-dau-cong-khai-su-dung-bom-jdam-er-tren-may-bay-chien-dau-c415a1481369.html

Chia sẻ bài viết