Ukraine: HIMARS là vũ khí "thay đổi cuộc chơi"

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksii Reznikov – tuyên bố, quân đội nước này đã “vượt qua bài kiểm tra” trong việc sử dụng các vũ khí tầm xa do phương Tây viện trợ, đặc biệt là hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS.

Ukraine: HIMARS là vũ khí "thay đổi cuộc chơi" - 1

Binh sĩ Ukraine phóng tên lửa từ hệ thống HIMARS (ảnh: Wall Street Journal)

Trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal, ông Reznikov cho biết, do tỷ lệ thiệt hại vũ khí lớn, Ukraine đang rất cần thêm vũ khí tầm xa, máy bay không người lái và xe bọc thép của phương Tây.

Ông Reznikov nhấn mạnh, nhu cầu vũ khí tầm xa của Ukraine đang vượt nhu cầu vũ khí tầm ngắn khi xung đột chuyển sang đối đầu về hỏa lực pháo binh.

“Chúng tôi cần thay đổi, cần nhiều vũ khí hơn cho các đơn vị vì chúng tôi phải hứng chịu rất nhiều thiệt hại. Chúng tôi đang chờ đợi thêm xe bọc thép và các vũ khí khác từ phương Tây. Chúng tôi phải khôi phục khả năng tác chiến, củng cố công sự và vạch ra chiến lược mới”, ông Reznikov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định, hệ thống tên lửa M142 HIMARS Mỹ viện trợ cho nước này “đang thay đổi cuộc chơi”. Vũ khí này cho phép quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga ở khoảng cách 80km. Ukraine tuyên bố, quân đội nước này đã nhận được 4 hệ thống HIMARS từ Mỹ.

Ở mặt trận Donbass, Nga đang duy trì lợi thế áp đảo về hỏa lực trước lực lượng Ukraine. Quân đội Nga được cho là đã đưa ra chiến tường các hệ thống rocket phóng loạt (MLRS) với tầm bắn lên tới 120km.

“Quân đội Nga đang sử dụng các hệ thống MLRS với tầm bắn lên tới 120km. Để đối phó, chúng tôi cần có vũ khí với tầm bắn xa hơn, khoảng 150km. Nếu nhận được, chúng tôi có thể thắng”, ông Reznikov nói.

Các hệ thống HIMARS Mỹ viện trợ cho Ukraine có thể phóng tên lửa chiến thuật MGM-140 tầm bắn 300km hoặc tên lửa dẫn đường chính xác PrSM, tầm bắn 500km. Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này chỉ cấp cho Ukraine loại đạn với tầm xa tối đa 80km.

Trong cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng phàn nàn rằng, máy bay không người lái (UAV), bao gồm cả những máy bay do Mỹ và các đối tác khác gửi, liên tục bị Nga gây nhiễu. Ông Reznikov mong muốn phương Tây viện trợ cho Kiev những UAV có thiết bị chống nhiễu.

Bạn đang xem: Ukraine: HIMARS là vũ khí "thay đổi cuộc chơi"

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-himars-la-vu-khi-thay-doi-cuoc-choi-c415a1377059.html

Chia sẻ bài viết