Ukraine gửi yêu cầu mới với Nga để gỡ căng thẳng, giải quyết 2 "cái gai...

Không thể ỷ lại vào tiếng nói từ Mỹ và các nước châu Âu, Ukraine muốn “mặt đối mặt” với Nga trên bàn đàm phán để giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay.

Ukraine gửi yêu cầu mới với Nga để gỡ căng thẳng, giải quyết 2 "cái gai trong mắt" - 1

Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba (ảnh: The Sun)

Hôm 13.2, Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba – cho biết, nước này muốn đàm phán với Nga và các thành viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong 48 giờ để giải quyết 2 vấn đề nóng nhất: Việc Moscow tập trung quân gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập.

OSCE – tổ chức với 57 quốc gia thành viên – đã đóng vai trò là “tai mắt” của thế giới trong cuộc đối đầu Nga – Ukraine. OSCE có các quan sát viên ở Donetsk và Luhansk – nơi quân đội Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn liên tục giao tranh.

Theo ông Dmytro Kuleba, Nga đã “ngó lơ” sau khi Ukraine viện dẫn Văn kiện Vienna để yêu cầu Moscow giải thích các về các hoạt động quân sự dọc biên giới.

“Vì vậy, chúng tôi phải thực hiện bước tiếp theo. Chúng tôi yêu cầu một cuộc họp kéo dài 48 giờ với Nga và các nước tham gia Văn kiện Vienna. Cuộc họp sẽ thảo luận việc củng cố và triển khai quân dọc biên giới và vấn đề Crimea”, ông Dmytro Kuleba cho hay.

“Nếu Nga đủ nghiêm túc khi nói về vai trò không thể thiếu của OSCE thì họ phải thực hiện cam kết minh bạch quân sự để giảm căng thẳng và bảo đảm an ninh cho khu vực”, ông Dmytro Kuleba nhấn mạnh.

Trong khi biện pháp ngoại giao với Nga dường như rơi vào bế tắc, tướng Oleksandr Syrskyi – Chỉ huy các lực lượng trên bộ của Ukraine – cảnh báo “máu sẽ ngập đất” nếu Moscow ra lệnh tấn công nước này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Đó sẽ không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên. Mỗi mét đất sẽ ngập trong máu của những kẻ xâm lược. Tôi tin tưởng vào các thành viên thuộc lực lượng vũ trang Ukraine. Tôi tin tưởng vào chiến thắng của chúng tôi”, ông Oleksandr Syrskyi nói với tờ Sky News hôm 13.2.

Ukraine gửi yêu cầu mới với Nga để gỡ căng thẳng, giải quyết 2 "cái gai trong mắt" - 2

Bản đồ lực lượng quân sự Nga bố trí xung quanh Ukraine của The Sun (ảnh: The Sun)

Trong một nỗ lực khác, Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ có chuyến công du tới Nga vào ngày 14.2 để hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Ông Scholz được cho là sẽ có bài phát biểu kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng quân sự và cảnh báo ông Putin về hậu quả lớn nếu Ukraine bị tấn công.

Ở Washington, Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Mỹ Biden – cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Theo ông, Sullivan Nga sẽ tiến hành chiến thuật “cờ giả” (tự tạo một tình huống bị tấn công và đổ lỗi cho Ukraine) để làm cái cớ phát động giao tranh.

“Chúng tôi không thể dự đoán ngày chính xác, nhưng tôi có thể nói nó gần lắm rồi”, ông Sullivan nói.

Bạn đang xem: Ukraine gửi yêu cầu mới với Nga để gỡ căng thẳng, giải quyết 2 "cái gai...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-gui-yeu-cau-moi-voi-nga-de-go-cang-thang-giai-quyet-ngay-2-cai-gai-trong-mat-c415a1332595.html

Chia sẻ bài viết