Ukraine đẩy mạnh nỗ lực giành lại miền nam bằng không kích

Kiev đang nỗ lực phản công nhằm giành lại khu vực miền nam  bằng cách trút bom, nã pháo và cô lập quân đội Nga tại các khu vực khó tiếp tế. Tuy nhiên, Ukraine hôm 28/7 tuyên bố có những bằng chứng cho thấy Nga đang tái triển khai lực lượng để bảo vệ khu vực này. 

Ukraine đẩy mạnh nỗ lực giành lại miền nam bằng không kích - 1

Lựu pháo tự hành Bohdana khai hỏa trong một chiến dịch quân sự của Ukraine vào cuối tháng 6. Ảnh: Milgov.ua

Theo hãng tin Reuters, trong thông điệp nhân kỷ niệm ngày thành lập Nhà nước Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky chúc mừng người dân Ukraine và gửi đimột thông điệp cứng rắn.

"Chúng ta sẽ không bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bị đe dọa. Ukraine là một quốc gia độc lập, tự do và không thể chia cắt. Và sẽ luôn là như vậy", ông Zelensky viết trên Telegram.

Ukraine hôm 28/7 cho biết, các máy bay của nước này đã tấn công 5 cứ điểm của Nga ở thành phố Kherson (miền nam Ukraine) và một thành phố lân cận khác.

Tình báo quân sự Anh, thường xuyên hỗ trợ Ukraine, cho biết nhiều khả năng các lực lượng Ukraine đã thiết lập một khu vực chiến lược quan trọng ở một cây cầu bắc qua một con sông chạy dọc vùng Kherson (bao gồm thành phố Kherson và một số khu vực lân cận). "Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson ngày càng mạnh lên", lực lượng tình báo quân sự Anh nhận xét.

Ukraine cho biết quân đội nước này đã giành lại một số khu định cư nhỏ ở rìa phía bắc của vùng Kherson trong những tuần gần đây khi cố gắng đẩy lùi quân Nga. Đây được xem là "bước dạo đầu" tiềm năng cho một cuộc phản công của Ukraine, nhằm giành lại khu vực miền nam đất nước, theo Reuters.

Hôm 28/7, Nga cho biết quân đội nước này không hoang mang trước các cuộc phản công của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các chiến đấu cơ Nga đã tấn công một lữ đoàn bộ binh Ukraine ở phía bắc vùng Kherson, khiến hơn 130 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong 24 giờ.

Kirill Stremousov, một quan chức trong cơ quan quân sự - dân sự ở vùng Kherson (do Nga hậu thuẫn) bác bỏ những đánh giá của phương Tây và Ukraine về tình hình chiến trường.

Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp để làm hư hỏng nặng 3 cây cầu lớn bắc qua sông Dnipro dẫn vào Kherson trong những tuần gần đây. Điều này khiến quân Nga gặp khó khăn hơn trong việc cung cấp vũ khí, lương thực cho binh sĩ ở bờ tây con sông.

Tình báo Anh cho biết, chiến lược của Ukraine là nhằm cô lập các lực lượng Nga ở vùng Kherson.

"Các binh sĩ Nga, đóng quân tại bờ tây sông Dnipro giờ có vẻ dễ bị tổn thương hơn", tình báo Anh nói trong một bản tin.

Theo tình báo Anh, thành phố Kherson hiện gần như bị chia cắt khỏi các vùng lãnh thổ khác do Nga kiểm soát.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, viết trên Twitter rằng Nga đang "tập trung quân số tối đa" di chuyển về hướng vùng Kherson. Ông Danilov không tiết lộ thêm thông tin.

Oleksiy Arestovych, một cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky, cho biết, Nga đang thực hiện "một đợt triển khai quân lớn" từ phía đông sang phía nam, nhằm chuyển đổi chiến lược từ tấn công sang phòng thủ. Moscow chưa lên tiếng về bình luận của ông Arestovych.

Hãng tin RIA hôm 28/7 đưa tin, các cơ quan an ninh Nga đã phát hiện một nhóm đặc vụ Ukraine ở Kherson - những người được trả tiền để tiết lộ vị trí của quân Nga ở Kherson cho Ukraine. Kiev sẽ điều động pháo binh nhằm vào các vị trí này.

Oleksiy Gromov, một thành viên cấp cao của Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine, nói với báo chí rằng, cầu Antonivskyi có tầm quan trọng lớn đối với nỗ lực phòng thủ của Nga cũng như nỗ lực tấn công của Ukraine ở Kherson.

"Chúng tôi liên tục tấn công cây cầu Antonivskyi... Có những thiệt hại đáng kể với cấu trúc của cây cầu", ông Gromov nói.

Quân đội Nga vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc pháo kích hàng ngày nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine. Giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở miền đông Ukraine, nơi Nga đang kiểm soát phần lớn vùng Donbass.

Hôm 27/7, Ukraine xác nhận các lực lượng Nga đã chiếm được Vuhlehirsk, nhà máy điện lớn thứ 2 ở Ukraine.

Bạn đang xem: Ukraine đẩy mạnh nỗ lực giành lại miền nam bằng không kích

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-day-manh-no-luc-gianh-lai-mien-nam-bang-khong-kich-c415a1382139.html

Chia sẻ bài viết