Ukraine chạy đua tìm cách đối phó với UAV cảm tử của Nga

Tại một căn hầm ở trung tâm thủ đô Kiev vào cuối tháng trước, hàng trăm kỹ sư và nhà sáng tạo của Ukraine đã gặp các quan chức quân sự cấp cao để nghĩ cách vô hiệu hóa các UAV cảm tử của Nga.

"Cuộc xung đột hiện nay là về công nghệ với những thay đổi trong công nghệ và trên chiến trường đang diễn ra hàng ngày", ông Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine, đồng thời là Bộ trưởng Chuyển đổi số cho hay.

Hồi tháng 5, theo các dữ liệu chính thức, Nga sử dụng tổng cộng hơn 300 UAV tấn công vào Ukraine trong 1 tháng - một thách thức khiến các nhà hoạch định chính sách của Kiev bày tỏ lo ngại về việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng năng lượng trong mùa đông này. Mùa đông năm ngoái, Nga đã không kích nhắm vào mạng lưới điện của Ukraine.

Ukraine chay dua tim cach doi pho voi UAV cam tu cua Nga

Súng chống UAV của Ukraine. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi muốn chuẩn bị cho mùa đông năm sau để phản ứng trước các thách thức này", Phó Thủ tướng Oleksandr Kubrakov nói.

Các UAV do Iran sản xuất, bị phương Tây cáo buộc là đã được cung cấp cho Nga, bay thấp đến mức chúng có thể tránh bị các hệ thống phòng không phát hiện trong khi các hệ thống định vị lại mạnh đến mức đủ để làm khó các vũ khí tác chiến điện tử chống UAV của đối phương.

Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không hiện đại để đối phó với các cuộc tấn công tên lửa nhưng việc sử dụng các tên lửa có giá 1 triệu USD để đối phó với các UAV chỉ 50.000 USD không phải là lựa chọn hợp lý.

"Điều đó không phù hợp, vì thế chúng tôi cần liên tục cắt giảm chi phí cho các công cụ chúng tôi sử dụng để phá hủy tên lửa Shahed do Iran sản xuất", ông Fedorov nói.

Một trong các kỹ sư của Ukraine - Oleksandr cho biết đội ngũ của anh đã giới thiệu một máy bay không người lái quadrocopter có cánh và động cơ đẩy. Người này cho biết nó có thể bay nhanh hơn và lâu hơn nhiều so với các UAV khác.

"Đó là một UAV sẽ cất cánh theo phương thẳng đứng để đánh chặn hoặc bắt kịp các UAV, bắn hạ hoặc gây nhiễu chúng", Oleksandr nói.

Kỹ sư Yuriy thì cho biết đội ngũ của anh đã giới thiệu bản thiết kế các hệ thống tác chiến điện tử chống UAV mới nhằm đối phó hiệu quả hơn với Shahed.

Các UAV được sử dụng rộng rãi trong xung đột ở Yemen, Syria và Nagorno-Karabakh nhưng chưa bao giờ được sử dụng nhiều như ở Ukraine, các quan chức nước này cho hay.

"Đây thực sự là cuộc chiến UAV chưa từng có", Phó Thủ tướng Fedorov nói.

Ukraine đã tiến hành một dự án gây quỹ vào năm ngoái nhằm xây dựng đội quân UAV và đã phát triển nó thành chương trình quốc gia bao gồm mọi quy trình từ sản xuất UAV đến huấn luyện phi công.

"Một vài tháng sau khi xung đột nổ ra, mọi người đều nhận ra rằng cách hiệu quả nhất để tiến hành trinh sát và đánh bại đối phương là sử dụng UAV", Chuẩn tướng Yurii Shchyhol của Ukraine nhận định.

Tổng số UAV được Ukraine sử dụng trên chiến trường hiện vẫn chưa rõ. Theo ông Shchyhol: "Mục tiêu của chúng tôi trong năm nay là mua hơn 200.000 UAV trinh sát và tấn công. Chúng tôi sẽ mua các UAV sẵn có trên thị trường nhiều nhất có thể”.

Ông Fedorov thì cho biết, việc sản xuất UAV đang diễn ra khắp nơi ở Ukraine bất chấp mối đe dọa từ các cuộc không kích của Nga, đồng thời tiết lộ các nhà sản xuất được yêu cầu mở rộng hoạt động sang các địa điểm khác và sử dụng hầm trú bom để sản xuất.

Theo Kiều Anh/VOV

Bạn đang xem: Ukraine chạy đua tìm cách đối phó với UAV cảm tử của Nga

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/ukraine-chay-dua-tim-cach-doi-pho-voi-uav-cam-tu-cua-nga-1874140.html

Chia sẻ bài viết