Ukraine chặn một phần khí đốt Nga sang châu Âu

Viện “lý do bất khả kháng”, Ukraine tuyên bố 1/3 dòng khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ không được tiếp tục quá cảnh qua nước này.

Ukraine chặn một phần khí đốt Nga sang châu Âu - 1

1/3 dòng khí đốt của Nga sang châu Âu đang bị chặn lại ở Ukraine (ảnh RT)

Công ty dịch vụ trung chuyển khí đốt Ukraine (OGTSU) hôm 10.5 thông báo, họ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua Sokhranovka và trạm nén Novopskov ở Lugansk “vì tình huống bất khả kháng”. Trong khi đó, tập đoàn Gazprom của Nga tuyên bố, không có lý do nào để biện minh cho hành động từ phía Ukraine.

Theo Gazprom, họ không nhận được thông tin về bất kỳ trở ngại nào đối với việc tiếp tục vận chuyển khí đốt qua trạm Lugansk. Gazprom cho biết, phía OGTSU thông báo rằng khí đốt của Nga sẽ bị ngừng vận chuyển từ ngày 11.5.

Về phần mình, OGTSU cho biết, các nhân viên của họ không thể thực hiện hoạt động kiểm tra kỹ thuật và vận hành điểm nối Sokhranovka cũng như trạm nén Novopskov. Do đó, OGTSU tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng với đối tác Nga.

Sokhrankovka chiếm khoảng 1/3 lượng khí đốt Nga vận chuyển qua Ukraine tới châu Âu. Khoảng 32,6 triệu mét khối khí đốt từ Nga sang châu Âu được vận chuyển qua điểm nối này mỗi ngày. Sokhrankovka cũng là một trong những con đường vận chuyển khí đốt chính từ Nga sang châu Âu giữa xung đột ở Ukraine.

Người phát ngôn tập đoàn Gazprom – ông Sergey Kupriyanov – cho biết, Gazprom chưa nhận được thông báo chi tiết về “tình huống bất khả kháng” hay gián đoạn hoạt động ở điểm nối Sokhranovka cũng như trạm Novopskov ở Ukraine. Theo Gazprom, các chuyên gia kỹ thuật Ukraine vẫn có thể tiếp cận thoải mái 2 cơ sở này và “không có ai phàn nàn”.

Ông Kupriyanov cho biết, OGTSU đã đề xuất Gazprom chuyển hướng dòng khí đốt sang điểm nối Sudzha ở Sumy (thành phố thuộc Ukraine). Tuy nhiên theo Gazprom, việc chuyển hướng dòng khí đốt sang trạm mới ở Sumy là điều không thể thực hiện được về mặt kỹ thuật.

“Việc trung chuyển khí đốt đã được nêu rõ trong hợp đồng hợp tác ký năm 2019. Phía Ukraine cũng nhận thức rõ điều này”, ông Kupriyanov nói.

Ông Kupriyanov cho biết, bất chấp những sự cố, Gazprom vẫn sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng với các khách hàng, trong đó bao gồm cả việc tiếp tục cung cấp khí đốt tới châu Âu qua trạm trung chuyển ở Ukraine.

Bạn đang xem: Ukraine chặn một phần khí đốt Nga sang châu Âu

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-chan-mot-phan-khi-dot-nga-sang-chau-au-c415a1358108.html

Chia sẻ bài viết