Ukraine bắt quan chức chính phủ cấp cao nghi làm gián điệp cho Nga

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết Kiev đã bắt giữ một quan chức chính phủ cấp cao và một lãnh đạo doanh nghiệp bị tình nghi làm gián điệp cho Nga.

Ngày 21-6, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết Kiev đã bắt giữ một quan chức chính phủ cấp cao và một lãnh đạo doanh nghiệp bị tình nghi là một phần của mạng lưới gián điệp Nga.

Dù không nêu tên hai nghi phạm SBU cho biết trong hai người này có một quan chức chính phủ cấp cao nằm trong Ban Thư ký Nội các Bộ trưởng và người còn lại đứng đầu một bộ phận tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Ukraine.

Ukraine bắt quan chức chính phủ cấp cao nghi làm gián điệp cho Nga - 1

Đặc vụ của SBU. Ảnh: TWITTER

Trên Telegram, SBU cho biết đã thực hiện một "hoạt động đặc biệt nhiều giai đoạn" để vô hiệu hóa vòng gián điệp này.

"Kết quả là tại Kiev, người đứng đầu một bộ phận của Ban Thư ký Nội các Bộ trưởng và người đứng đầu một trong những cơ quan thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp đã bị bắt giữ" - theo SBU.

"Các quan chức này đã chuyển nhiều thông tin tình báo khác nhau cho phía Nga, từ khả năng phòng thủ của Ukraine đến các kế hoạch bố trí (lực lượng) ở biên giới và dữ liệu cá nhân của các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine" - SBU cho biết thêm.

Cũng theo SBU, Nga đã trả cho các nghi phạm từ 2.000-15.000 USD cho mỗi nhiệm vụ, tùy thuộc vào mức độ bí mật và tầm quan trọng của thông tin. Trong đoạn video do SBU công bố, một nghi phạm cho biết anh ta đã nhận được tổng cộng 33.000 USD cho các hoạt động của mình, và người còn lại cho biết anh ta đã nhận được 27.000 USD từ Nga.

Một người có mật danh "Kireev" cho biết anh đã hợp tác với Nga từ năm 2016. Người còn lại cho biết đã "bán thông tin" cho Nga từ năm 2019

Hiện Nga chưa lên tiếng về thông tin của SBU.

Bạn đang xem: Ukraine bắt quan chức chính phủ cấp cao nghi làm gián điệp cho Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-bat-quan-chuc-chinh-phu-cap-cao-nghi-lam-gian-diep-cho-nga-c415a1370991.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết