Ukraine bất ngờ thừa nhận đã tấn công cầu Crimea

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Maliar cho biết, vụ tấn công năm 2022 nhằm vào cầu Crimea - cây cầu dài nhất châu Âu nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar của Nga - là do nước này thực hiện.  

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Ukraine bất ngờ thừa nhận đã tấn công cầu Crimea - 1

Vụ tấn công cầu Crimea do Ukraine tiến hành gây thiệt hại nghiêm trọng. Ảnh: RT

RT ngày 9/7 đưa tin, lời thừa nhận được chia sẻ bởi Thứ trưởng Quốc phòngUkraine trên Telegram: "Đã 273 ngày kể từ khi cuộc tấn công đầu tiên được tiến hành nhằm vào cây cầu Crimea nhằm phá vỡ hệ thống hậu cần của Nga".

Bài đăng này nhắc đến vụ việc một chiếc xe tải chở bom bất ngờ nổ tung trên cầu Crimeavào tháng 10 năm ngoái, khiến 3 người thiệt mạng và cơ sở vật chất bị hư hại nghiêm trọng, một phần cây cầu bị đổ sập.

Thời điểm đó, Moscow gọi vụ nổ là một "cuộc tấn công khủng bố" do cơ quan tình báo Kiev chủ mưu. Thế nhưng, phía Ukraine lại từ chối nhận trách nhiệm.Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông phương Tây đãtrích dẫn các nguồn tin khẳng địnhKiev thực sự đứng sau vụ nổ.

Sự cố với cầu Crimea khiến Nga tiến hành đợt không kích quy mô chưa từng có nhằm vào hạ tầng năng lượng và các trung tâm liên lạc quân sự trên khắp Ukraine, gây thiệt hại đáng kể về cơ sở vật chất cho Kiev.

Ngày 19/2, Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga đã xác nhận, vụ tấn công cầu Crimea hồi tháng 10/2022 do cơ quan đặc nhiệm của Ukraine tiến hành và bắt giữ một số đối tượng trực tiếp liên quan.

Vào cuối tháng 5 vừa qua, 8 tháng sau vụ việc, Vasily Malyuk, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, lần đầu lên tiếngám chỉ về vai trò của Kiev trong vụ tấn công, nói rằng “do đây là tuyến đường hậu cần phải bị cắt đứt nên một số biện pháp đã được thực hiện".

Chia sẻ
Theo An Nhiên (Công an nhân dân)

Bạn đang xem: Ukraine bất ngờ thừa nhận đã tấn công cầu Crimea

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/ukraine-bat-ngo-thua-nhan-da-tan-cong-cau-crimea-c415a1482476.html

Chia sẻ bài viết