Úc chỉ trích Trung Quốc ‘im lặng một cách lạnh lùng’ trước khủng hoảng...

Ngày 13/2, Úc cho biết sẽ sơ tán người khỏi đại sứ quán tại Kiev vì tình hình ở biên giới Nga – Ukraine xấu đi nhanh chóng. Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi Trung Quốc đừng “im lặng một cách lạnh lùng” trước khủng hoảng.

Úc chỉ trích Trung Quốc ‘im lặng một cách lạnh lùng’ trước khủng hoảng Ukraine - 1

Ngoại trưởng Úc Marise Payne. (Ảnh: Reuters)

Mỹ và châu Âu đang tăng cường cảnh báo nguy cơ chiến tranh nhãn tiền, trong khi Điện Kremlin cho rằng câu trả lời của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước những yêu cầu an ninh của Mátxcơva thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết những người làm việc tại đại sứ quán Úc ở Kiev đã được yêu cầu rời đến văn phòng tạm thời ở Lviv, một thành phố ở phía tây Ukraine, cách biên giới Ba Lan khoảng 70km.

“Chúng tôi tiếp tục khuyến cáo công dân Úc rời khỏi Ukraine bằng phương tiện thương mại ngay lập tức”, bà Payne nói trong tuyên bố.

Thủ tướng Morrison nói rằng tình hình “đang tiến đến giai đoạn rất nguy hiểm” và cho rằng hành động của Nga đối với Ukraine là “không chấp nhận được”.

Trong khi quan hệ giữa Úc với Trung Quốc đang trắc trở, ông Morrison kêu gọi Bắc Kinh lên tiếng vì Ukraine, sau khi Trung Quốc chỉ trích cuộc họp của các ngoại trưởng Bộ tứ tại Melbourne vào tuần trước.

“Chính phủ Trung Quốc vui vẻ với việc chỉ trích Úc, nhưng vẫn im lặng một cách lạnh lùng trước việc Nga tập hợp quân lính gần biên giới Ukraine”, ông Morrison nói tại một cuộc họp báo.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc xấu đi từ khi Canberra cấm hãng viễn thông Huawei tham gia phát triển mạng 5G từ năm 2018, siết luật ngăn chặn can thiệp của nước ngoài vào chính trị, và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm sáng tỏ nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Mỹ đã quyết định rút người khỏi đại sứ quán và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ngay lập tức, vì lo ngại nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Bạn đang xem: Úc chỉ trích Trung Quốc ‘im lặng một cách lạnh lùng’ trước khủng hoảng...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/uc-chi-trich-trung-quoc-im-lang-mot-cach-lanh-lung-truoc-khung-hoang-ukraine-c415a1332295.html

Chia sẻ bài viết