Tuyên bố chính thức của NATO về khả năng kết nạp Ukraine

Các lãnh đạo liên minh quân sự NATO ngày 11/7 đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó không nêu thời hạn cụ thể về việc kết nạp Ukraine.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Tuyên bố chính thức của NATO về khả năng kết nạp Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy và phu nhân đã tới thủ đô Vilnius, Lithuania hôm 11/7.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thất bại trongnỗ lực vận động NATO đưa ra lời mời chính thức. 31 quốc gia thành viên đã ký tuyên bố chung mà không nêu thời hạn hay điều kiện cụ thể để kết nạp Kiev.

Theo tuyên bố chung chính thức của NATO, Ukraine sẽ được mời gia nhập liên minh "khi các nước thành viên đồng ý và các điều kiện được đáp ứng". Nhưng có một điểm tích cực là Ukraine sẽ được phép bỏ qua yêu cầu thực hiện Kế hoạch hành động thành viên (MAP).

Trong khi "tương lai của Ukraine là ở NATO", liên minh sẽ chỉ "mở rộng lời mời tới Ukraine" khi Kiev đã hoàn thành một số "cải cách dân chủ và an ninh".

Tuyên bố chung của NATO phản ánh sự phản đối của Mỹ và Đức, rằng mở đường để Ukraine gia nhập NATO có thể làm leo thang căng thẳng giữa liên minh và Nga. Nếu Ukraine được gia nhập NATO khi xung đột vẫn đang diễn ra, đó có thể là cuộc xung đột giữa NATO vàNga.

Trong tuyên bố sau khi NATO đưa ra tuyên bố chung, ông Zelensky nói: "Ngày hôm nay, tôi tới đây với niềm tin vào các quyết định, niềm tin vào các đối tác, niềm tin vào một NATO mạnh mẽ. Trong một NATO không ngần ngại, không lãng phí thời gian … Và tôi muốn niềm tin này trở thành sự tự tin".

Ông Zelensky chưa chính thức gặp các lãnh đạo NATO cho đến ngày 12/7. Tổng thống Ukraine bày tỏ sự thất vọng khi NATO đưa ra quyết định mà không lắng nghe quan điểm của Ukraine."Xem ra NATO không hề sẵn sàng gửi lời mời hay mở đường để Ukranie gia nhập", ông Zelensky nói, bày tỏ sự thất vọng.

Đây là lần hiếm hoi các lãnh đạo phương Tây đưa ra quan điểm khác biệt tại một hội nghị quan trọng dù ông Zelensky cũng được mời góp mặt. Trước đó, ông Zelensky đã nỗ lực lôi kéo các quốc gia phương Tây nhằm thúc đẩy NATO đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Guardian (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Tuyên bố chính thức của NATO về khả năng kết nạp Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tuyen-bo-chinh-thuc-cua-nato-ve-kha-nang-ket-nap-ukraine-c415a1483176.html

Chia sẻ bài viết