Tuyên bố 651 trường hợp nghi phản quốc, ông Zelensky "trảm" 2 quan chức cấp cao

Tổng thống Ukraine Zelensky cách chức 2 nhân vật quan trọng hàng đầu trong chính phủ, cáo buộc nhiều cấp dưới của họ có hành động “phản quốc” và “thân Nga”.

Tuyên bố 651 trường hợp nghi phản quốc, ông Zelensky "trảm" 2 quan chức cấp cao - 1

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã khởi tố hàng trăm vụ án hình sự đối với nhân viên thuộc Cục An ninh và Văn phòng Tổng công tố (ảnh: Reuters)

“Hôm nay, tôi quyết định cách chức Cục trưởng Cục An ninh và Tổng công tố Ukraine”, ông Zelensky phát biểu hôm 17.7 trên sóng truyền hình.

Lệnh cách chức Cục trưởng Cục An ninh Ivan Bakanov (bạn từ thuở nhỏ của ông Zelensky) và Tổng công tố Iryna Venediktova được công bố chính thức trên trang web của chính phủ Ukraine, theo Reuters.

Ông Zelensky cho biết, quyết định mạnh tay của ông được đưa ra sau khi hàng loạt những vụ việc nghiêm trọng được làm sáng tỏ gần đây. Theo đó, hàng loạt nhân viên thuộc Cục An ninh Ukraine và Văn phòng Tổng công tố bị khởi tố vì có hành vi “phản quốc” và cộng tác với Nga.

“Có 651 vụ án hình sự được khởi tố liên quan đến hành vi phản quốc và cộng tác với Nga của các nhân viên thuộc Cục An ninh, Văn phòng Tổng công tố, cùng nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác”, ông Zelensky cho biết.

“Nghiêm trọng hơn, 60 nhân viên thuộc Văn phòng Tổng công tố và Cơ quan An ninh Ukraine vẫn ở lại các khu vực bị Nga kiểm soát và họ làm việc chống Kiev. Hàng loạt hành vi chống lại an ninh quốc gia đặt ra nghi vấn không nhỏ đối với các quan chức cấp lãnh đạo. Từng nghi vấn này sẽ được giải quyết một cách thỏa đáng”, ông Zelensky nói thêm.

Ông Zelensky đã bổ nhiệm ông Oleksiy Symonenko làm Tổng công tố mới bằng sắc lệnh hành pháp. Lãnh đạo Cục An ninh mới của Ukraine vẫn chưa được quyết định. Tổng thống Ukraine cũng cảnh báo, Kiev sẽ có nhiều hành động trong tương lai để đối phó với hoạt động gián điệp và hành vi phản quốc.

Trong bài phát biểu hôm 17.7, ông Zelensky tuyên bố, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, quân đội Nga đã phóng hơn 3.000 tên lửa hành trình vào Ukraine.

“Tính đến 7 giờ tối nay, Nga đã phóng hơn 3.000 tên lửa hành trình vào Ukraine. Số đạn pháo Nga trút xuống không thể đếm xuể”, ông Zelensky nói về kêu gọi người dân Ukraine vững vàng trước thử thách.

Bạn đang xem: Tuyên bố 651 trường hợp nghi phản quốc, ông Zelensky "trảm" 2 quan chức cấp cao

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/tuyen-bo-651-truong-hop-nghi-phan-quoc-ong-zelensky-tram-2-quan-chuc-cap-cao-c415a1378690.html

Chia sẻ bài viết